วิจัยชี้ เราสามารถบอกความเสี่ยง “การเสียชีวิตก่อนวัยอันควร” โดยอาศัย “ลักษณะของดวงตา”


1 ปลาทู

มันมีคำพูดมาตั้งแต่ในอดีตว่า “ดวงตาเป็นหน้าต่างของดวงใจ” ซึ่งแสดงให้เห็นได้อย่างดีว่ามนุษย์มีความเชื่อกันมานานว่าดวงตาของคนเรานั้น สามารถบอกถึงเรื่องราวของเจ้าของได้ ทั้งในด้านนิสัย และความจริงใจ

แต่เชื่อหรือไม่ว่าดวงตาของมนุษย์นั้น แท้จริงแล้วยังอาจเป็นสิ่งที่สะท้อนถึง “สุขภาพ” ของเราได้ด้วย

เพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์ก็ได้ออกมาบอกว่า การศึกษาดวงตานั้น จริงๆ แล้ว สามารถบอก “อายุจริงๆ ทางชีวภาพ” ของร่างกายเรา แถมยังบอกได้ว่าใครกำลังเสี่ยงต่อการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรด้วย!!

อ้างอิงจาก ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเมลเบิร์นและศูนย์วิจัยดวงตาในออสเตรเลีย ลักษณะของดวงตาคนเรานั้น หลายอย่างสามารถนำมาใช้ วิเคราะห์ความเสี่ยงการเป็นโรคต่างๆ ได้

อย่างผู้ที่ดวงตาแห้งบ่อยๆ ก็มักจะมีสัญญาณโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ ในขณะที่ผู้ซึ่งมีสีของดวงตาซีดหลายคนก็มักจะมีระดับโคเลสเตอรอลสูง

ดังนั้นพวกเขาจึงทดลองสร้างระบบแมชชีนเลิร์นนิงขึ้นมาเพื่อตรวจสอบสุขภาพคนดู และพบว่ามันสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำอย่างไม่น่าเชื่อ

สามารถทำนายอายุของคนวัยกลางคนและผู้สูงอายุได้เกือบ 47,000 คน ภายในช่วง 3 ปีครึ่ง แถมยังทำให้นักวิทยาศาสตร์ยังพบอีกว่า คนที่มีอายุทางชีวภาพสูงกว่าอายุจริงมากๆ จะเสี่ยงต่อการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรอีก

นั่นเพราะหากอัลกอริธึมทำนายว่าเรตินาของบุคคลนั้นแก่กว่าอายุจริงหนึ่งปี พวกเขาจะมีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต ภายใน 11 ปีหน้าก็เพิ่มขึ้นถึงราวๆ 2-3 %

แน่นอนว่าด้วยความที่การทดลองนี้โดยมากแล้วเป็นเพียงการสังเกตการณ์เป็นหลัก เราจึงยังไม่ทราบว่าอะไรเป็นตัวแปรระหว่างความสัมพันธ์ของดวงตากับความเสี่ยงในการเสียชีวิตของผู้คนนัก

ถึงอย่างนั้นก็ตามด้วยความที่การตรวจสอบดวงตานั้นเป็นสิ่งที่ทำได้ค่อนข้างง่ายเมื่อเทียบกับการตรวจอื่นๆ ระบบอัลกอริธึมในการทดลองครั้งนี้ จึงอาจสามารถถูกนำไปพัฒนาเป็นระบบการตรวจโรคเบื้องต้นที่ได้ผลดีอย่างไม่น่าเชื่อเลย

 

 

ที่มา

bjo.bmj.com/content/early/2021/11/17/bjophthalmol-2021-319807

edition.cnn.com/2022/01/18/health/eye-reveals-true-age-wellness/index.html

www.sciencealert.com/looking-deep-into-your-eyes-could-reveal-whether-you-re-a-fast-ager

www.livescience.com/eyes-may-reveal-true-biological-age


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