พบหลักฐาน “คนขี่ม้า” ที่เก่าแก่ที่สุด อยู่ในสุสานโบราณ 5,000 ปี ที่ประเทศบัลแกเรีย

Date:

ลึกเข้าไปในประเทศบัลแกเรีย นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการค้นพบครั้งใหญ่ที่จะอุดช่องว่างของประวัติศาสตร์ในอดีตอีกครั้ง

เมื่อพวกเขาได้สำรวจหลุมฝังศพอายุ 5,000 ปี ในโบราณสถานที่ Malomirovo และพบกับโครงกระดูกที่มีร่องรอยของคนขี่ม้าที่เก่าแก่ที่สุดที่เรารู้จัก

โครงกระดูกที่มีร่องรอยขี่ม้าเหล่านี้ถูกพบพร้อมกัน 5 ร่าง จากโครงกระดูกทั้งหมด 19 ร่างในโบราณสถาน และเป็นของชาว Yamnaya อารยธรรมโบราณในยุค 2-3 พันปีก่อนคริสตกาล

โดยทั้งหมดล้วนแต่มีลักษณะของคนที่ใช้ชีวิตกับม้า อย่างการเปลี่ยนแปลงของเบ้าสะโพก การเสื่อมของกระดูกสันหลังจากการเคลื่อนไหวขึ้นลงเป็นประจำ หรืออาการบาดเจ็บจากการถูกม้าแตะหรือกัดให้เห็น

แถมม้าที่ว่าก็อาจจะเป็นม้าที่สูญพันธุ์ไปแล้วอย่างบรรพบุรุษของม้า Przewalski ม้าป่าขนาดกลางใกล้สูญพันธุ์ของมองโกเลียด้วย

หากร่องรอยดังกล่าวเกิดจากการขี่ม้าจริงๆ การค้นพบนี้ก็จะอุดช่องว่างระหว่างหลักฐานการพบม้าเลี้ยงครั้งแรก (เมื่อราวๆ 5,500 ปีก่อน) และการใช้รถม้า (เมื่อราวๆ 4,000 ปีก่อน) ได้อย่างดี

และการศึกษาหลักฐานเหล่านี้ก็อาจจะนำไปสู่ความเข้าใจใหม่ๆ ของความสัมพันธุ์ระหว่างคนและม้าในอดีต หรือแม้แต่ให้คำใบ้เกี่ยวกับความเปลี่ยนแปลงของม้าตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันได้เลย

 

 

ที่มา

gizmodo.com/oldest-evidence-horseback-riding-archaeology-yamnaya-1850184940

apnews.com/article/horse-horseback-riding-archeology-5caf7da564dbafad6aa50379b0927220

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

I AM KRU. พื้นที่ปลอดภัยสำหรับครู เชื่อมสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน ปรับการสอน ก้าวเดินไปพร้อมกับครูทุกคน

เมื่อการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และยากที่จะคาดการณ์ล่วงหน้า “การเตรียมความพร้อมในด้านความรู้ ทักษะ และจิตใจ” จึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆ และต้องอาศัย “ครูมืออาชีพ” ร่วมเป็นสังคมสร้างสรรค์ของคนสอน เพื่อผนึกกำลังในการเปลี่ยนห้องเรียนปรับการสอนให้เท่าทันโลกยุคดิจิทัล I...

มนต์รัก The Glory Dispatch เผย อีโดฮยอน เดตกับ อิมจียอน

เช้าวันที่ 1 เมษายน 2023 เป็นวันที่ทำเอา #เหมียวนานะ เจ็บปวดหัวใจสุดๆ เพราะล่าสุดสำนักข่าวดังของเกาหลีใต้อย่าง Dispatch...

เผยโฉมน้อง Maia Kealoha ผู้จะมารับบทบาท ลีโล่ ใน Lilo & Stitch (2024)

ในที่สุด Lilo & Stitch การ์ตูนในดวงใจใครหลายคนกำลังจะถูกนำมาสร้างในเวอร์ชั่น Livre Action แล้วค่ะ แน่นอนว่าหลายคนคงรอคอยให้ดิสนีย์ประกาศนักแสดงผู้มารับบทบาท "ลีโล่"...

เด็ก Gen Z สหรัฐ กำลังกลับมานิยม ใช้ มือถือแบบเก่า/Dumb phones มีเอาไว้ใช้แค่ “โทรเข้า-ออก” ก็เกินพอ

ในยุคที่เทคโนโลยีกำลังพัฒนาอย่างก้าวกระโดดแบบนี้ "สมาร์ตโฟน" ถือเป็นสิ่งที่แทบทุกคนต้องมีไว้ในครอบครองกันสักเครื่อง แต่เชื่อไหมว่าสำหรับเด็กรุ่นใหม่โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา เราก็กำลังมีอีกเทรนด์โทรศัพท์ที่กำลังได้รับความนิยมขึ้นอย่างก้าวกระโดดเลย เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างในปัจจุบัน โทรศัพท์แบบธรรมดาๆ อย่างรุ่นฝาพับหรือ 3310 นั้น ได้กลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในหมู่เด็ก...