พบศพเด็กพื้นเมือง 215 ราย เสียชีวิตปริศนา ในอดีตโรงเรียนประจำแคนาดา คาดถูกทารุณในอดีต

Date:

เรียกได้ว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งข่าวที่กำลังได้รับความสนใจมากๆ จากผู้คนทั่วโลกเลยทีเดียว

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2021 ที่ผ่านมา สำนักข่าวหลายสำนักได้รายงานข่าวการค้นพบศพเยาวชนร่วม 215 ราย ถูกฝังเอาไว้ในโรงเรียนร้าง ที่รัฐบริติชโคลัมเบีย ของประเทศแคนาดา

 

 

ร่างไร้วิญญาณที่ถูกพบทั้งหมดนั้น ถูกพบจากการใช้เรดาร์เจาะทะลุพื้นดิน (Ground Penetrating Radar) เข้าสำรวจโรงเรียนร้างคัมลูปส์อินเดียน (Kamloops Indian Residential School) ซึ่งเคยเป็นโรงเรียนประจำในสมัยอาณานิคม

โดยโรงเรียนแห่งนี้ ก่อตั้งขึ้นเพื่อ “ให้การศึกษา” แก่เด็กชนพื้นเมือง และมีชื่อเสียงที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ในการพยายามล้มล้างวัฒนธรรมชนพื้นเมือง เพื่อปรับตัวเด็กให้รับวัฒนธรรมของตะวันตกและศาสนาคริสต์โรมันคาทอลิก ก่อนจะปิดตัวไปในปี 1978 อีกที

 

โรงเรียนร้างคัมลูปส์อินเดียนในอดีต

 

อ้างอิงจากข้อมูลที่ออกมา ศพทั้ง 215 คนนั้น คาดกันว่าน่าจะเป็นนักเรียนของโรงเรียนเอง โดยจากการสอบสวนถึงช่วงเวลาที่ศพเหล่านี้เสียชีวิต ทีมวิจัยก็พบว่าศพที่อายุน้อยที่สุดอาจมีอายุเพียง 3 ปีเท่านั้น

ซึ่งข้อมูลในจุดนี้ก็สอดคล้องกับรายงานในอดีตที่ระบุว่าโรงเรียนประจำคัมลูปส์อินเดียน เคยมีการบังคับไม่ให้นักเรียนพูดหรือทำกิจกรรมของชนพื้นเมือง

แถมยังมีการใช้กำลังทำร้ายร่างกาย และคุกคามนักเรียนในด้านอื่นๆ จนบ่อยครั้งก็นำไปสู่เหตุนักเรียนเสียชีวิตหรือ “หายตัวไปอย่างลึกลับ” เลยด้วย

 

เด็กพื้นเมืองในโรงเรียนประจำเมื่อช่วงปี 1950

 

“การค้นพบนี้ ทำให้ผมแทบใจสลายเลย
นี่เป็นเครื่องย้ำเตือนที่เจ็บปวด ของประวัติศาสตร์
ที่น่าละอายที่สุดบทหนึ่งของประเทศเราจริงๆ”

จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีของแคนาดากล่าวเกี่ยวกับการค้นพบนี้

 

โรงเรียนประจำคัมลูปส์อินเดียน ในช่วงเวลาที่มีเด็กลงทะเบียนเรียนมากที่สุด

 

และทั้งนี้เองโรงเรียน Kamloops Indian Residential School ก็ไม่ใช่โรงเรียนประจำแห่งเดียวที่มีการพยายาม ล้มล้างวัฒนธรรมชนพื้นเมืองในอดีตแต่อย่างไร

เพราะในช่วงปี 1863-1998 เราได้มีรายงานว่ามีเด็กชนพื้นเมืองมากถึงราวๆ 150,000 เลยที่ต้องเข้าเรียนในโรงเรียนประจำรูปแบบนี้ และในเด็กชนพื้นเมืองที่กล่าวมาเอง กว่า 4,100 คนก็ต้องจบชีวิตลงไปขณะกำลังเข้าเรียนในโรงเรียนประจำสุดโหดเหล่านี้เลยด้วย

 

หนึ่งในภาพการใช้ชีวิตในโรงเรียนประจำของชนพื้นเมือง

 

ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกนัก ที่ในปี 2008 รัฐบาลแคนาดาจะถึงขั้น ต้องออกมาแถลงการณ์ขอโทษอย่างเป็นทางการ เกี่ยวกับการกระทำในอดีตของระบบโรงเรียนประจำเหล่านี้เลย

 

ที่มา bbc, cnn และ mgronline

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใจบาปไม่ไหว หนุ่มรีวิวเต็นท์ สภาพก่อน-หลังเข้าวงการ ทำเหล่าท่านสมาชิกคิดดีไม่ได้เล๊ยย

เรียกได้ว่ากลุ่ม จุดกางเต็นท์ มีอะไรบันเทิงๆ ให้เราได้เสพกันตลอด ซึ่งล่าสุดได้มีความบันเทิงเกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อชายหนุ่มคนหนึ่งออกมารีวิวเต็นท์ของเขาที่มีสภาพเหมือน เอ่อ... ไม่กี่วันก่อนเจ้าของเฟซบุ๊ก เต้ มาสุขปลาสวยงาม สายแคมป์เต็นท์ลูกเสือ ได้ออกมารีวิวเต็นท์สีน้ำเงิน-แดงของเขา...

คนรักแกงส้มกำหมัด! เว็บไซต์ จัดแกงส้มไทยอยู่อันดับ 12 อาหารยอดแย่ที่สุดในโลก

งานนี้ทำเอาเหล่าคนรักแกงส้มต้องกำหมัดกันเลยค่ะ เมื่อล่าสุดเว็บไซต์ TastAtlas ออกมาเปิดเผยอันดับอาหารยอดแย่ที่สุดในโลก และมี "แกงส้ม" ของไทยติดอันดับกับเขาด้วย!? TastAtlas เป็นเว็บไซต์ท่องเที่ยวชื่อดังที่จะคอยแนะนำ เขียนบทความ...

คอร์สเรียนฟรี เตรียมสอบ TOEIC สำหรับคนไม่เคยสอบ หรือได้คะแนนไม่ถึง 400

สำหรับคนที่กำลังวางแผนที่จะไปสอบ TOEIC หรือไปสอบมาแล้วได้คะแนนน้อยกว่า 400 คะแนน ลองมามุงกันทางนี้ก่อนครับ อันนี้เป็นคอร์สเรียนออนไลน์เพื่อเตรียมตัวไปสอบ TOEIC จาก Skilllane...

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...