วิจัยพบ การยับยั้งกลูตาเมต หยุดอาการซึมเศร้าได้ทันที อาจนำไปสู่การรักษาใหม่ ไม่ต้องพึ่งสารเสพติด


1 แชร์

สำหรับประเทศอย่างสหรัฐอเมริกา ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาพวกเขาได้มีการนำสาร “เคตามีน” หรือที่เรารู้จักกันในฐานะ “ยาเค” มาใช้เป็นอีกหนึ่งในช่องทางการรักษาที่ได้ผลดีของโรคซึมเศร้า

แต่ถึงอย่างนั้นเคตามีนก็จัดว่าเป็นสารเสพติดอยู่ดี ในช่วงที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์จึงได้ศึกษาเคตามีนเรื่อยมา เพื่อหาว่าทำไมสารดังกล่าวถึงยับยั้งโรคซึมเศร้าได้ดีนัก และจะเป็นไปได้ไหมที่เราจะเลียนแบบผลของมันโดยไม่ต้องใช้สารเสพติด

และความพยายามของเหล่านักวิจัยก็ดูจะประสบผลแล้ว เมื่อล่าสุดนี้เองได้มีงานวิจัยซึ่งออกมาระบุว่า ที่เคตามีนสามารถยับยั้งโรคซึมเศร้าได้ดีและรวดเร็วขนาดนี้ อาจเป็นเพราะมันไปยับยั้งสารสื่อประสาทที่ชื่อ “กลูตาเมต” ก็ได้

 

อ้างอิงจากในงานวิจัยซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Molecular Psychiatry แนวคิดที่ว่าเคตามีนยับยั้งสารสื่อประสาทบางชนิดเป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์เคยสงสัยกันมานานแล้ว

ดังนั้นเพื่อทำความเข้าใจว่ากลไกต่างๆ เหล่านี้มีปฏิสัมพันธ์กันอย่างไร นักวิจัยจึงได้ทดลองฉีดเคตามีน ในหนูตัดต่อพันธุกรรมให้มีโรคซึมเศร้า 2 ตัว

โดยหนูตัวหนึ่งจะได้รับสารเคมีบล็อกหน่วยรับความรู้สึกซึ่งควบคุมการปล่อยกลูตาเมตจากการถูกแซกแซงโดยสารอื่นๆ เพิ่มอีกขั้น

 

พวกเขาพบว่า หนูตัวที่ไม่ได้รับสารเคมีบล็อกหน่วยรับความรู้สึก จะมีปริมาณของกลูตาเมตในร่างกายลดลงอย่างรวดเร็วในเวลาแค่ 30 นาทีหลังจากที่ได้รับเคตามีนเข้าไป และเริ่มแสดงอาการซึมเศร้าลดลงอย่างเห็นได้ชัด

ในขณะที่หนูซึ่งถูกสารเคมีบล็อกหน่วยรับความรู้สึก แม้จะได้รับเคตามีนเข้าไปก็จะยังคงมีระดับกลูตาเมตคงที่ไม่เปลี่ยนแปลง และแน่นอนว่าในหนูตัวนี้ เคตามีนก็ไม่ได้ช่วยลดอาการซึมเศร้าเลยด้วย

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจมาก เพราะมันไม่เพียงแต่ให้คำตอบเราว่าเคตามีนมีผลอย่างถึงยับยั้งโรคซึมเศร้าได้เท่านั้น แต่มันยังแสดงให้เห็นด้วยว่าหากเราสามารถควบคุมระดับกลูตาเมตได้ เราก็จะสามารถควบคุมอาการซึมเศร้าได้ตามไปด้วย

และผลงานของนักวิจัยในครั้งนี้ก็อาจจะสามารถนำไปต่อยอดในการพัฒนายาต้านโรคซึมเศร้าตัวใหม่ ที่ไม่ใช่ยาเสพติดหรือมีผลข้างเคียงอื่นๆ มาใช้แทนที่เคตามีนได้ไม่ยากเลย

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41380-021-01246-3

www.iflscience.com/health-and-medicine/ketamine-immediately-halts-depression-by-inhibiting-glutamate-release-study-finds/

 

 


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?