กู้ยังไงให้ได้ดี.. เจ้าหนูนักกู้ระเบิด Magawa รับรางวัลเหรียญกล้าหาญ จัดการระเบิดสงครามได้เพียบ

Date:

บางครั้งซูเปอร์ฮีโร่ ก็ไม่ได้สวมผ้าคลุม และมาในรูปแบบของสัตว์ฟันแทะด้วย!!

นี่คือเจ้า “Magawa” หนูยักษ์แอฟริกาที่ถูกฝึกมาเพื่อกู้ระเบิดโดยเฉพาะ เพิ่งได้รับเหรียญทองจากความกล้าหาญ และตอบแทนการปฏิบัติหน้าที่ของมัน

 

 

หลายคนรู้ดีว่าในหลายๆ พื้นที่ของกัมพูชา (และอีกหลายพื้นที่ผ่านสงครามของโลก) ยังมีกับระเบิดถูกฝังเอาไว้เป็นจำนวนมาก และยากที่จะเก็บกู้

เฉพาะในกัมพูชา มีการประเมินว่าตั้งแต่ปี 1975-1998 นั้น มีกับระเบิดถูกฝังเอาไว้ในพื้นดินประมาณ 4-6 ล้านลูก ซึ่งทุกวันนี้ก็มีอีกมหาศาล ที่ยังไม่ได้รับการเก็บกู้

 

 

นั่นจึงทำให้เกิดองค์กร APOPO องค์กรการกุศลในประเทศแทนซาเนีย ที่ฝึกหนูยักษ์แอฟริกา ให้กลายมาเป็นสัตว์นักเก็บกู้ระเบิด แล้วส่งออกไปยังองค์กรการกุศลทั่วโลก เพื่อปฏิบัติงานช่วยชีวิตมนุษย์

ตลอดระยะเวลาการทำงานของ Magawa มันสามารถระบุตำแหน่งของกับระเบิดใต้ดินได้ 39 ลูก และเครื่องระเบิดที่ยังไม่ทำงานได้อีก 28 จุด ซึ่งนั่นสามารถช่วยเคลียร์กับระเบิดได้ในพื้นที่ถึง 141,000 ตร.ม.

 

ผลงานของเจ้า Magawa

.

 

นั่นทำให้ล่าสุด องค์กรสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดของอังกฤษ People’s Dispensary for Sick Animals (PDSA) ได้มอบเหรียญรางวัลให้กับมัน เพื่อเป็นที่ระลึกถึงการทำงานหนักตลอดเวลาที่ผ่านมา

 

เจ้า Magawa ได้รับการเลี้ยงดูอย่างดี กินอิ่มนอนอุ่นในทุกวัน แต่มันก็จะยังคงต้องเอาตัวเองเข้าเสี่ยงปฏิบัติหน้าที่อันสำคัญ ด้วยเป้าหมายที่จะช่วยทำให้สิ่งแย่ๆ ที่สงครามเหลือทิ้งไว้ได้หมดไป

และเชื่อว่าเมื่อมันปลดเกษียณ มันก็จะได้ช่วยให้ชาวกัมพูชา มีพื้นที่ซึ่งสามารถใช้งานได้มากยิ่งขึ้น และเกิดประโยชน์ต่อมนุษย์มหาศาลเช่นกัน

 

 

ภาพระหว่างการปฏิบัติหน้าที่

.

.

 

รับชมคลิปเรื่องราวของเจ้า Magawa จาก PDSA ได้ที่นี่

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนรอยภาพดัง Mary Ann Bevan หญิงผู้ยอมถูกเรียกว่า ขี้เหร่ที่สุดในโลก เพื่อหาเลี้ยงลูก แทนสามีที่เสียชีวิตไป

กำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กลายเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อใน Reddit ได้มีการแชร์ภาพและเรื่องราวที่ทั้งน่าสงสารและประทับใจของ หญิงคนหนึ่งซึ่งยอมให้ตัวเองถูกเรียกว่า "ผู้หญิงซึ่งขี้เหร่ที่สุดในโลก" เพื่อหาเลี้ยงลูกของตัวเอง เมื่อราวๆ ร้อยกว่าปีก่อน เธอคนนี้มีชื่อว่า "Mary...

นักวิทย์สุดล้ำ สร้างหุ่นยนต์แปลก ละลายตัวผ่านลูกกรง/กลับมาแข็งตัวได้ เยี่ยงต้นแบบ T-1000 จาก “คนเหล็ก 2”

เรียกได้ว่าเป็นเทคโนโลยีที่ราวกับหลุดมาจากหนัง "คนเหล็ก 2" เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดตัว "หุ่นยนต์โลหะเหลว" รุ่นใหม่ ที่สามารถเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นของเหลวชั่วคราวได้ ราวกับเป็นต้นแบบของหุ่น...

“Hogwarts Legacy” โชว์ฟีเจอร์ ผู้เล่นจะสามารถ “ลูบแมว” ได้ จนคนแซว โอ้นี่มัน Game of the Year

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วนะครับสำหรับวันเปิดโรงเรียนเวทมนต์ "Hogwarts Legacy" ซึ่งในโค้งสุดท้ายแบบนี้เราก็เริ่มมีวิดีโอตัวอย่างเกมเพลย์หลายๆ อย่างออกมาให้เห็นกันแล้ว และหนึ่งในสิ่งที่แฟนๆ ให้ความสนใจที่สุดในตัวอย่างเกมเพลย์ใหม่นี้ ก็คือ Hogwarts Legacy...

ภาพไวรัล ชาวเน็ตลงรูป “ดอกไม้สีฟ้า” แต่เอ๊ะทำไม “ดูเอลลิสต์” เห็นแล้ว มันคุ้นๆ เหมือน เคยเห็นที่ไหน จังเลย

ถือเป็นภาพขำๆ ที่กำลังโด่งดังในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงกลางเดือนที่ผ่านมาในเพจ Yugioh Memes 2.0 ได้มีคนนำภาพของดอกไม้ภาพหนึ่งมาแชร์ และกลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไป นั่นเพราะสำหรับคนที่คลุกคลีอยู่กับการ์ตูนหรือการ์ดเกมอย่าง Yu-Gi-Oh! แล้ว...