สวนสัตว์ฟลอริด้างง กระเบน 12 ตัวตายปริศนา ยังไม่มีแม้ร่องรอยว่าเพราะอะไร

Date:

กลายเป็นอีกหนึ่งข่าวคร่าวซึ่งไม่ค่อยจะดีเท่าไหร่จากสวนสัตว์ของสหรัฐอเมริกาไปแล้ว

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2021 ที่ผ่านมา สำนักข่าวหลายสำนักได้ออกมารายงานข่าวความตายของปลากระเบน 12 ตัวจาก ZooTampa ในโลว์รีปาร์ค ฟลอริด้า และกำลังกลายเป็นที่ถกเถียงว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้ถูกรายงานว่าเกิดขึ้นในช่วงเช้าของวันที่ 27 พฤษภาคม 2021 เมื่อเจ้าหน้าที่ ZooTampa พบว่ากระเบนที่พวกเขามีในถังน้ำเค็มที่เรียกว่า Stingray Bayheld ซึ่งประกอบไปด้วย

กระเบนจมูกวัว 7 ตัว กระเบนภาคใต้ 4 ตัว และกระเบนแอตแลนติก 1 ตัว ได้ตายไปอย่างมีปริศนาอยู่ในถังน้ำเค็ม ทั้งๆ ที่ก่อนหน้าไม่นานพวกมันยังแลดูสุขภาพดีทุกอย่าง

 

“พวกกระเบนไม่ว่ายมาหาในตอนที่เราให้อาหารมัน ซึ่งถือเป็นเครื่องเตือนว่าเรื่องแย่ๆ กำลังจะเกิดขึ้นเลย

นี่เป็นเรื่องที่น่าแปลกมากๆ เพราะก่อนหน้านี้เพียงประมาณครึ่งชั่วโมงถึงหนึ่งชั่วโมง พวกมันก็ยังอยู่ดีมีสุขแท้ๆ”

คุณ Cynthia Stringfield รองประธานอาวุโสด้านสุขภาพสัตว์การอนุรักษ์และการศึกษาของ ZooTampa กล่าว

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ แน่นอนว่าต้องทำให้ทาง ZooTampa ต้องเร่งนำการตรวจสอบสาเหตุการตายของกระเบนทั้ง 12 ตัวทันที ไม่ว่าจะเป็นการส่งกระเบนไปชันสูตร

โดยในเบื้องต้นพวกเขาได้คาดว่าความตายในครั้งนี้อาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับคุณภาพน้ำในถังน้ำเค็มเอง เนื่องจากน้ำในถังของกระเบนเหล่านี้ ถูกแยกจากส่วนนิทรรศการทางทะเลอื่นๆ แบบเป็นเอกเทศ และไม่มีการเอาน้ำจากที่อื่นมาเติมในถังนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม เมื่อทำการตรวจสอบในเบื้องต้นทาง ZooTampa กลับพบว่าน้ำและเครื่องจักรกลของถังของพวกเขานั้น “อยู่ในสภาพที่เหมาะสมที่สุด” แถมการปฏิสัมพันธ์ระหว่างกระเบนกับประชาชนยังล้วนแต่ต้องอยู่ภายใต้รับการดูแลจากผู้เกี่ยวข้องอีก

ซึ่งเรื่องทั้งหมดนี้ก็ทำให้ เรื่องที่เกิดขึ้นดูจะซับซ้อนขึ้นไปอีกทั้งสิ้น

 

 

ดังนั้นในปัจจุบัน ทีมดูแลสัตว์และทีมสัตวแพทย์จึงได้กำลังหันความสนใจไปที่การตรวจหาพิษ เพื่อระบุว่าปลากระเบนที่ตายไปได้สัมผัสกับสารพิษหรือสารเคมีที่เป็นอันตรายหรือไม่ต่อไป

โดยผลของการตรวจสอบดังกล่าวนั้น ก็คาดว่าจะแล้วเสร็จในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้

 

ที่มา iflscience และ baynews9

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นี่คือเวทมนตร์แห่งเครื่องสำอาง วิจัยพบ การแต่งหน้าไม่เพียงทำให้ สาวๆ สวยขึ้น แต่เพิ่มระดับ ความน่าเชื่อถือ ได้ด้วย

เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน "เครื่องสำอาง" คงจะถือเป็นดั่งอุปกรณ์เวทมนตร์ ที่สามารถเปลี่ยนทุกคนให้เป็นคนสวยหล่อดูดีได้ หากผู้ใช้มีฝีมือมากพอ แต่เชื่อหรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว เครื่องสำอางนั้นไม่ได้แค่ทำให้คนหน้าตาดีขึ้นเพียงอย่างเดียวหรอกนะ เพราะจากงานวิจัยใหม่ของวิทยาลัยเกตตีสเบิร์ก...

รับได้ไหม? Mercedes-Benz เล็งใช้ ระบบ “Acceleration Enhance” จ่ายเงินรายปี เพื่อ อัตราเร่งที่เพิ่มขึ้น

เชื่อว่าในปัจจุบันหลายๆ คนคงจะเริ่มคุ้นเคยกับโมเดลธุรกิจแบบ "Subscription Service" กันเป็นอย่างดี เพราะไม่ว่าจะเป็น Netflix, Amazon หรือ...

ชีวิตมันเศร้าเล่นกับเจ้าตูบสิ วิจัยพบ เล่นกับสุนัข ช่วยเพิ่มการทำงานสมอง ยกระดับการหลั่ง ฮอร์โมนแห่งความสุข

มันมีคำพูดมาตั้งแต่โบราณว่าสุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ และในทางวิทยาศาสตร์เองเราก็เคยมีงานวิจัยอยู่หลายชิ้น ที่แสดงให้เห็นว่าการเลี้ยงสุนัขส่งผลดีกับมนุษย์มาก แต่เคยสงสัยกันไหมว่าเพราะอะไรการเลี้ยงสัตว์อย่างสุนัขถึงมีผลดีต่อสุขภาพจิตของมนุษย์เช่นนี้ เพราะล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยบาเซิลของ สวิตเซอร์แลนด์ ก็เพิ่งจะทำการวิจัยเพื่อหาคำตอบนี้เลย พวกเขาได้ทำการทดลองให้อาสาสมัคร 21 คน (ซึ่งไม่แพ้หรือเป็นโรคกลัวสุนัข)...

แบบนี้ ตบ หรือ ไม่ตบ ? ทนายษิทรา เผยคลิปเหตุการณ์ชวนกินปู หลัง ม้า อรนภา ชี้แจง “อย่าเรียกว่าตบ”

จากกรณีที่เป็นข่าวเมื่อวานนี้ (25 พฤศจิกายน) ว่า "ม้า อรนภา" ได้ตบหน้าดาราหนุ่มรายหนึ่งกลางห้างประเทศเกาหลีใต้ เพราะชวนกินปูแล้วไม่ไปด้วยนั้น ม้า อรนภา...