พบศพเด็กพื้นเมือง 215 ราย เสียชีวิตปริศนา ในอดีตโรงเรียนประจำแคนาดา คาดถูกทารุณในอดีต


เรียกได้ว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งข่าวที่กำลังได้รับความสนใจมากๆ จากผู้คนทั่วโลกเลยทีเดียว

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2021 ที่ผ่านมา สำนักข่าวหลายสำนักได้รายงานข่าวการค้นพบศพเยาวชนร่วม 215 ราย ถูกฝังเอาไว้ในโรงเรียนร้าง ที่รัฐบริติชโคลัมเบีย ของประเทศแคนาดา

 

 

ร่างไร้วิญญาณที่ถูกพบทั้งหมดนั้น ถูกพบจากการใช้เรดาร์เจาะทะลุพื้นดิน (Ground Penetrating Radar) เข้าสำรวจโรงเรียนร้างคัมลูปส์อินเดียน (Kamloops Indian Residential School) ซึ่งเคยเป็นโรงเรียนประจำในสมัยอาณานิคม

โดยโรงเรียนแห่งนี้ ก่อตั้งขึ้นเพื่อ “ให้การศึกษา” แก่เด็กชนพื้นเมือง และมีชื่อเสียงที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ในการพยายามล้มล้างวัฒนธรรมชนพื้นเมือง เพื่อปรับตัวเด็กให้รับวัฒนธรรมของตะวันตกและศาสนาคริสต์โรมันคาทอลิก ก่อนจะปิดตัวไปในปี 1978 อีกที

 

โรงเรียนร้างคัมลูปส์อินเดียนในอดีต

 

อ้างอิงจากข้อมูลที่ออกมา ศพทั้ง 215 คนนั้น คาดกันว่าน่าจะเป็นนักเรียนของโรงเรียนเอง โดยจากการสอบสวนถึงช่วงเวลาที่ศพเหล่านี้เสียชีวิต ทีมวิจัยก็พบว่าศพที่อายุน้อยที่สุดอาจมีอายุเพียง 3 ปีเท่านั้น

ซึ่งข้อมูลในจุดนี้ก็สอดคล้องกับรายงานในอดีตที่ระบุว่าโรงเรียนประจำคัมลูปส์อินเดียน เคยมีการบังคับไม่ให้นักเรียนพูดหรือทำกิจกรรมของชนพื้นเมือง

แถมยังมีการใช้กำลังทำร้ายร่างกาย และคุกคามนักเรียนในด้านอื่นๆ จนบ่อยครั้งก็นำไปสู่เหตุนักเรียนเสียชีวิตหรือ “หายตัวไปอย่างลึกลับ” เลยด้วย

 

เด็กพื้นเมืองในโรงเรียนประจำเมื่อช่วงปี 1950

 

“การค้นพบนี้ ทำให้ผมแทบใจสลายเลย
นี่เป็นเครื่องย้ำเตือนที่เจ็บปวด ของประวัติศาสตร์
ที่น่าละอายที่สุดบทหนึ่งของประเทศเราจริงๆ”

จัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีของแคนาดากล่าวเกี่ยวกับการค้นพบนี้

 

โรงเรียนประจำคัมลูปส์อินเดียน ในช่วงเวลาที่มีเด็กลงทะเบียนเรียนมากที่สุด

 

และทั้งนี้เองโรงเรียน Kamloops Indian Residential School ก็ไม่ใช่โรงเรียนประจำแห่งเดียวที่มีการพยายาม ล้มล้างวัฒนธรรมชนพื้นเมืองในอดีตแต่อย่างไร

เพราะในช่วงปี 1863-1998 เราได้มีรายงานว่ามีเด็กชนพื้นเมืองมากถึงราวๆ 150,000 เลยที่ต้องเข้าเรียนในโรงเรียนประจำรูปแบบนี้ และในเด็กชนพื้นเมืองที่กล่าวมาเอง กว่า 4,100 คนก็ต้องจบชีวิตลงไปขณะกำลังเข้าเรียนในโรงเรียนประจำสุดโหดเหล่านี้เลยด้วย

 

หนึ่งในภาพการใช้ชีวิตในโรงเรียนประจำของชนพื้นเมือง

 

ดังนั้นมันจึงไม่ใช่เรื่องแปลกนัก ที่ในปี 2008 รัฐบาลแคนาดาจะถึงขั้น ต้องออกมาแถลงการณ์ขอโทษอย่างเป็นทางการ เกี่ยวกับการกระทำในอดีตของระบบโรงเรียนประจำเหล่านี้เลย

 

ที่มา bbc, cnn และ mgronline


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format