พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

Date:

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ

หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่ ที่วิหารของฟาโรห์แรเมซีสที่ 2

การค้นพบในครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของ การขุดค้นโดยทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยยอร์ก โดยนอกจากหัวแกะแล้วในพื้นที่ใกล้เคียงกันยังมีการ พบมัมมี่สุนัข แพะ วัว กวาง และพังพอนด้วย

มัมมี่สัตว์ที่กลายมาทั้งหมดนั้น ก็คาดว่าน่าจะเป็นเครื่องบูชาที่ทำขึ้นเพื่อฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 เอง อย่างไรก็ตามมันไม่ได้ถูกฝังในช่วงที่แรเมซีสที่ 2 กำลังครองราชย์ (1213-1303 ปีก่อนคริสตกาล) แต่อย่างไร

กลับกันมันถูกฝังในช่วงราชวงศ์ทอเลมี ซึ่งครองราชย์เมื่อ 2,000-2,300 ปีก่อน (30-305 ปีก่อนคริสตกาล) หรือก็คือราวๆ 1,000 ปี หลังจากยุคของแรเมซีสที่ 2 แทน

ซึ่งมันหมายความว่าเครื่องบูชาที่เห็นอาจจะเป็นส่วนของของพิธีกรรมใหญ่ในเวลานั้นก็ได้

และแน่นอนว่าการค้นพบในครั้งนี้เองก็คงจะช่วยให้นักประวัติศาสตร์สามารถสร้างภาพจำลองที่ถูกต้องแม่นยำมากขึ้นของการใช้ชีวิตของผู้คนในเวลานั้นได้เป็นอย่างดีเลย

 

 

ที่มา

mota.gov.eg/ar/الأخبار/البعثة-الأثرية-الأمريكية-التابعة-لجامعة-نيويورك-والعاملة-بمنطقة-معبد-الملك-رمسيس-الثاني/

www.iflscience.com/2000-mummified-ram-heads-discovered-at-ancient-egyptian-temple-of-ramesses-ii-68170

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ครูสาวตัดพ้อ โดนบีบให้ลาออก เพราะรับจ๊อบเสริมร้องเพลงกลางคืน ผิดจรรยาบรรณครู

สำหรับคนธรรมดาทั่วไปแบบเรา ๆ การทำงานรับจ๊อบเสริมเป็นนักดนตรี นักร้องเพลงกลางคืน นอกเวลางาน ก็คงจะเป็นเรื่องปกติไม่ได้มีประเด็นอะไรมากมายนัก แต่หากคุณเป็น "ครู" แล้วไปรับจ๊อบร้องเพลงกลางคืนเนี่ย กลับกลายเป็นเรื่องร้ายแรงถึงขั้นต้องลาออกจากราชการกันเลยทีเดียวครับ... เรื่องราวดังกล่าวถูกแชร์โดยครูสาวรายหนึ่ง...

ชายผู้มีความฝัน อยากแสดงเป็น ศพ ในซีรี่ส์ CSI เลยเปิดช่อง TikTok โพสต์คลิปนอนเป็นศพตามที่ต่าง ๆ ติดต่อกัน 300 วัน จนได้ไปแสดงจริง ๆ!!

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ นี่คือเรื่องราวของชายผู้มี "ความฝัน" และพยายามทำบางอย่างให้ไปถึงความฝันนั้น ในที่สุดมันก็กลายเป็นความจริง... ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Josh Nalley ชายหนุ่มจากรัฐเคนทักกี สหรัฐอเมริกา...

หัวข้อข่าวมันได้ พบ “พานทองแท้” อายุ 200 ปี ในวัดที่สุราษฎร์ธานี คนแซวกัน จะทึ่งกว่าถ้าเจอทักษิณ

ย้อนกลับไปเล็กน้อยเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน ที่วัดโพธาราม จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้มีการขุดค้นพบ "พานสีทองกลีบบัวซ้อนชั้น" ชิ้นหนึ่ง ในขณะมีการนำรถแบ็กโฮเข้ามาปรับหน้าดินในพื้นที่ เมื่อนำไปพานที่พบไปตรวจสอบเจ้าหน้าที่ก็พบว่าพานดังกล่าวนั้น...

สรุปประเด็น กกต. ปัดตกคำร้อง “พิธา” ถือหุ้นสื่อ ที่จริงๆ อาจ ไม่ใช่เรื่องน่าโล่งใจ อย่างที่คิด

เป็นประเด็นร้อนแรงที่สังคมกำลังจับตาเลยครับ สำหรับเรื่องราวคำร้องกรณี นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ถือหุ้นสื่อ ซึ่งล่าสุดทาง กกต. ได้มีมติปัดตกคำร้องไป แต่หลายฝ่ายได้ออกมาบอกว่ามันไม่ใช่เรื่องน่าโล่งใจอย่างที่หลายๆ...