ประเทศจีนพบฟอสซิลของไดโนเสาร์จากยุคจูราสสิค สมบูรณ์ร่วม 70% และอาจมีอายุถึง 180 ล้านปี

Date:

นับว่าเป็นข่าวการค้นพบที่น่าสนใจอีกข่าวหนึ่งไปแล้ว เมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา นักบรรพชีวินวิทยาในจีน ได้ค้นพบซากฟอสซิลของไดโนเสาร์ ในเมืองลู่เฟิง มณฑลยูนนาน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ

 

 

ฟอสซิลที่ถูกพบในครั้งนี้ในเบื้องต้นเชื่อกันว่าเป็นของไดโนเสาร์สายพันธุ์ “ลู่เฟิงโกซอรัส” (Lufengosaurus) ไดโนเสาร์กินพืช ที่ถูกพบครั้งแรกในจีนเมื่อปี 1941

พวกมันเป็นไดโนเสาร์ที่มีชีวิตอยู่ในยุคจูราสสิค (145-201 ล้านปีก่อน) มีลักษณะคล้ายกับไดโนเสาร์ออร์นิโทไมมัส แต่มีขนาดใหญ่กว่า อาจมีความยาวได้ถึง 8 เมตร

 

 

และในกรณีของการค้นพบในครั้งนี้ ฟอสซิลดังกล่าวก็อาจมีอายุได้ถึง 180 ล้านปี และมีความสมบูรณ์ถึง 70% เลย

 

“ฟอสซิลไดโนเสาร์ที่สมบูรณ์เช่นนี้
ถือว่าเป็นการค้นพบที่หายากแม้สำหรับคนทั่วโลกเลย”

คุณ หวางเต่า หัวหน้าศูนย์อนุรักษ์
และวิจัยฟอสซิลไดโนเสาร์เมืองหลู่เฟิงกล่าว

 

 

คุณ หวางเต่า ยกย่องให้ฟอสซิลชิ้นนี้ว่าเป็น “สมบัติของชาติ” และกล่าวว่า ในตอนนี้ทีมงานของเขากำลังหวังเป็นอย่างมากที่จะขุดพบชิ้นส่วนอีกราวๆ 30% ที่หายไปซึ่งประกอบไปด้วยกะโหลกของไดโนเสาร์อยู่

ถึงอย่างนั้นก็ตามนี่ก็นับว่าเป็นการขุดค้นที่ต้องแข่งกับเวลาพอสมควรเลย

 

 

นั่นเพราะบริเวณที่พบกระดูกนั้นเสี่ยงต่อการพังทลายของดินซึ่งอาจทำให้ฟอสซิลที่พบได้รับความเสียหายได้หากปล่อยมันไว้

ดังนั้น ในปัจจุบันทางศูนย์ จึงได้วางแผนการขุดฉุกเฉินเพื่อช่วยชีวิตโครงกระดูกดังกล่าว ไม่ว่าจะมีการพบชิ้นส่วนที่หายไปหรือไม่ก็ตาม

 

 

ที่มา unilad, globaltimes และ dailymail

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...

สื่อต่างประเทศรายงาน คาดว่าวันพฤหัสฯ ประธานาธิบดีศรีลังกาจะเดินทางมาถึงไทยเพื่อหาที่พักชั่วคราว

ประธานาธิบดีศรีลังกากำลังจะเดินทางมาหาที่พักชั่วคราวในประเทศไทย คาดว่าจะถึงวันพฤหัสบดีนี้   อย่างที่เราทราบกันดีว่าในตอนนี้คนใหญ่คนโตในศรีลังกา รวมถึงประธานาธิบดีอย่าง โกตาบายา ราชปักษา ต้องพากันหลบหนีออกนอกประเทศ หลังจากที่ประชาชนรวมตัวกันประท้วงขับไล่อย่างหนัก เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศล่ม เกิดภาวะเงินเฟ้อพุ่งสูงที่สุดในประวัติการณ์ อ่านข่าว: https://www.catdumb.com/world-news/91957   ซึ่งในวันที่ 14...