วิจัยพบ คนที่อยู่คนเดียว เสี่ยงต่อ “โรคซึมเศร้า” สูงกว่า คนที่อยู่กับคนอื่น ถึงราวๆ 40%

Date:

เชื่อว่าคงมีหลายๆ คนเลือกที่จะอาศัยอยู่คนเดียวมากขึ้น เพราะการอยู่คนเดียวนั้นมันช่างทำอะไรก็สบาย ไม่ต้องกังวลถึงคนอื่นมากนัก และมีอิสระสูงจริงๆ

แต่ก็เช่นเดียวกับหลายๆ สิ่งในโลก การอยู่คนเดียวเองก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียเช่นกัน อย่างล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะพบเลยว่า การอยู่คนเดียวนั้นเพิ่มความเสี่ยงโรคซึมเศร้าได้กว่า 40% เลย

โดยนักวิทยาศาสตร์ทราบความจริงนี้จากการทำการวิเคราะห์อภิมาน (Meta-analysis) กับงานวิจัย 7 ชิ้น รวมอาสาสมัคร 123,859 คน เพื่อหาความเกี่ยวข้องระหว่างการอยู่คนเดียวกับความเสี่ยงโรคซึมเศร้า และพบว่า

เมื่อเทียบกับคนที่อยู่ร่วมกับผู้อื่น คนที่การอยู่คนเดียว จะมีโอกาสเสี่ยงต่อโรคซึมเศร้าเพิ่มขึ้นราวๆ 42% ซึ่งส่วนมากมีปัจจัยสำคัญมาจาก “ความเหงา” เป็นหลัก

ปัญหาคือในช่วงที่ผ่านมาเนื่องจากปัจจัยหลายประการ เช่นด้วยสถานการณ์โลกอย่างโควิด-19 หรือค่านิยมในปัจจุบัน ผู้คนจำนวนมากขึ้นได้เริ่มที่จะต้องอยู่คนเดียวไม่ว่าจะเต็มใจหรือไม่

และหลายๆ คนในนี้ก็รายงานว่าตัวเองเผชิญกับปัญหาความเหงาด้วย

นี่นับเป็นเรื่องน่าเห็นห่วงเลยเพราะภาวะซึมเศร้าได้แสดงให้เราเห็นแล้วว่าสามารถทำให้คุณภาพชีวิตคนโดยรวมต่ำลงได้ แถมยังเป็นหนึ่งในสาเหตุของความพิการ โรคร้ายหลายๆ ชนิด หรือแม้แต่การจบชีวิตก่อนวัยอันควรด้วย

แต่มันก็ยังคงมีข่าวดีเช่นกัน เพราะจากในการวิจัยหากมีการแทรกแซงทางจิตวิทยา หรือการรักษาทางเภสัชวิทยาที่ดี เราก็จะสามารถลดความเหงา ภาวะโดดเดี่ยวทางสังคม หรือภาวะซึมเศร้าได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นกัน

และในปัจจุบัน เราก็มีวิธีการรักษาใหม่ๆ กำลังอยู่ในระหว่างการทดลองเป็นจำนวนมากด้วย

ดังนั้น มันก็ไม่แน่เหมือนกันว่าในอนาคตปัญหาโรคซึมเศร้าจากการอยู่คนเดียวก็อาจจะกลายเป็นอะไรที่ไม่ร้ายแรงและควบคุมได้ง่ายขึ้น กว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันก็ได้

 

 

ที่มา

www.frontiersin.org/articles/10.3389/fpsyt.2022.954857/full

https://www.psychologytoday.com/us/blog/finding-new-home/202211/living-alone-increases-risk-depression-more-40

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...