ประเทศจีนพบฟอสซิลของไดโนเสาร์จากยุคจูราสสิค สมบูรณ์ร่วม 70% และอาจมีอายุถึง 180 ล้านปี

Date:

นับว่าเป็นข่าวการค้นพบที่น่าสนใจอีกข่าวหนึ่งไปแล้ว เมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา นักบรรพชีวินวิทยาในจีน ได้ค้นพบซากฟอสซิลของไดโนเสาร์ ในเมืองลู่เฟิง มณฑลยูนนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ

 

 

ฟอสซิลที่ถูกพบในครั้งนี้ในเบื้องต้นเชื่อกันว่าเป็นของไดโนเสาร์สายพันธุ์ “ลู่เฟิงโกซอรัส” (Lufengosaurus) ไดโนเสาร์กินพืช ที่ถูกพบครั้งแรกในจีนเมื่อปี 1941

พวกมันเป็นไดโนเสาร์ที่มีชีวิตอยู่ในยุคจูราสสิค (145-201 ล้านปีก่อน) มีลักษณะคล้ายกับไดโนเสาร์ออร์นิโทไมมัส แต่มีขนาดใหญ่กว่า อาจมีความยาวได้ถึง 8 เมตร

 

 

และในกรณีของการค้นพบในครั้งนี้ ฟอสซิลดังกล่าวก็อาจมีอายุได้ถึง 180 ล้านปี และมีความสมบูรณ์ถึง 70% เลย

 

“ฟอสซิลไดโนเสาร์ที่สมบูรณ์เช่นนี้
ถือว่าเป็นการค้นพบที่หายากแม้สำหรับคนทั่วโลกเลย”

คุณ หวางเต่า หัวหน้าศูนย์อนุรักษ์
และวิจัยฟอสซิลไดโนเสาร์เมืองหลู่เฟิงกล่าว

 

 

คุณ หวางเต่า ยกย่องให้ฟอสซิลชิ้นนี้ว่าเป็น “สมบัติของชาติ” และกล่าวว่า ในตอนนี้ทีมงานของเขากำลังหวังเป็นอย่างมากที่จะขุดพบชิ้นส่วนอีกราวๆ 30% ที่หายไปซึ่งประกอบไปด้วยกะโหลกของไดโนเสาร์อยู่

ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็นับว่าเป็นการขุดค้นที่ต้องแข่งกับเวลาพอสมควรเลย

 

 

นั่นเพราะบริเวณที่พบกระดูกนั้นเสี่ยงต่อการพังทลายของดินซึ่งอาจทำให้ฟอสซิลที่พบได้รับความเสียหายได้หากปล่อยมันไว้

ดังนั้น ในปัจจุบันทางศูนย์ จึงได้วางแผนการขุดฉุกเฉินเพื่อช่วยชีวิตโครงกระดูกดังกล่าว ไม่ว่าจะมีการพบชิ้นส่วนที่หายไปหรือไม่ก็ตาม

 

 

ที่มา unilad, globaltimes และ dailymail

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ถ้าคุณคิดว่าชีวิตช่วงนี้ ดีเกินไป อยากเจอเรื่องหดหู่ มาฟังนี่ดู ใช้ AI แปลงเสียงธนาธร ร้องเพลงอยู่ในโลกเธอ

สำหรับคนที่คิดว่าชีวิตของตัวเอง กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี มีความสุขมาก ๆ และสงสัยว่าเมื่อไหร่ "จุดตกต่ำ" จะมาถึงซักที แสดงว่าคุณเข้ามาถูกที่แล้วครับ... เรื่องของเรื่องก็คือผมไปเจอคลิปนี้มาครับทุกคน เป็นคลิปวิดีโอที่ใช้โปรแกรม AI...

‘พิธา-ชลน่าน’ จับมือแถลง ตั้ง 7 คณะทำงานช่วงเปลี่ยนผ่าน สนองความต้องการประชาชน

หลังจากมีข่าวลือเรื่องความขัดแย้งระหว่างพรรคก้าวไกล กับพรรคเพื่อไทย ไหนจะเรื่องดีลลับอีก ทำให้ประชาชนเริ่มรู้สึกหวั่นใจกับการตั้งรัฐบาล แต่ล่าสุด (30 พ.ค. 66) 'พิธา-ชลน่าน' แกนนำของ...

มติชนแฉเพิ่ม สติกเกอร์ลูกเต๋า แรงงานต่างด้าวโดนจับแล้วควักโชว์ บอกเถ้าแก่สอนมา เคลียร์ได้!!

จากประเด็นเรื่อง "ส่วยสติกเกอร์" ที่ตอนนี้กำลังได้รับความสนใจอยู่ในโลกออนไลน์ ต่อมาก็มีการจุดประเด็นสติ๊กเกอร์ส่วยในรูปแบบอื่น ๆ ออกมาอีก เช่น สติกเกอร์แผงขายหวย ล่าสุดสำนักข่าวมติชนก็ออกมาเปิดเผยรายงานข่าวเพิ่มอีก รอบนี้เป็น "สติกเกอร์แรงงานต่างด้าว"!?     -...

หญิงอังกฤษลาออก ร.ร.แพทย์ เพื่อมาขายน้ำลาย!! รับเงินเละกว่า 2 แสน/สัปดาห์

เป็นข่าวที่ชวนอึ้งเหมือนกัน เมื่อสาวอังกฤษมีรายได้เป็นแสน ๆ จากการขายน้ำลาย!! Latiesha Jones สาวอังกฤษวัย 22 ปี ตัดสินใจลาออกจากโรงเรียนแพทย์...