เวลาหลับตา เห็นอะไรแปลกๆ ไหม? รู้จักปรากฏการณ์ “Phosphenes” ไม่ลืมตาแต่เห็นแสง อาจไม่ใช่แค่หลอนไปเอง


2 แชร์, 1 ปลาทู

เคยเป็นกันไหมเวลาหลับตาเข้านอน จะเห็นลวดลาย บางสิ่งคล้ายดาว ดอกไม้ไฟ แสงวาบ หรือสีลอยไปลอยมา ภายในเปลือกตาที่ปิดอยู่ แล้วได้แต่สงสัยว่าสิ่งที่เราเห็นคืออะไร นี่เราหลอนไปใช่ไหม?

อาการเช่นนี้โชคดีที่ส่วนมากแล้วไม่ใช่อาการหลอนอย่างที่คิด แต่เกิดจากปรากฏการณ์ชื่อ “Phosphenes” การเห็นแสงโดยไม่มีแสงจริงๆ เข้ามาในตาต่างหาก

Phosphenes เป็นหนึ่งในปรากฏการณ์ที่เกิดในตา เช่นเดียวกับการเห็นวุ้นใสๆ ลอยในท้องฟ้า

อย่างไรก็ตามแทนที่จะเกิดจากปัญหาในตาของเราเอง อย่างเช่นวุ้นสายตาเสื่อม อาการนี้มักจะเกิดขึ้นจากการที่เซลล์ประสาทในสมองและการมองเห็นส่งข้อมูลบางสิ่งอย่างต่อเนื่อง

จนทำให้จอเรตินาของยังคงสร้างประจุไฟฟ้าแม้เราจะหลับตาไปแล้ว เกิดเป็นรูปทรง หรือแสงประหลาดที่เราเห็น

โดยอาการนี้ มักจะเกิดขึ้นบ่อยๆ หากคุณหลับตาในห้องที่มีแสงสว่าง ซึ่งในบางกรณีแม้แต่แสงจากการเล่นมือถือก็อาจมากพอที่จะทำให้เกิดอาการได้

นอกจากนี้ Phosphenes หลังมีโอกาสเกิดมากขึ้นอีก หากมีแรงกดเบาๆ ที่เปลือกตา ดังนั้นผู้ใช้ผ้าปิดตาเวลานอนจึงอาจมีประสบการณ์ Phosphenes บ่อยกว่าคนทั่วไปพอสมควร

นักว่าเป็นโชคดี ที่แม้อาการเห็นแสงตอนหลับตาอาจจะฟังดูน่ารำคาญสำหรับบางคน แต่โดยปกติแล้ว Phosphenes ก็ไม่ถือว่าเป็นอาการที่มีอันตรายแต่อย่างไร

ถึงอย่างนั้นก็ตามอาการเห็นภาพเมื่อปิดตาก็ใช่ว่าจะมาจากปรากฏการณ์ Phosphenes เสมอไปเช่นกัน เพราะมันยังอาจเกิดจาก ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ชาร์ลส์บอนเนซินโดรม หรือภาพหลอนหลังการผ่าตัดได้ด้วย

ดังนั้นหากอาการเห็นภาพเวลาหลับตารุนแรงจนทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับหรือวิตกกังวล การปรึกษาแพทย์ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.huffpost.com/entry/why-do-i-see-patterns-when-i-close-my-eyes_b_7597438

www.healthline.com/health/closed-eye-hallucination#concerns


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2 แชร์, 1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
LadyMaya
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