หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

Date:

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง “หมีน้ำ” (Tardigrades) เลยครับ

เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา “โรคฮีโมฟีเลีย” (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย

ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น ทำงานได้ด้วยการส่ง “แฟคเตอร์แปด” เข้าไปยังร่างกายผู้ป่วย แต่ที่ผ่านๆ มาแฟคเตอร์แปดถือว่ามีความบอบบางมาก หากไม่เก็บไว้ในตู้เย็นมันจะเสียได้ง่ายๆ

กลับกันหมีน้ำมีความสามารถในการทำให้ตัวเองแห้งไป เพื่อหยุดการทำงานของร่างกายเป็นระยะเวลานานได้ โดยที่มันไม่ได้ตายไปจริงๆ

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงลองนำสารสองตัวจากหมีน้ำ ซึ่งปกติมีหน้าที่เลี้ยงหมีน้ำขณะที่มันตัวแห้งมาใช้งานกับแฟคเตอร์แปดดู และพบว่าในการทดลองเบื้องต้นมันจะทำให้ตัวยาทนกับสภาวะที่ไม่เอื้ออำนวยมากขึ้น

ไม่เพียงแต่จะทำให้มันเก็บได้โดยไม่ต้องแช่เย็นเท่านั้น แต่มันยังสามารถทนต่อการถูกอบแห้ง เพื่อเก็บเป็นเวลานานได้มากขึ้นด้วย

ดังนั้นทีมวิจัยจึงคิดว่าแนวทางนี้อาจใช้ได้กับยาอื่นๆ ที่ต้องใช้ความเย็นในปัจจุบันด้วย

และแม้การทดลองนี้จะยังเป็นแค่การเริ่มต้นของการศึกษาวิจัยหมีน้ำในฐานะยาก็ตาม แต่หากทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดี มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าอีกหน่อยสัตว์ชนิดนี้ก็อาจจะมีบทบาทเอามากๆ ในวงการแพทย์เลยก็ได้

 

 

ที่มา

www.livescience.com/tardigrade-proteins-could-help-stabilize-drugs-without-refrigeration-scientists-say

www.sciencetimes.com/articles/42989/20230327/keep-drugs-stable-without-refrigeration-tardigrade-proteins-lead-medical-breakthrough.htm

www.sciencedaily.com/releases/2023/03/230320143828.htm

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เผยภาพคนถือหุ่นฟลาวเดอร์ ทำโซเชียลแตกแตน ขอย้ายทีมไปรักน้องปลากันยกใหญ่

เรียกได้ว่าหน้าตาดียกตี้จริงๆ สำหรับเหล่านักแสดง The Little Mermaid ที่หน้าตาสวย หล่อ มีเอกลักษณ์ทั้งตัวเอกและตัวประกอบ ซึ่งล่าสุดโซเชียลแตกแตนกันอีกครั้ง เมื่อมีชาวเน็ตออกมาเปิดภาพชายผู้ถือหุ่นน้องปลาฟลาวเดอร์ แน่นอนค่ะว่าพ่อหนุ่มผู้ถือหุ่นฟลาวเดอร์คนนี้มีใบหน้าที่แสนจะหล่อเหลา...

“บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ เสพติด อันตราย” คำขวัญวันงดสูบบุหรี่โลก 2566 (งงมั้ย ทำไมเป็นบุหรี่ไฟฟ้า??)

เป็นธรรมเนียมของทุกปีที่ในวันนี้ (31 พฤษภาคม) ซึ่งตรงกับ “วันงดสูบบุหรี่โลก” จะต้องมีคำขวัญเพื่อเชิญชวนให้ทุกคนเลิกหรือหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ โดยสำหรับปี 2566 หน่วยงานในไทยก็ได้มีการกำหนดคำขวัญเอาไว้ว่า “บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ...

ชาวเน็ตบ่น รัฐเล็งนายอาร์มร่วมงาน ไม่เฟ้นหาคนที่มีความสามารถ เจ้าตัวงัดปริญญาโชว์ซะเลย

อย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าตอนนี้เจ้าของไอที "นายอาร์ม" กำลังเป็นตัวเต็งที่รัฐบาลก้าวไกลเล็งให้รับบทบาทรัฐมนตรีกระทรวง DE แน่นอนว่ามีหลายคนที่ไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจนี้จึงมีคนออกมาโจมตีนายอาร์มบนโลกโซเชียล และกลายเป็นจังหวะโบ๊ะบ๊ะแบบนี้... ไม่นานมานี้ได้มีทวิตเตี้ยนคนหนึ่งออกมาทวีตว่า "ได้ข่าวว่าจะชวน 9arms มาทำงานกระทรวง de หรอ...

ถ้าคุณคิดว่าชีวิตช่วงนี้ ดีเกินไป อยากเจอเรื่องหดหู่ มาฟังนี่ดู ใช้ AI แปลงเสียงธนาธร ร้องเพลงอยู่ในโลกเธอ

สำหรับคนที่คิดว่าชีวิตของตัวเอง กำลังดำเนินไปได้ด้วยดี มีความสุขมาก ๆ และสงสัยว่าเมื่อไหร่ "จุดตกต่ำ" จะมาถึงซักที แสดงว่าคุณเข้ามาถูกที่แล้วครับ... เรื่องของเรื่องก็คือผมไปเจอคลิปนี้มาครับทุกคน เป็นคลิปวิดีโอที่ใช้โปรแกรม AI...