ชาวเน็ตร่วมแบ่งปัน 16 เรื่องน่ารู้ที่อาจทำให้คุณร้องว้าว แต่ไม่มีสอนภายในห้องเรียนนะ


มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันดีว่าโลกใบนี้นั้นมีเรื่องราวน่าสนใจที่เรายังไม่เคยรู้ซ่อนอยู่อีกมาก และเรื่องราวเหล่านี้หลายๆ อย่างก็ไม่มีสอนภายในห้องเรียนเสียด้วย

นับว่าเป็นโชคดีของเราที่ในปัจจุบันด้วยการพัฒนาของโลกออนไลน์เราจึงสามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้ง่ายกว่าที่เคยเป็นมา ไม่ว่าจะจากเว็บไซต์ต่างๆ หรือจากเหล่าผู้คนที่นำข้อมูลมาแชร์กันในห้อง r/TIL (ย่อมาจาก Today I Learned หรือ วันนี้ฉันได้รู้ว่า) ของ raddit

และเกร็ดความรู้ทั้ง 16 อย่างต่อไปนี้ก็เป็นตัวอย่างที่ดีของความรู้น่าสนใจที่หลายๆ คนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนเลย แต่จะมีอะไรบ้างและน่าสนใจแค่ไหน เราไปชมกันเลยดีกว่า

 

1. วันนี้ผมได้รู้ว่า : ม้านั่งในสวนสาธารณะในบริสตอลแต่ละตัวจะมี ที่อยู่ทางไปรษณีย์อย่างเป็นทางการ เพื่อให้แพทย์สามารถลงทะเบียนคนไร้บ้านเป็นผู้ป่วยได้

 

2. วันนี้ผมได้รู้ว่า : ในปี 2013 US Airways เคยไล่คนตาบอดพร้อมสุนัขนำทางลงจากเครื่องเนื่องจากสุนัขของเขาขยับย้ายตำแหน่งระหว่างรอเครื่องดีเลย์ 2 ชั่วโมง

(สุนัขช่วยเหลือคนตาบอดตามปกติจะถูกฝึกมาให้นอนที่เท้าคนตาบอดแบบนิ่งๆ เวลาอยู่บนระบบขนส่งสาธารณะ)

ซึ่งผลของการกระทำนี้คือ US Airways ต้องยกเลิกเที่ยวบินดังกล่าวไป เพราะผู้โดยสารพากันเดินลงเครื่อง เพื่อประท้วงว่าพนักงานต้อนรับที่ไล่คนตาบอดและสุนัขลงเครื่องต่างหากที่ควรจะเป็นฝ่ายถูกไล่ออกจากเครื่อง

 

3. วันนี้ผมได้รู้ว่า : ในปี 1802 นโปเลียนเคยส่งกองทหารโปแลนด์ไปต่อสู้กับกบฏทาสในเฮติ

แต่แทนที่จะทำตามคำสั่ง ทัพโปแลนด์กลับเข้าร่วมกับทาสชาวเฮติในการต่อสู้เพื่อเอกราชแทน นั่นทำให้ต่อมาประมุขคนแรกของเฮติเรียกชาวโปแลนด์ว่า “ชาวนิโกรผิวขาวแห่งยุโรป” ซึ่งในเวลานั้นถือว่าเป็นการยกย่องที่เป็นเกียรติอย่างยิ่ง

 

4. วันนี้ฉันได้รู้ว่า : ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 หน่วยความมั่นคง จะใช้เนตรนารีในการส่งข้อความลับ

พวกเขาใช้เนตรนารีแทนลูกเสือเพราะพบว่าลูกเสือไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอเพราะ ขี้อวด และช่างพูด เกินกว่าจะทำงานลับได้

 

5. วันนี้ฉันได้รู้ว่า : เมื่อก่อนห้องปฏิบัติการเครื่องเร่งอนุภาคแห่งชาติแฟร์มี เคยใช้ตัวเฟอเรทชื่อ “Felicia” ทำความสะอาดเครื่องเร่งอนุภาค

