พบศพเด็กพื้นเมือง 215 ราย เสียชีวิตปริศนา ในอดีตโรงเรียนประจำแคนาดา คาดถูกทารุณในอดีต

Date:

เรียกได้ว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งข่าวที่กำลังได้รับความสนใจมากๆ จากผู้คนทั่วโลกเลยทีเดียว

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2021 ที่ผ่านมา สำนักข่าวหลายสำนักได้รายงานข่าวการค้นพบศพเยาวชนร่วม 215 ราย ถูกฝังเอาไว้ในโรงเรียนร้าง ที่รัฐบริติชโคลัมเบีย ของประเทศแคนาดา

 

 

ร่างไร้วิญญาณที่ถูกพบทั้งหมดนั้น ถูกพบจากการใช้เรดาร์เจาะทะลุพื้นดิน (Ground Penetrating Radar) เข้าสำรวจโรงเรียนร้างคัมลูปส์อินเดียน (Kamloops Indian Residential School) ซึ่งเคยเป็นโรงเรียนประจำในสมัยอาณานิคม

โดยโรงเรียนแห่งนี้ ก่อตั้งขึ้นเพื่อ “ให้การศึกษา” แก่เด็กชนพื้นเมือง และมีชื่อเสียงที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ในการพยายามล้มล้างวัฒนธรรมชนพื้นเมือง เพื่อปรับตัวเด็กให้รับวัฒนธรรมของตะวันตกและศาสนาคริสต์โรมันคาทอลิก ก่อนจะปิดตัวไปในปี 1978 อีกที

 

โรงเรียนร้างคัมลูปส์อินเดียนในอดีต

 

อ้างอิงจากข้อมูลที่ออกมา ศพทั้ง 215 คนนั้น คาดกันว่าน่าจะเป็นนักเรียนของโรงเรียนเอง โดยจากการสอบสวนถึงช่วงเวลาที่ศพเหล่านี้เสียชีวิต ทีมวิจัยก็พบว่าศพที่อายุน้อยที่สุดอาจมีอายุเพียง 3 ปีเท่านั้น

ซึ่งข้อมูลในจุดนี้ก็สอดคล้องกับรายงานในอดีตที่ระบุว่าโรงเรียนประจำคัมลูปส์อินเดียน เคยมีการบังคับไม่ให้นักเรียนพูดหรือทำกิจกรรมของชนพื้นเมือง

แถมยังมีการใช้กำลังทำร้ายร่างกาย และคุกคามนักเรียนในด้านอื่นๆ จนบ่อยครั้งก็นำไปสู่เหตุนักเรียนเสียชีวิตหรือ “หายตัวไปอย่างลึกลับ” เลยด้วย

 

เด็กพื้นเมืองในโรงเรียนประจำเมื่อช่วงปี 1950

 

“การค้นพบนี้ ทำให้ผมแทบใจสลายเลย
นี่เป็นเครื่องย้ำเตือนที่เจ็บปวด ของประวัติศาสตร์
ที่น่าละอายที่สุดบทหนึ่งของประเทศเราจริงๆ”

จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีของแคนาดากล่าวเกี่ยวกับการค้นพบนี้

 

โรงเรียนประจำคัมลูปส์อินเดียน ในช่วงเวลาที่มีเด็กลงทะเบียนเรียนมากที่สุด

 

และทั้งนี้เองโรงเรียน Kamloops Indian Residential School ก็ไม่ใช่โรงเรียนประจำแห่งเดียวที่มีการพยายาม ล้มล้างวัฒนธรรมชนพื้นเมืองในอดีตแต่อย่างไร

เพราะในช่วงปี 1863-1998 เราได้มีรายงานว่ามีเด็กชนพื้นเมืองมากถึงราวๆ 150,000 เลยที่ต้องเข้าเรียนในโรงเรียนประจำรูปแบบนี้ และในเด็กชนพื้นเมืองที่กล่าวมาเอง กว่า 4,100 คนก็ต้องจบชีวิตลงไปขณะกำลังเข้าเรียนในโรงเรียนประจำสุดโหดเหล่านี้เลยด้วย

 

หนึ่งในภาพการใช้ชีวิตในโรงเรียนประจำของชนพื้นเมือง

 

ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกนัก ที่ในปี 2008 รัฐบาลแคนาดาจะถึงขั้น ต้องออกมาแถลงการณ์ขอโทษอย่างเป็นทางการ เกี่ยวกับการกระทำในอดีตของระบบโรงเรียนประจำเหล่านี้เลย

 

ที่มา bbc, cnn และ mgronline

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...