ผู้เยียวยาแห่งทะเลทราย ทุ่มเวลา 20 ปี ให้เกิดพื้นที่สีเขียวกลางความแห้งแล้งอันหนาวเหน็บ

Date:

Anand Dhawaj Negi ชายวัยเกษียณจากงานราชการ ทุ่มเวลาชีวิตไปกว่า 20 ปี เพื่อเปลี่ยนผืนทะเลทรายอันหนาวเหน็บและแห้งแล้งทางตอนเหนือของอินเดีย ให้มีพื้นที่สีเขียวอุดมสมบูรณ์ขึ้นมาได้

 

 

เริ่มต้นตั้งแต่ในปี 1977 รัฐบาลอินเดียได้มีโครงการสุดทะเยอทะยานที่จะบรรเทาผลเสียของการขยายตัวของพื้นที่ทะเลทราย ซึ่งขณะนั้นคุณตา Anand ยังคงทำงานอยู่ในส่วนงบประมาณของโครงการพัฒนาพื้นที่ทะเลทราย

เขาได้เห็นจำนวนเงินหลักล้านมหาศาลถูกละลายไปกับโครงการโดยที่ไม่มีผลลัพธ์ตามที่ตั้งเป้าเอาไว้ เมื่อไปถามกับนักวิทยาศาสตร์หรือเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับโครงการว่าทำไมมันถึงไม่มีความคืบหน้าอะไรเลย

คำตอบที่ได้กลับมาก็คือยังขาดเทคโนโลยีในการพัฒนาพืชผลที่ยั่งยืนอยู่ได้ในสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวยอย่างทะเลทราย

 

 

ด้วยความที่เป็นลูกชาวไร่ชาวนา คุณตาเองก็เริ่มเบื่อกับคำแก้ตัว เริ่มลางานบ่อยครั้งในปี 1999 เพื่อเริ่มลงมือทำด้วยตัวของเขาเอง เมื่อเข้าสู่ปี 2003 คุณตาได้เกษียณออกจากงานราชการอย่างเต็มตัว ตั้งเป้าหมายใช้พลังทั้งหมดที่ยังเหลืออยู่เพื่อทำให้ทะเลทรายกลายเป็นสีเขียวให้ได้

 

 

คุณตากลับมาสู่ถิ่นฐานบ้านเกิดในพื้นที่รัฐหิมาจัลประเทศ เขาได้เปลี่ยนพื้นที่รกร้างกลางทะเลทรายอันหนาวเหน็บให้มีพื้นที่สีเขียว เพื่อแสดงให้ทุกคนได้เห็น โดยเฉพาะชาวไร่ที่กำลังดิ้นรนในพื้นที่แห่งนี้ได้เห็นว่ามันสามารถทำได้จริง

มันไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเหมือนปอดกล้วยเข้าปาก ทำวันเดียวแล้วเห็นผลทันทีทันใด คุณตาเองรู้ดีว่าเขากำลังจะทำอะไร มีความทะเยอทะยานและความอดทนเพื่อรอเห็นผลลัพธ์ตามที่ตั้งใจเอาไว้

 

 

ความพยายามในครั้งแรกเริ่มของคุณตาประสบกับความล้มเหลว เนื่องจากเมล็ดที่ลงเพาะปลูกไปนั้นมีน้ำไม่เพียงพอ นั่นจึงเป็นความท้าทายอย่างแรก

คุณตาใช้วิธีปลูกพืชแนวราบ ไถพรวนที่ลาดเอียงให้ได้รับดับสม่ำเสมอ เพื่อกักเก็บน้ำฝนและลดการพังตัวของดิน อีกทั้งทำงานร่วมกับชุมชนท้องถิ่นในการสร้างทางน้ำตื้นที่ไหลมาจากธารน้ำแข็งที่ห่างออกไป 25 กิโลเมตร

ซึ่งหลังจากที่เริ่มมีความคืบหน้าเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาบางส่วน ทางกรมชลประทานในพื้นที่จึงเริ่มเข้ามาให้ความช่วยเหลือและร่วมมือพัฒนาพื้นที่ ด้วยการช่วยสนับสนุนจัดหาน้ำและแหล่งน้ำให้

 

 

ทว่าเรื่องปัญหาแหล่งน้ำเป็นเพียงหนึ่งความท้าทายที่เพิ่งจะได้รับการแก้ไขไป หน้าดินแบบทรายนั้นก็ยังขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อพืชผลที่ต้องการปลูก เพราะฉะนั้นคุณตาจึงเริ่มเลี้ยงแพะประมาณ 300 ตัว นำมูลของพวกมันไปผสมกับไส้เดือนเพื่อเพิ่มระดับไนโตรเจนในดิน

และยิ่งเพิ่มมากขึ้นไปอีกด้วยการที่ปลูกต้นโคลเวอร์รอบๆ พื้นที่โอเอซิส มันจะย่อยสลายวนเวียนไปเรื่อยๆ เมื่อมีพืชใหม่ผุดขึ้นมาแทนที่ พร้อมกับช่วยปกป้องพืชอื่นๆ จากการที่มีสัตว์ประเภทหนูมากินพืชในพื้นที่

 

 

