ชาวเน็ตร่วมแบ่งปัน 16 เรื่องน่ารู้ที่อาจทำให้คุณร้องว้าว แต่ไม่มีสอนภายในห้องเรียนนะ

Date:

มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันดีว่าโลกใบนี้นั้นมีเรื่องราวน่าสนใจที่เรายังไม่เคยรู้ซ่อนอยู่อีกมาก และเรื่องราวเหล่านี้หลายๆ อย่างก็ไม่มีสอนภายในห้องเรียนเสียด้วย

นับว่าเป็นโชคดีของเราที่ในปัจจุบันด้วยการพัฒนาของโลกออนไลน์เราจึงสามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้ง่ายกว่าที่เคยเป็นมา ไม่ว่าจะจากเว็บไซต์ต่างๆ หรือจากเหล่าผู้คนที่นำข้อมูลมาแชร์กันในห้อง r/TIL (ย่อมาจาก Today I Learned หรือ วันนี้ฉันได้รู้ว่า) ของ raddit

และเกร็ดความรู้ทั้ง 16 อย่างต่อไปนี้ก็เป็นตัวอย่างที่ดีของความรู้น่าสนใจที่หลายๆ คนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนเลย แต่จะมีอะไรบ้างและน่าสนใจแค่ไหน เราไปชมกันเลยดีกว่า

 

1. วันนี้ผมได้รู้ว่า : ม้านั่งในสวนสาธารณะในบริสตอลแต่ละตัวจะมี ที่อยู่ทางไปรษณีย์อย่างเป็นทางการ เพื่อให้แพทย์สามารถลงทะเบียนคนไร้บ้านเป็นผู้ป่วยได้

 

2. วันนี้ผมได้รู้ว่า : ในปี 2013 US Airways เคยไล่คนตาบอดพร้อมสุนัขนำทางลงจากเครื่องเนื่องจากสุนัขของเขาขยับย้ายตำแหน่งระหว่างรอเครื่องดีเลย์ 2 ชั่วโมง

(สุนัขช่วยเหลือคนตาบอดตามปกติจะถูกฝึกมาให้นอนที่เท้าคนตาบอดแบบนิ่งๆ เวลาอยู่บนระบบขนส่งสาธารณะ)

ซึ่งผลของการกระทำนี้คือ US Airways ต้องยกเลิกเที่ยวบินดังกล่าวไป เพราะผู้โดยสารพากันเดินลงเครื่อง เพื่อประท้วงว่าพนักงานต้อนรับที่ไล่คนตาบอดและสุนัขลงเครื่องต่างหากที่ควรจะเป็นฝ่ายถูกไล่ออกจากเครื่อง

 

3. วันนี้ผมได้รู้ว่า : ในปี 1802 นโปเลียนเคยส่งกองทหารโปแลนด์ไปต่อสู้กับกบฏทาสในเฮติ

แต่แทนที่จะทำตามคำสั่ง ทัพโปแลนด์กลับเข้าร่วมกับทาสชาวเฮติในการต่อสู้เพื่อเอกราชแทน นั่นทำให้ต่อมาประมุขคนแรกของเฮติเรียกชาวโปแลนด์ว่า “ชาวนิโกรผิวขาวแห่งยุโรป” ซึ่งในเวลานั้นถือว่าเป็นการยกย่องที่เป็นเกียรติอย่างยิ่ง

 

4. วันนี้ฉันได้รู้ว่า : ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 หน่วยความมั่นคง จะใช้เนตรนารีในการส่งข้อความลับ

พวกเขาใช้เนตรนารีแทนลูกเสือเพราะพบว่าลูกเสือไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอเพราะ ขี้อวด และช่างพูด เกินกว่าจะทำงานลับได้

 

5. วันนี้ฉันได้รู้ว่า : เมื่อก่อนห้องปฏิบัติการเครื่องเร่งอนุภาคแห่งชาติแฟร์มี เคยใช้ตัวเฟอเรทชื่อ “Felicia” ทำความสะอาดเครื่องเร่งอนุภาค

โดยมันจะวิ่งผ่านท่อโดยมีอุปกรณ์ทำความสะอาดติดอยู่ที่ตัวและได้รับรางวัลเป็นเนื้อแฮมเบอร์เกอร์

 

6. วันนี้ฉันได้รู้ว่า : ในตอนอายุ 17  Steven Spielberg เคยกำกับหนังไซไฟชื่อ “Firelight” โดยมีทุนสร้าง 500 ดอลลาร์

