นักวิทย์ทดลอง “คืนชีพไวรัสโบราณ” อายุร่วม 48,500 ปี ที่ถูกพบใน เพอร์มาฟรอสต์ จาก ไซบีเรีย รัสเซีย

Date:

ย้อนกลับไปในช่วงปี 2013 ทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติซึ่งนำโดยคุณ Jean-Michel Claverie ทำการค้นพบและคืนชีพให้ไวรัสโบราณอายุ 30,000 ปี ในเพอร์มาฟรอสต์ของไซบีเรียน

การค้นพบในเวลานั้น กลายเป็นที่จับตาเป็นอย่างมาก เนื่องจากพวกเขาพบว่า แม้จะถูกแช่แข็งไปนานเป็นหมื่นปี ไวรัสที่พวกเขาพบก็ยังสามารถแพร่เชื้อในสิ่งมีชีวิตได้อยู่

แต่ใครจะไปคาดกันว่าล่าสุดนี้เอง ทีมวิทยาศาสตร์ทีมนี้จะทำการวิจัยต่อยอดสิ่งที่พวกเขาค้นพบในอดีต ด้วยการ พยายามคืนชีพให้ไวรัสโบราณจากตัวอย่างเพอร์มาฟรอสต์อีก 7 แห่ง

และหนึ่งในนั้นก็เป็นไวรัสที่มีอายุถึง 48,500 ปี ขึ้นแท่นไวรัสที่เก่าแก่ที่สุดเท่าที่เคยถูกปลุกชีพมาเลยด้วย

ไวรัสตัวที่ว่านี้มีชื่อว่า Pandoravirus yedoma (อ้างอิงชื่อจากกล่องแพนโดรา) โดยมันถูกพบในตัวอย่างเพอร์มาฟรอสต์ จากความลึก 16 เมตรใต้ก้นทะเลสาบในยาคูเตีย ไซบีเรีย ประเทศรัสเซีย

และมีจุดเด่นตรงที่มันเป็นไวรัสขนาดค่อนข้างใหญ่ มีความยาวถึงหนึ่งไมโครเมตร และประกอบด้วยยีนถึง 2,500 ยีน เมื่อเทียบกับไวรัสสมัยใหม่ที่มักมียีนไม่เกิน 10 ถึง 20 ยีน

นี่อาจจะเป็นการทดลองที่ฟังดูน่ากลัวแต่ นักวิทยาศาสตร์ก็มีเหตุผลของเขาเช่นกัน นั่นเพราะในปัจจุบันภาวะโลกร้อนกำลังทำให้เพอร์มาฟรอสต์หลายๆ ที่ละลายไป ปล่อยสิ่งที่เก็บไว้กลับสู่โลกอีกครั้ง

มันจึงอาจจะเป็นเรื่องดีว่าที่เราจะศึกษาและประเมินผลกระทบต่อสุขภาพของไวรัสโบราณเหล่านี้ไว้ก่อนเพื่อเป็นแนวทางรับมือกับมันในยามที่ปัญหาเกิดขึ้นมาจริงๆ

 

 

ที่มา

www.biorxiv.org/content/10.1101/2022.11.10.515937v1.full.pdf

www.newscientist.com/article/2347934-a-48500-year-old-virus-has-been-revived-from-siberian-permafrost/

www.ancient-origins.net/news-science-space/siberian-virus-0017581

globalnews.ca/news/9305181/50000-year-old-zombie-virus-revived-siberia-permafrost/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...