กู้ยังไงให้ได้ดี.. เจ้าหนูนักกู้ระเบิด Magawa รับรางวัลเหรียญกล้าหาญ จัดการระเบิดสงครามได้เพียบ

Date:

บางครั้งซูเปอร์ฮีโร่ ก็ไม่ได้สวมผ้าคลุม และมาในรูปแบบของสัตว์ฟันแทะด้วย!!

นี่คือเจ้า “Magawa” หนูยักษ์แอฟริกาที่ถูกฝึกมาเพื่อกู้ระเบิดโดยเฉพาะ เพิ่งได้รับเหรียญทองจากความกล้าหาญ และตอบแทนการปฏิบัติหน้าที่ของมัน

 

 

หลายคนรู้ดีว่าในหลายๆ พื้นที่ของกัมพูชา (และอีกหลายพื้นที่ผ่านสงครามของโลก) ยังมีกับระเบิดถูกฝังเอาไว้เป็นจำนวนมาก และยากที่จะเก็บกู้

เฉพาะในกัมพูชา มีการประเมินว่าตั้งแต่ปี 1975-1998 นั้น มีกับระเบิดถูกฝังเอาไว้ในพื้นดินประมาณ 4-6 ล้านลูก ซึ่งทุกวันนี้ก็มีอีกมหาศาล ที่ยังไม่ได้รับการเก็บกู้

 

 

นั่นจึงทำให้เกิดองค์กร APOPO องค์กรการกุศลในประเทศแทนซาเนีย ที่ฝึกหนูยักษ์แอฟริกา ให้กลายมาเป็นสัตว์นักเก็บกู้ระเบิด แล้วส่งออกไปยังองค์กรการกุศลทั่วโลก เพื่อปฏิบัติงานช่วยชีวิตมนุษย์

ตลอดระยะเวลาการทำงานของ Magawa มันสามารถระบุตำแหน่งของกับระเบิดใต้ดินได้ 39 ลูก และเครื่องระเบิดที่ยังไม่ทำงานได้อีก 28 จุด ซึ่งนั่นสามารถช่วยเคลียร์กับระเบิดได้ในพื้นที่ถึง 141,000 ตร.ม.

 

ผลงานของเจ้า Magawa

.

 

นั่นทำให้ล่าสุด องค์กรสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดของอังกฤษ People’s Dispensary for Sick Animals (PDSA) ได้มอบเหรียญรางวัลให้กับมัน เพื่อเป็นที่ระลึกถึงการทำงานหนักตลอดเวลาที่ผ่านมา

 

เจ้า Magawa ได้รับการเลี้ยงดูอย่างดี กินอิ่มนอนอุ่นในทุกวัน แต่มันก็จะยังคงต้องเอาตัวเองเข้าเสี่ยงปฏิบัติหน้าที่อันสำคัญ ด้วยเป้าหมายที่จะช่วยทำให้สิ่งแย่ๆ ที่สงครามเหลือทิ้งไว้ได้หมดไป

และเชื่อว่าเมื่อมันปลดเกษียณ มันก็จะได้ช่วยให้ชาวกัมพูชา มีพื้นที่ซึ่งสามารถใช้งานได้มากยิ่งขึ้น และเกิดประโยชน์ต่อมนุษย์มหาศาลเช่นกัน

 

 

ภาพระหว่างการปฏิบัติหน้าที่

.

.

 

รับชมคลิปเรื่องราวของเจ้า Magawa จาก PDSA ได้ที่นี่

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไม่ไปเยอรมัน เข้ารังหมาป่า!! มัธเธอุส นูนเยส ขวัญใจชาวไทย ย้ายไปวูล์ฟแฮมตัน 42 ล้านปอนด์

ต้องขอบอกเลยว่าในช่วงตลาดซื้อขายนักเตะใกล้ปิดนี้ ชื่อและใบหน้าของนักเตะชาวโปรตุกีสรายหนึ่งอยู่ ๆ ก็โดดเด่นขึ้นมา โดยเฉพาะกับแฟนบอลชาวไทย นักเตะที่ว่านี้ก็คือ Matheus Nunes (มัธเธอุส นูนเยส)...

เทรนด์ TikTok แกล้งเด็ก เปิดฟิลเตอร์ผี ทิ้งให้อยู่ในห้องลำพัง ผู้ใหญ่สนุก แต่สร้างปมให้เด็ก… 

  ตอนนี้ใน TikTok กำลังมีเทรนด์หลอกให้เด็กกลัว โดยเปิดฟิลเตอร์ผีที่มาพร้อมเสียงหลอนๆ ให้เด็กดู จากนั้นก็จะวิ่งออกไปข้างนอก ขังเด็กให้อยู่ในห้องเพียงลำพัง พร้อมกับตั้งกล้องบันทึกเหตุการณ์เอาไว้ด้วย การแกล้งแบบนี้ ผู้ใหญ่อาจจะรู้สึกสนุก...

เมี๊ยวว ศิลปินญี่ปุ่นเปลี่ยนแมวมีมดัง ให้กลายเป็นตัวการ์ตูนสาวผู้น่ารัก งื้อ อยากดึงเข้ามากอดเบย

งู้ยยย น่ารักเชียว เมื่อศิลปินชาวญี่ปุ่นเปลี่ยนเหล่าแมวเหมียวที่เป็นมีมในโซเชียล ให้กลายเป็นตัวการ์ตูนอนิเมะสาวที่น่ารักไม่แพ้กัน ศิลปินชาวญี่ปุ่นคนนี้ใช้ชื่อในวงการว่า DHK เขาได้เปลี่ยนมีมแมวตลกๆ ให้กลายเป็นเด็กผู้หญิง โดยพยายามรักษาท่าทาง ลักษณะให้เหมือนต้นฉบับ     ผลงานชุดนี้ของ...

ดราม่าไรเดอร์โอด ต้องส่งน้ำ 50 แก้ว โดนเพจดังวิจารณ์ กระแสตีกลับ ทัวร์ลง-วิจารณ์กันต่อ

เกิดเป็นดราม่ากระแสแรงขึ้นมาเลยครับ เริ่มจากมีไรเดอร์ออกมาโอดถึงการต้องส่งเครื่องดื่มที่ลูกค้าสั่งเยอะถึง 50 แก้ว แล้วต่อมามีเพจดังมาโพสต์วิจารณ์ไรเดอร์ถึงกรณีดังกล่าว แต่กระแสตีกลับเกิดเป็นทัวร์ลง เรื่องราวนี้เป็นมาอย่างไร และสิ้นสุดอย่างไร เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ... - เมื่อวานนี้ช่วงเช้า (15...