วิจัยชี้ ฉีดวัคซีนไม่ได้ทำให้มีลูกยาก แต่การ “ติดโควิด-19” ต่างหาก จะทำให้ ปริมาณอสุจิลดลง


ด้วยสถานการณ์โรคร้ายในปัจจุบัน หลายคนอาจได้ยินกันมาบ้างว่าโรคโควิด-19 นั้นมีผลข้างเคียง ที่หลากหลายทั้งในด้านสุขภาพร่างกายอย่างระบบการหายใจ

ล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยบอสตันก็ได้ออกมานำเสนอการค้นพบที่น่าสนใจของโรคโควิด-19 อีกครั้ง นั่นคือการติดโรคโควิด-19 อาจส่งผลกระทบทำให้ผู้ชายมีลูกยากขึ้นได้ด้วย

 

การค้นพบในครั้งนี้เกิดขึ้นจากการที่มหาวิทยาลัยบอสตันทำการวิจัยกับคู่รักกว่า 2,000 คู่ เพื่อทำการพิสูจน์และหลักล้างข่าวลือที่ว่าการฉีดวัคซีนอาจทำให้อสุจิของผู้ชายลดลง

โดยพวกเขาพบว่า ในขณะที่การฉีดวัคซีนจะ “ไม่ทำให้” มีลูกยากอย่างที่หลายคนกลัวกัน เพราะในงานวิจัยคู่รักที่ฉีดกับไม่ฉีดวัคซีนจะมีโอกาสมีลูกไม่ต่างกัน

 

“ผู้ชายที่ติดเชื้อโควิด-19” กลับมีจำนวนอสุจิของลดลงแทน ทำให้พวกเขามีโอกาสมีลูกลดลงโดยเฉลี่ย 18% ซึ่งคาดกันว่าอาจจะเป็นเพราะการติดโควิดทำให้พวกเขามีไข้ก็ได้

โดยการลดลงนี้ ดูจะเกิดขึ้นแค่ในช่วงที่ติดโควิดเท่านั้น และเมื่อหายเป็นปกติ ไม่นานนักปริมาณอสุจิก็จะกลับสู่ภาวะปกติอีกครั้ง แสดงให้เห็นว่าอาการนี้เป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นเป็นการชั่วคราวเท่านั้น

 

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงสรุปการทดลองว่า ข่าวลือที่ว่าการฉีดวัคซีนอาจทำให้อสุจิของผู้ชายลดลงนั้นไม่เป็นความจริงแต่อย่างไร กลับกันการติดโควิด-19 ต่างหากที่อาจทำให้เกิดปัญหาการมีลูกยากในช่วงที่ติดโรคได้นั่นเอง

 

 

ที่มา

www.nih.gov/news-events/news-releases/covid-19-vaccination-does-not-reduce-chances-conception-study-suggests

www.sciencedaily.com/releases/2022/01/220120135142.htm

www.scmp.com/news/world/united-states-canada/article/3164174/covid-19-vaccines-dont-affect-male-fertility


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