โดยมันจะวิ่งผ่านท่อโดยมีอุปกรณ์ทำความสะอาดติดอยู่ที่ตัวและได้รับรางวัลเป็นเนื้อแฮมเบอร์เกอร์

 

6. วันนี้ฉันได้รู้ว่า : ในตอนอายุ 17  Steven Spielberg เคยกำกับหนังไซไฟชื่อ “Firelight” โดยมีทุนสร้าง 500 ดอลลาร์

หนังของเขาออกฉายในโรงหนังเล็กๆ ของท้องถิ่นโดยมีค่าตั๋ว 1 ดอลลาร์ และมีคนเข้าไปดู 500 คน อย่างไรก็ตามคนดูคนหนึ่งยอมจ่ายค่าตั๋ว 2 ดอลลาร์ ทำให้หนังเรื่องนี้ทำกำไร 1 ดอลลาร์

ดังนั้นนี่จึงมักถือว่าเป็นหนังเรื่องแรกของเขาที่ “ประสบความสำเร็จทางการค้า” อย่างน้อยก็ในทางทฤษฎี

 

7. วันนี้ฉันได้รู้ว่า : ในอดีต Bessie Coleman นักบินหญิงผู้เป็นชาวแอฟริกันอเมริกัน และชนพื้นเมืองอเมริกันคนแรก ได้ตั้งข้อแม้ในการแสดงของตัวเองว่า

ตนเองจะยอมขึ้นแสดงต่อเมื่อคนดูไม่ว่าจะเป็นคนดำหรือคนขาวเป็นใครมาจากไหน ยอมเดินเข้าประตูเดียวกันโดยไม่แบ่งแยกเท่านั้น

 

8. วันนี้ฉันได้รู้ว่า : ในปี 1911 ครอบครัว Rigby ได้ระบุแมวไว้ในแบบสำรวจสำมะโนประชากรของบ้านด้วย

โดยมันถูกระบุว่าชื่อ ‘Tom Cat’ เป็นเด็กอายุ 8 ขวบ แต่งงานแล้ว ทำงานเป็นนักจับหนู ศิลปินเดี่ยว หัวขโมย มีลูก 16 คน มีบ้านเกิดอยู่ที่เชสเชียร์ และในช่องความเจ็บป่วย & พิการ มันถูกระบุว่า “ไม่สามารถพูดได้”

 

9. วันนี้ผมได้รู้เรื่องของชายชาวญี่ปุ่นชื่อ “เท็ตสึ นาคามูระ” เขาเป็นแพทย์ผู้อุทิศชีวิตฟื้นฟูทะเลทรายในอัฟกานิสถาน

เขาสร้างพื้นที่ป่าไม้ และพื้นที่เพาะปลูกข้าวสาลี แถมยังมีส่วนร่วมในการคืนสันติภาพแก่พื้นที่ ซึ่งนั่นทำให้เขาเคยได้รับทั้งรางวัลเครื่องราชอิสริยาภรณ์อาทิตย์อุทัยจากญี่ปุ่น และรางวัลเหรียญแห่งชาติอัฟกานิสถานเลย

 

10. วันนี้ผมได้รู้ว่า : ในปี 2009 วิศวกรชาวไอซ์แลนด์ได้บังเอิญเจาะไปเจอหลุมลาวาที่มีอุณหภูมิสูงถึง 1,000 องศาเซลเซียส

แต่แทนที่จะปล่อยมันไว้แบบนั้นเหมือนตอนที่พบหลุมลาวาในฮาวาย พวกเขาตัดสินใจสูบน้ำลงไปในหลุมดังกล่าวและทำหลุมลาวาที่พบให้เป็นแหล่งพลังงานไฟฟ้าใต้พิภพที่ทรงพลังที่สุดในโลกเสียเลย

 