หนังของเขาออกฉายในโรงหนังเล็กๆ ของท้องถิ่นโดยมีค่าตั๋ว 1 ดอลลาร์ และมีคนเข้าไปดู 500 คน อย่างไรก็ตามคนดูคนหนึ่งยอมจ่ายค่าตั๋ว 2 ดอลลาร์ ทำให้หนังเรื่องนี้ทำกำไร 1 ดอลลาร์

ดังนั้นนี่จึงมักถือว่าเป็นหนังเรื่องแรกของเขาที่ “ประสบความสำเร็จทางการค้า” อย่างน้อยก็ในทางทฤษฎี

 

7. วันนี้ฉันได้รู้ว่า : ในอดีต Bessie Coleman นักบินหญิงผู้เป็นชาวแอฟริกันอเมริกัน และชนพื้นเมืองอเมริกันคนแรก ได้ตั้งข้อแม้ในการแสดงของตัวเองว่า

ตนเองจะยอมขึ้นแสดงต่อเมื่อคนดูไม่ว่าจะเป็นคนดำหรือคนขาวเป็นใครมาจากไหน ยอมเดินเข้าประตูเดียวกันโดยไม่แบ่งแยกเท่านั้น

 

8. วันนี้ฉันได้รู้ว่า : ในปี 1911 ครอบครัว Rigby ได้ระบุแมวไว้ในแบบสำรวจสำมะโนประชากรของบ้านด้วย

โดยมันถูกระบุว่าชื่อ ‘Tom Cat’ เป็นเด็กอายุ 8 ขวบ แต่งงานแล้ว ทำงานเป็นนักจับหนู ศิลปินเดี่ยว หัวขโมย มีลูก 16 คน มีบ้านเกิดอยู่ที่เชสเชียร์ และในช่องความเจ็บป่วย & พิการ มันถูกระบุว่า “ไม่สามารถพูดได้”

 

9. วันนี้ผมได้รู้เรื่องของชายชาวญี่ปุ่นชื่อ “เท็ตสึ นาคามูระ” เขาเป็นแพทย์ผู้อุทิศชีวิตฟื้นฟูทะเลทรายในอัฟกานิสถาน

เขาสร้างพื้นที่ป่าไม้ และพื้นที่เพาะปลูกข้าวสาลี แถมยังมีส่วนร่วมในการคืนสันติภาพแก่พื้นที่ ซึ่งนั่นทำให้เขาเคยได้รับทั้งรางวัลเครื่องราชอิสริยาภรณ์อาทิตย์อุทัยจากญี่ปุ่น และรางวัลเหรียญแห่งชาติอัฟกานิสถานเลย

 

10. วันนี้ผมได้รู้ว่า : ในปี 2009 วิศวกรชาวไอซ์แลนด์ได้บังเอิญเจาะไปเจอหลุมลาวาที่มีอุณหภูมิสูงถึง 1,000 องศาเซลเซียส

แต่แทนที่จะปล่อยมันไว้แบบนั้นเหมือนตอนที่พบหลุมลาวาในฮาวาย พวกเขาตัดสินใจสูบน้ำลงไปในหลุมดังกล่าวและทำหลุมลาวาที่พบให้เป็นแหล่งพลังงานไฟฟ้าใต้พิภพที่ทรงพลังที่สุดในโลกเสียเลย

 

11. วันนี้ผมได้รู้ว่า : ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 นักแสดงหญิง Maude Adams อยากจะสร้าง Peter Pan เวอร์ชันภาพยนตร์ แต่ไม่อยากทำมันเป็นภาพยนตร์ขาว – ดำ

ดังนั้นเธอจึงเริ่มทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับอุปกรณ์การถ่ายภาพยนตร์หลายคนเพื่อแก้ปัญหาอย่างการขาดฟิล์มสีและการแก้ปัญหาแสงที่ไม่เพียงพอ

นั่นทำให้ไปๆ มาๆ ในช่วงปี 1930 Maude ก็ได้ผลพวงเป็นสิทธิบัตรเกี่ยวกับระบบไฟฟ้าและแสงหลายต่อหลายชิ้นเลย

 

12. วันนี้ผมได้รู้ว่า : ในปี 2018 วัวตัวหนึ่งได้หนีออกจากฟาร์มของโปแลนด์ และถูกพบว่าอาศัยอยู่กับฝูงกระทิงป่าอย่างมีความสุขในอีกหลายเดือนต่อมา

 

