มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า เผยรูปช้าง กระดูกสันหลังผิดรูป จากการ ทำงานแบกนักท่องเที่ยว 25 ปี

Date:

หลายคนอาจจะมองว่า “การขี่ช้าง” เพื่อชมธรรมชาติ ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ นั้นถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นในบ้านเรา

แต่ในความเป็นจริงแล้วเบื้องหลังของเรื่องนี้เป็นอะไรที่น่าเศร้ามากครับ เพราะจากข้อมูลล่าสุด ได้มีการแชร์ภาพของช้างตัวหนึ่ง ที่ระบุว่า “ทำหน้าที่แบกคนเที่ยว” มานานหลายสิบปี มีสภาพที่น่าสงสารเป็นอย่างยิ่ง

ข้อมูลดังกล่าวมาจากเว็บไซต์ของ “มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่า” หรือ Wildlife Friends Foundation ได้เปิดเผยภาพของช้างที่ชื่อว่า “พลายหลิน” ที่ทำงานเป็นช้างพาหนะ พานักท่องเที่ยวเที่ยวป่า

แล้วเอามาเปรียบเทียบกับช้างอีกตัวหนึ่งชื่อว่า “ถุงเงิน” ที่ไม่เคยทำงานแบกนักท่องเที่ยวมาก่อน พบว่าสภาพแตกต่างกันอย่างชัดเจน

รายละเอียดเปิดเผยว่า พลายหลิน ต้องทำงานแบกนักท่องเที่ยวครั้งละ 6 คนขึ้นหลัง เป็นเวลาติดต่อกันนานถึง 25 ปี

 

 

ความแตกต่างที่ว่าก็คือ บริเวณสะโพกหลัง ที่เป็นจุดรับน้ำหนักจากการทำงานแบกนักท่องเที่ยว ดูจะตกลงอย่างเห็นได้ชัด ทำให้รูปร่างของเธอดูไม่สมส่วน มาจากอาการกระดูกสันหลังบิดเบี้ยวนั่นเอง

ทางเว็บไซต์เปิดเผยอีกว่า ลักษณะของช้างที่เคยทำงานแบบนี้ จะมีความคล้ายกัน เช่นเดียวกันกับพลายบุญช่วย ที่บริเวณกระดูกสันหลังจะผิดรูปไป ดูแล้วไม่สมส่วน

ซึ่งตอนนี้ทั้งพลายหลิน และพลายบุญช่วย รวมไปถึงช้างอีก 22 เชือก ที่ต้องถูกบังคับให้ทำงานแบกนักท่องเที่ยว ถูกช่วยเหลือและได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขร่วมกับมูลนิธิเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แต่ก็ยังมีช้างอีกหลายเชือกที่ต้องเผชิญกับเรื่องราวแบบนี้อยู่ จึงได้ออกมาเปิดเผยเรื่องราวนี้ และเรียกร้องให้นักท่องเที่ยว รวมไปถึงผู้ให้บริการการท่องเที่ยวในรูปแบบนี้ ให้เลิกหรือหลีกเลี่ยง ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : https://www.wfft.org/elephants/how-elephants-bodies-are-damaged-by-tourist-rides/

 

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เวลคัม ทู ออสเตรเลีย เจ้าของบ้านต๊กใจ ตื่นเช้ามา เจองูพิษแรงอันดับ 2 ของโลก นอนด้วยบนเตียงแบบงงๆ

เรียกได้ว่าเป็นประสบการณ์สุดฝันร้ายของคนไม่ชอบงูก็ว่าได้ครับ... เมื่อวานนี้ (22 มีนาคม) สำนักข่าวออสเตรเลียได้รายงานว่ามีครอบครัวหนึ่งที่อาศัยในเมือง Gold Coast ประเทศออสเตรเลีย ได้ตื่นมาแล้วต้องถึงกับช็อก เพราะพอตื่นมาดันพบงูความยาว 6...

“โปรดมาเล่นคอนเสิร์ตที่ประเทศของฉัน” ชมความงดงามของ Taylor Swift ทำแฟนคลับยกให้เป็นบาร์บี้ IRL

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าความงดงามของ Taylor Swift ยังคงเปล่งประกายเหมือนเดิมไม่มีวันเปลี่ยน แถมยังมากขึ้นทุกวันจนแฟนคลับอวยกันไม่หวาดไม่ไหว ซึ่งไม่นานมานี้เทย์เพิ่งเริ่มออกทัวร์คอนเสิร์ตครั้งที่ 6 ที่มีชื่อว่า The Eras หลังจากที่เทย์เริ่มทัวร์แค่เพียงครั้งเดียวก็ทำโซเชียลแทบแตกกันเลยทีเดียว...

จะยุคไหนก็รอด โซเชียลแชร์รูปโปรไฟล์ เชื่อเป็นเฟซบุ๊ก ลิซ่า BLACKPINK เป็นไวรัลแชร์กว่าครึ่งแสน

ใครที่เลื่อนผ่านฟีดส์เฟซบุ๊กทุกวันนี้ก็คงจะเห็นภาพของสาวน้อยคนหนึ่งที่กำลังเป็นไวรัลถูกแชร์อย่างกว้างขวาง และสาวน้อยคนนั้นก็คือ ลิซ่า ลลิษา มโนบาล หรือ ลิซ่า BLACKPINK นั่นเอง ไม่นานมานี้เฟซบุ๊กที่มีชื่อว่า Laliisa...

ร้านเหล้าปลุกลูกค้าไม่ตื่น เลยเขียนโน๊ตไว้ ปล่อยให้นอน แถมมีบริการแชมพู-ยาสีฟันให้

เมื่อร้านเหล้าปลุกลูกค้าไม่ตื่น จึงปล่อยให้นอนหลับต่อไป พร้อมเขียนโน๊ตไว้ กลายเป็นไวรัลฮาๆ ขึ้นมาเลยครับ เมื่อวันที่ 20 มีนาคม ร้าน Abar...