วิจัยพบ “ภาพย้อนชีวิตในวินาทีก่อนตาย” อาจมีอยู่จริงๆ


เคยมีโอกาสเห็นกันไหม? เวลาที่ตัวละครตามภาพยนตร์ การ์ตูน นิยาย หรือสื่อกำลังจะตาย หลายครั้งพวกเขาก็มักจะมีจังหวะเห็นภาพชีวิตของตัวเองตั้งแต่เด็กจนโต ราวกับเป็นการสรุปเรื่องราวของตัวละครนั้นๆ

แต่เชื่อหรือไม่ว่าอาการเช่นนี้ แท้จริงแล้วก็อาจจะเกิดขึ้นในช่วงก่อนที่มนุษย์เราจะเสียชีวิตไปจริงๆ ก็ได้ เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยหลุยส์วิลล์ ก็เพิ่งจะพบหลักฐานการมีอยู่จริงของ “ประสบการณ์ใกล้ตาย” ในรูปแบบนี้เลย

 

อ้างอิงจากงานวิจัยใน วารสาร Frontiers in Aging Neuroscience นักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริงที่น่าทึ่งไม่น้อยข้อนี้ ในระหว่างการศึกษาคลื่นสมองของผู้ป่วยโรคลมบ้าหมูวัย 87 ปี ในขณะที่เขามีอาการชัก

แต่ปัญหาคือระหว่างการทดลองและรักษา คนไข้กลับมีอาการหัวใจวายและเสียชีวิตพอดี ซึ่งแม้ว่าจะเป็นเรื่องเศร้า แต่ในขณะเดียวกันก็ทำให้ทีมแพทย์ได้รับบันทึกการทำงานอย่างละเอียดของสมองนาทีของผู้ที่กำลังจะตายเช่นกัน

 

โดยจากการตรวจสอบบันทึกคลื่นไฟฟ้าสมองดังกล่าว นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่าก่อนที่ผู้ป่วยจะเสียชีวิต สมองของเขามีการทำงานของคลื่นสมองที่เรียกว่า gamma oscillations เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ซึ่งเป็นรูปแบบเดียวกับที่มักเกิดขึ้นในระหว่างที่มนุษย์ “เรียกค้นความทรงจำ” (และฝัน)

แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่ว่าแนวคิด “การมองเห็นชีวิตตัวเองก่อนความตาม” จะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับคนที่กำลังจะตายจริงๆ ไม่ใช่แค่ผู้มีประสบการณ์เฉียดความตาย

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย เพราะมันไม่เพียงแต่จะให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับช่วงเวลาที่ลึกลับและน่าสะพรึงกลัวที่เราทุกคนจะต้องพบในสักวันเท่านั้น

แต่การศึกษาเรื่องเช่นนี้ยังอาจนำไปสู่ความรู้ความเข้าใจที่ดีขึ้นว่าช่วงเวลาใดกัน จะเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่แพทย์จะนำอวัยวะออกจากร่างของผู้ตายที่มีการบริจาคอวัยวะด้วย

 

และแม้ตัวงานวิจัยจะมีตัวอย่างค่อนข้างน้อยจนยังคงต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมอีกมาก แต่งานวิจัยนี้ก็แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่า แนวคิดที่ฟังดูโรแมนติกสุดๆ จากในหนังนั้น บางอย่างอาจจะใกล้เคียงกับความเป็นจริงกว่าที่คิด

ดั่งที่คุณ Ajmal Zemmar ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมวิจัยบอกทิ้งท้ายไว้ว่า

“สิ่งที่เราอาจเรียนรู้จากงานวิจัยนี้คือ แม้ว่าคนที่เรารักจะหลับตา พร้อมที่จะจากเราไปพักผ่อนอย่างไม่มีวันหวนคืนแล้วก็ตาม แต่สมองของพวกเขาก็อาจจะกำลังหวนคิดถึงช่วงเวลาที่ดีที่สุดในชีวิตของพวกเขาเลยก็เป็นได้”

 

 

ที่มา

www.frontiersin.org/articles/10.3389/fnagi.2022.813531/full

www.scimex.org/newsfeed/does-our-life-flash-before-our-eyes-during-death

futurism.com/neoscope/brain-activity-dying-person


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