กรณีศึกษา หนุ่มวัย 38 ชักต้องเข้าโรงพยาบาล เพราะมีพยาธิอาศัยในสมองตั้งแต่เมื่อ 20 ปีก่อน


สำหรับสิ่งมีชีวิตที่ถือว่ามีขนาดตัวค่อนข้างใหญ่แบบมนุษย์ บางครั้งในร่างกายของเราก็อาจจะมีปรสิตแบบพยาธิ แอบเข้ามาอาศัยอยู่ และอาจสร้างปัญหาได้ตั้งแต่การแย่งสารอาหารเฉยๆ จนถึงการทำลายสุขภาพที่ต้องได้รับการรักษาเลย

ปัญหาคือสำหรับหนุ่มวัย 38 ปีคนหนึ่งในบอสตัน พยาธิในร่างกายของเขานั้นมีสภาพไม่ต่างจากระเบิดเวลาเท่าไหร่นัก เพราะมันได้แอบอาศัยในสมองของเขาตั้งแต่เมื่อ 20 ปีก่อนเลย

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้ เป็นรายงานกรณีศึกษาจากโรงพยาบาลแมสซาชูเซตส์และโรงเรียนแพทย์ฮาร์วาร์ด ซึ่งชายวัย 38 ปีข้างต้นถูกส่งตัวเข้ารักษาเนื่องจากเขามีอาการชัก และพูดไม่เป็นภาษา

โดยหลังจากการพยุงอาการ และตามหาต้นเหตุอาการชักในเบื้องต้น ทีมแพทย์ได้นำตัวชายคนดังกล่าวไปทำ CT scan และ MRI จนพบว่าสมองของเขามีอาการบวมและมีรอยแผล 3 รอย ซึ่งเป็นอาการที่พบได้ทั่วไปจากการติดเชื้อปรสิตในสมอง

 

 

ในกรณีของคนไข้คนนี้ทีมแพทย์คาดว่าอาการของเขาน่าจะเกิดขึ้นจากตัวอ่อนของพยาธิตัวตืด ซึ่งจากรายงานของคนไข้ เป็นไปได้ว่าปรสิตที่ว่าจะเข้าไปในสมองของเขา ผ่านทางอาหารตั้งแต่สมัยที่เขาอยู่ในกัวเตมาลาเมื่อ 20 ปีก่อน

โดยตัวพยาธิเองได้ตายไปนานแล้ว แต่ผลกระทบของตัวมันก็ยังคงอยู่ และเพิ่งมาแสดงอาการ ในหลายปีให้หลัง

 

 

นับว่าเป็นโชคดีมากที่ร่างกายของผู้ป่วยคนนี้ตอบสนองต่อการรักษาได้ดีมาก เขาได้ใช้เวลา 6 เดือนเข้ารับการรักษาอาการชัก และกำจัดพยาธิที่อาจตกค้างออกจากร่างกาย

ก่อนที่ทีมแพทย์จะติดตามอาการของเขาไปอีก 3 ปีและพบว่าอาการบวมในสมองของเขาได้ลดลงอย่างน่าพอใจ และตลอดการรักษาและใช้ยา คนไข้ก็ไม่มีอาการชักเพิ่มเติมให้เห็นด้วย

 

 

นี่นับว่าเป็นอีกหนึ่งกรณีหายากที่เกิดขึ้นจากปรสิตในร่างกายของคนเลยก็จริงอยู่ แต่ชายคนนี้ก็ไม่ใช่ผู้ป่วยคนแรกที่ต้องเข้าโรงพยาบาล ด้วยอาการเช่นนี้แต่อย่างไร

ดังนั้น มันคงจะเป็นเรื่องดีกว่าที่เราจะหลีกเลี่ยงการติดเชื้อพยาธิตัวตืดตั้งแต่ต้น ไม่ว่าจะด้วยการเลี่ยงเนื้อสัตว์ที่ปรุงไม่สุก หรือปฏิบัติตามสุขอนามัยที่ดี

นั่นเพราะแม้พยาธิตัวตืดอาจอยู่ในร่างกายเรา “อย่างสงบ” มาเป็นเวลาหลายปี แต่มันก็มีโอกาสเช่นกันที่วันหนึ่งจู่ๆ พยาธิเหล่านี้จะออกมาแผลงฤทธิ์ และมีอันตรายถึงชีวิตได้เช่นกัน

 

 

ที่มา nejm, foxnews, allthatsinteresting และ livescience


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?