11. วันนี้ผมได้รู้ว่า : ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 นักแสดงหญิง Maude Adams อยากจะสร้าง Peter Pan เวอร์ชันภาพยนตร์ แต่ไม่อยากทำมันเป็นภาพยนตร์ขาว – ดำ

ดังนั้นเธอจึงเริ่มทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับอุปกรณ์การถ่ายภาพยนตร์หลายคนเพื่อแก้ปัญหาอย่างการขาดฟิล์มสีและการแก้ปัญหาแสงที่ไม่เพียงพอ

นั่นทำให้ไปๆ มาๆ ในช่วงปี 1930 Maude ก็ได้ผลพวงเป็นสิทธิบัตรเกี่ยวกับระบบไฟฟ้าและแสงหลายต่อหลายชิ้นเลย

 

12. วันนี้ผมได้รู้ว่า : ในปี 2018 วัวตัวหนึ่งได้หนีออกจากฟาร์มของโปแลนด์ และถูกพบว่าอาศัยอยู่กับฝูงกระทิงป่าอย่างมีความสุขในอีกหลายเดือนต่อมา

 

13. วันนี้ผมได้รู้จัก Judith Love Cohen หญิงสาวผู้ช่วยสร้างระบบนำทางการสละยาน (Abort-Guidance System) ซึ่งถูกใช้กับปฏิบัติการพานักบินอวกาศของ “อพอลโล 13” กลับสู่โลกในปี 1970

ในวันที่ 28 สิงหาคม 1969 หญิงสาวคนนี้เจ็บท้องจะคลอดลูก แต่แทนที่จะนอนรอในโรงพยาบาลเฉยๆ เธอกลับ หอบเอกสารสำคัญจากที่ทำงานไปทำในโรงพยาบาล แก้ปัญหาต่างๆ จนสำเร็จและโทรไปแจ้งเจ้านาย

ก่อนที่ในวันเดียวกันเธอจะให้กำเนิดลูกชายที่ชื่อ Jack Black ผู้ซึ่งต่อมากลายเป็นนักแสดงและนักร้องมีชื่อของสหรัฐอเมริกา

 

14. วันนี้ผมได้รู้จักเจ้า Pudding แมวน้ำหนัก 9.5 กิโลที่ได้ช่วยชีวิตเจ้าของใหม่ไว้ ในวันเดียวกับที่มันถูกรับเลี้ยงจากศูนย์พักพิงสัตว์

โดยในวันนั้น Amy Jung เจ้าของใหม่ของมันได้มีอาการชักจากโรคเบาหวาน แต่ก็รอดมาได้เพราะเจ้า Pudding ขึ้นไปทิ้งน้ำหนักตัวลงบนหน้าอกของเธอ ก่อนที่จะเริ่มตบหน้าและกัดจมูกเธอจนเธอได้สติ

 

15. วันนี้ผมได้รู้ว่า : ในช่วงสงครามโรคครั้งที่ 1 Marie Curie นักฟิสิกส์ที่ได้รับรางวัลโนเบลได้พัฒนาสถานีเอกซเรย์เคลื่อนที่ เพื่อเดินทางไปแนวหน้าและช่วยเหลือศัลยแพทย์ของกองทัพ

คาดกันว่าในเวลานั้นมีทหารที่ได้รับบาดเจ็บกว่าล้านคนเลยที่ได้รับการเอกซเรย์กับหน่วยของเธอ

 

16. วันนี้ผมได้รู้ว่า : Dave Thomas ผู้ก่อตั้งร้าน Wendy’s เป็นเด็กที่เรียนมัธยมปลายไม่จบแต่ประสบความสำเร็จในชีวิต

อย่างไรก็ตามเขากลัวว่าความสำเร็จของตัวเองจะชักจูงให้วัยรุ่นลาออกจากโรงเรียนกัน ดังนั้นในตอนที่อายุได้ 60 ปี เขาจึงกลับไปเรียนอีกครั้งเพื่อเอาวุฒิการศึกษาระดับมัธยมปลาย

 

ที่มา boredpanda


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format