พบ มัมมี่ชุดใหม่ ถูกฝังไว้พร้อม “ลิ้นทองคำ” ที่โบราณสถานอียิปต์ คาดไว้ใช้คุยกับเทพ ในโลกหลังความตาย

Date:

นับเป็นข่าวการค้นพบที่น่าสนใจอีกข่าวหนึ่งเลย เมื่อล่าสุดนี้กระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ ได้ออกมาประกาศการค้นพบมัมมี่ชุดใหม่ที่โบราณสถาน Qwaisana

สถานที่ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นสุสานและมีหลุมศพกว่าร้อยแห่งจากช่วงเวลาต่างๆ ในประวัติศาสตร์หลับใหลอยู่

 

.

 

โดยมัมมี่ชุดใหม่นี้ คาดว่าเป็นส่วนหนึ่งของสุสานโบราณจากช่วงวงศ์ที่ 26 (อายุราวๆ 2,500 ปี) ซึ่งเคยถูกค้นพบเมื่อปี 2021

อย่างไรก็ตามการค้นพบในครั้งนี้ มีจุดเด่นตรงที่ แม้ตัวมัมมี่หลายๆ ร่างจะมีสภาพย่ำแย่ แต่พวกเขาก็ถูกประดับไปด้วยทอง จำนวนมาก

 

.

 

มีทั้งแบบที่ประดับบนกระดูก แบบที่ทำเป็นรูปแมลงหรือดอกบัวฝังไว้กับมัมมี่ แบบที่หุ้มร่างด้วยแผ่นทองคำบางๆ หรือแม้แต่ แบบที่ประดับด้วย “ลิ้นทองคำ” เลย

 

.

 

โดยนักโบราณคดี คาดว่าเหตุผลที่มัมมี่บางร่างมีลิ้นทองคำนั้น อาจมาจากเหตุผลทางความเชื่อ นั่นเพราะในการทำมัมมี่บางครั้งลิ้นจริงๆ ของผู้ตายจะถูกตัดทิ้งไป

ดังนั้นเพื่อให้ผู้จากไปยังสามารถพูดกับโอซิริสในชีวิตหลังความตายได้ ญาติๆ ของพวกเขาจึงนำลิ้นทองมาวางไว้แทนที่อย่างที่เห็นนั่นเอง

 

 

ที่มา

www.ancient-origins.net/news-history-archaeology/gold-tongues-0017585

www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-11469369/Archaeologists-uncover-Egyptian-mummies-golden-tongues.html

publicnewstime.com/science-news/archaeologists-uncover-egyptian-mummies-with-golden-tongues/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...

เรื่องราวของ ผู้ชายแจกน้ำ เดินทางรอบโลก ช่วยให้ผู้หญิงมีลูก ตั้งเป้ามีลูก 2,500 คนภายใน 10 ปี

นี่คือเรื่องราวของชายหนุ่มชาวสหรัฐอเมริกา นามว่า Joe Donor เขาเดินทางไปทั่วโลก และมีเป้าหมายที่จะ "ช่วยให้ผู้หญิงตั้งท้อง" ภารกิจนี้เริ่มต้นครั้งแรกเมื่อปี 2008 และตอนนี้เขาเดินทางไปมาแล้วหลายประเทศ เช่น...

หนุ่มโพสต์ปรึกษา แม่วัยเกษียณ ติดแคนดี้ครัชหนักมาก สมาชิกแนะ ลองสอนเล่น DOTA2 สิ

เราอาจจะเคยชินกับเหตุการณ์ที่แบบว่า ผู้ใหญ่เป็นกังวลเกี่ยวกับเด็กติดเกม แต่อันนี้กลับกัน กลายเป็นว่าลูกห่วงแม่ที่ติดเกมมากกว่า!? เรื่องของเรื่องก็คือ ท่านสมาชิกจากเว็บไซต์พันทิป ได้เข้าไปโพสต์กระทู้ขอคำปรึกษา เนื่องจากว่าแม่ของตัวเองที่อยู่ในวัยเกษียณ ตอนนี้ติดเกมหนักมากกกก ถึงขั้น...

ครูสั่งงานให้เด็กเขียนจดหมาย ราชการ วาดภาพตราครุฑเอง แต่มันดูแปลก ๆ นะ…

คลิปวิดีโอไวรัล คุณครูสั่งงานให้นักเรียน "เขียนจดหมายคำสั่ง" ที่เป็นแบบฟอร์มเอกสารราชการ โดยคลิปวิดีโอดังกล่าวโพสต์โดยคุณ @kruchotrawee ที่เผยให้เห็นถึงผลงานของเหล่าเด็ก ๆ ที่ต้องออกแบบจดหมายคำสั่งด้วยตัวเอง คือตัวเนื้อหาในจดหมายก็ดูจะไม่มีปัญหาอะไร     แต่ในส่วนที่เป็น "ตราครุฑ"...