13. วันนี้ผมได้รู้จัก Judith Love Cohen หญิงสาวผู้ช่วยสร้างระบบนำทางการสละยาน (Abort-Guidance System) ซึ่งถูกใช้กับปฏิบัติการพานักบินอวกาศของ “อพอลโล 13” กลับสู่โลกในปี 1970

ในวันที่ 28 สิงหาคม 1969 หญิงสาวคนนี้เจ็บท้องจะคลอดลูก แต่แทนที่จะนอนรอในโรงพยาบาลเฉยๆ เธอกลับ หอบเอกสารสำคัญจากที่ทำงานไปทำในโรงพยาบาล แก้ปัญหาต่างๆ จนสำเร็จและโทรไปแจ้งเจ้านาย

ก่อนที่ในวันเดียวกันเธอจะให้กำเนิดลูกชายที่ชื่อ Jack Black ผู้ซึ่งต่อมากลายเป็นนักแสดงและนักร้องมีชื่อของสหรัฐอเมริกา

 

14. วันนี้ผมได้รู้จักเจ้า Pudding แมวน้ำหนัก 9.5 กิโลที่ได้ช่วยชีวิตเจ้าของใหม่ไว้ ในวันเดียวกับที่มันถูกรับเลี้ยงจากศูนย์พักพิงสัตว์

โดยในวันนั้น Amy Jung เจ้าของใหม่ของมันได้มีอาการชักจากโรคเบาหวาน แต่ก็รอดมาได้เพราะเจ้า Pudding ขึ้นไปทิ้งน้ำหนักตัวลงบนหน้าอกของเธอ ก่อนที่จะเริ่มตบหน้าและกัดจมูกเธอจนเธอได้สติ

 

15. วันนี้ผมได้รู้ว่า : ในช่วงสงครามโรคครั้งที่ 1 Marie Curie นักฟิสิกส์ที่ได้รับรางวัลโนเบลได้พัฒนาสถานีเอกซเรย์เคลื่อนที่ เพื่อเดินทางไปแนวหน้าและช่วยเหลือศัลยแพทย์ของกองทัพ

คาดกันว่าในเวลานั้นมีทหารที่ได้รับบาดเจ็บกว่าล้านคนเลยที่ได้รับการเอกซเรย์กับหน่วยของเธอ

 

16. วันนี้ผมได้รู้ว่า : Dave Thomas ผู้ก่อตั้งร้าน Wendy’s เป็นเด็กที่เรียนมัธยมปลายไม่จบแต่ประสบความสำเร็จในชีวิต

อย่างไรก็ตามเขากลัวว่าความสำเร็จของตัวเองจะชักจูงให้วัยรุ่นลาออกจากโรงเรียนกัน ดังนั้นในตอนที่อายุได้ 60 ปี เขาจึงกลับไปเรียนอีกครั้งเพื่อเอาวุฒิการศึกษาระดับมัธยมปลาย

 

ที่มา boredpanda

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...

สื่อต่างประเทศรายงาน คาดว่าวันพฤหัสฯ ประธานาธิบดีศรีลังกาจะเดินทางมาถึงไทยเพื่อหาที่พักชั่วคราว

ประธานาธิบดีศรีลังกากำลังจะเดินทางมาหาที่พักชั่วคราวในประเทศไทย คาดว่าจะถึงวันพฤหัสบดีนี้   อย่างที่เราทราบกันดีว่าในตอนนี้คนใหญ่คนโตในศรีลังกา รวมถึงประธานาธิบดีอย่าง โกตาบายา ราชปักษา ต้องพากันหลบหนีออกนอกประเทศ หลังจากที่ประชาชนรวมตัวกันประท้วงขับไล่อย่างหนัก เนื่องจากเศรษฐกิจในประเทศล่ม เกิดภาวะเงินเฟ้อพุ่งสูงที่สุดในประวัติการณ์ อ่านข่าว: https://www.catdumb.com/world-news/91957   ซึ่งในวันที่ 14...

หนุ่มมาเลฯ อาจโดนคุก 20 ปี หลังนำ “บุหรี่ไฟฟ้า” ใส่ปากทารก ถ่ายคลิปเล่นจนเป็นไวรัล

ชายคนหนึ่งถ่ายคลิปเล่นๆ โดยการเอาบุหรี่ไฟฟ้าใส่เข้าปากเด็กทารก แต่เพราะคลิปนี้ดังจนกลายเป็นไวรัล เขาจึงถูกจับในที่สุด นักธุรกิจ ผู้ไม่ขอเปิดเผยชื่อ อายุ 23 ปี ถูกตำรวจจับกุมในเมืองยะโฮร์...