จากการลงแรงครั้งแรกของคุณตา Anand เขาใช้เงินส่วนตัวหมดไปกับการทดสอบเทคนิคการทำไร่ทำสวนท้องถิ่นผสมผสานกับวิธีการปลูกพืชทางวิทยาศาสตร์

มันเป็นช่วงการทดลองที่ยากลำบาก แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไป พืชที่ปลูกในทะเลทรายนั้นมีอัตราตายน้อยลงจาก 85% เหลือเพียง 1%

หลังจากพิสูจน์ได้แล้วว่าพืชมีมูลค่าอย่าง ถั่วแดง มันฝรั่ง ถั่วลันเตา แอปเปิล และแอปริคอต สามารถเติบโตได้ในสภาวะแวดล้อมแห้งแล้งอย่างทะเลทราย

คุณตาจึงเริ่มโฟกัสไปที่ต้นไม้มากขึ้น เพราะเขาพิจารณาแล้วว่าพวกมันคือส่วนสำคัญในการต่อสู้กับปัญหาสภาวะโลกร้อนที่เพิ่มมากขึ้นในพื้นที่นี้

 

 

“สิ่งสำคัญอันดับแรกของผมคือการปลูกป่า” ด้วยความช่วยเหลือของอาสาสมัคร 2 คน ทำให้คุณตาสามารถปลูกป่าขึ้นมาในพื้นที่เกือบ 1 ตารางกิโลเมตรกลางทะเลทรายได้จริงอย่างที่หวังเอาไว้

เขาได้รับคำชื่นชมจากทั้งชาวบ้านท้องถิ่นและนักวิทยาศาสตร์ ผู้คนจากทั่วทุกสารทิศเข้ามาเยี่ยมชมและประจักษ์ให้เห็นกับตาว่าป่ากลางทะเลทรายผืนนี้มหัศจรรย์ขนาดไหน

 

 

แต่น่าเศร้าเพราะในท้ายที่สุดแล้ว Anand Dhawaj Negi คุณตาผู้เยียวยาทะเลทราย เพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อช่วงเดือนพฤษภาคม 2021 ด้วยวัย 74 ปี จากภาวะโรคหลอดเลือดในสมอง

ทว่าเขาจะถูกจดจำในฐานะฮีโร่ประจำท้องถิ่น และโอเอซิสสีเขียวกลางทะเลทรายของเขาก็จะถูกอนุรักษ์เอาไว้เพื่อเป็นตัวย้ำเตือนว่า ‘ไม่มีอะไรเป็นไปไม่ได้’

ทั้งนี้ทางครอบครัวของคุณตาเองก็จะสานต่อผลงานของเขาให้สำเร็จ เพราะยังมีอีกหลายสิ่งที่คุณตาตั้งเป้าเอาไว้ และจะต้องขอให้หน่วยงานรัฐท้องถิ่นช่วยเป็นตัวตั้งตัวตีในการรับผิดชอบอนุรักษ์ผืนป่ากลางทะเลทรายแห่งนี้ให้คงอยู่ต่อไป

 

 

ที่มา: downtoearth, thebetterindia

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อินเดียจัด “ตลาดเจ้าบ่าว” ให้สาวๆ เลือกช้อป “สามี” ที่ใช่ อีกหนึ่งทางเลือกของคนโสด

เป็นเวลากว่า 700 ปีแล้วที่รัฐ Bihar ของอินเดีย ได้จัดตลาดสุดแปลกอย่าง "ตลาดเจ้าบ่าว" โดยเปิดให้บรรดาผู้หญิงและครอบครัวของพวกเธอ มาจับจ่าย...

ยูทูบเบอร์ โชว์รูป เทรนต์ แข้งลิเวอร์พูล ทักแฟนเขามา จึงขอให้ทำแต้มในเกมให้ได้เยอะๆ “แล้วเธอจะให้นายดูจิ๋มส์”

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) WillNE ทูบเบอร์ชื่อดังที่มีคนตามกว่า 4.6 ล้านชาวอังกฤษวัย 26 ปี...

หมาบีเกิ้ลหายจากบ้านไป 2 อาทิตย์ ก่อนโผล่ในถ่ายทอดสดฟุตบอล สุดท้ายจบแฮปปี้

หนุ่มทำหมาบีเกิ้ลหายไป 2 อาทิตย์ จนสิ้นหวังแล้วว่าอาจไม่ได้เจอกันอีก แต่แล้วสุนัขของเขาก็ไปโผล่ในการถ่ายทอดสดฟุตบอล จึงได้กลับมาเจอกันอีกครั้ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นที่ประเทศชิลี มาเธียส กาโยโซ่ หนุ่มจากเมือง...

หนุ่มมุสลิมงง ลงไปทิ้งขยะ กลับมาเจอ “ไซหลง” นั่งในรถ – ‘มาไงเนี่ย เลี้ยงไม่ได้!!’

ทำเอาหนุ่มมุสลิมรายหนึ่งหัวจะปวดเลย เมื่ออยู่ดีๆ ก็มีแขกแปลกหน้าที่ไม่ได้รับเชิญกระโดดขึ้นรถ แถมตีมึนไม่ยอมลงจากรถด้วย... ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Dee Kridsana ซึ่งเป็นชาวมุสลิม เล่าว่า เมื่อวานตนกำลังจะเข้าบ้าน...