วิจัยพบ การยับยั้งกลูตาเมต หยุดอาการซึมเศร้าได้ทันที อาจนำไปสู่การรักษาใหม่ ไม่ต้องพึ่งสารเสพติด

Date:

สำหรับประเทศอย่างสหรัฐอเมริกา ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาพวกเขาได้มีการนำสาร “เคตามีน” หรือที่เรารู้จักกันในฐานะ “ยาเค” มาใช้เป็นอีกหนึ่งในช่องทางการรักษาที่ได้ผลดีของโรคซึมเศร้า

แต่ถึงอย่างนั้นเคตามีนก็จัดว่าเป็นสารเสพติดอยู่ดี ในช่วงที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์จึงได้ศึกษาเคตามีนเรื่อยมา เพื่อหาว่าทำไมสารดังกล่าวถึงยับยั้งโรคซึมเศร้าได้ดีนัก และจะเป็นไปได้ไหมที่เราจะเลียนแบบผลของมันโดยไม่ต้องใช้สารเสพติด

และความพยายามของเหล่านักวิจัยก็ดูจะประสบผลแล้ว เมื่อล่าสุดนี้เองได้มีงานวิจัยซึ่งออกมาระบุว่า ที่เคตามีนสามารถยับยั้งโรคซึมเศร้าได้ดีและรวดเร็วขนาดนี้ อาจเป็นเพราะมันไปยับยั้งสารสื่อประสาทที่ชื่อ “กลูตาเมต” ก็ได้

 

อ้างอิงจากในงานวิจัยซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Molecular Psychiatry แนวคิดที่ว่าเคตามีนยับยั้งสารสื่อประสาทบางชนิดเป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์เคยสงสัยกันมานานแล้ว

ดังนั้นเพื่อทำความเข้าใจว่ากลไกต่างๆ เหล่านี้มีปฏิสัมพันธ์กันอย่างไร นักวิจัยจึงได้ทดลองฉีดเคตามีน ในหนูตัดต่อพันธุกรรมให้มีโรคซึมเศร้า 2 ตัว

โดยหนูตัวหนึ่งจะได้รับสารเคมีบล็อกหน่วยรับความรู้สึกซึ่งควบคุมการปล่อยกลูตาเมตจากการถูกแซกแซงโดยสารอื่นๆ เพิ่มอีกขั้น

 

พวกเขาพบว่า หนูตัวที่ไม่ได้รับสารเคมีบล็อกหน่วยรับความรู้สึก จะมีปริมาณของกลูตาเมตในร่างกายลดลงอย่างรวดเร็วในเวลาแค่ 30 นาทีหลังจากที่ได้รับเคตามีนเข้าไป และเริ่มแสดงอาการซึมเศร้าลดลงอย่างเห็นได้ชัด

ในขณะที่หนูซึ่งถูกสารเคมีบล็อกหน่วยรับความรู้สึก แม้จะได้รับเคตามีนเข้าไปก็จะยังคงมีระดับกลูตาเมตคงที่ไม่เปลี่ยนแปลง และแน่นอนว่าในหนูตัวนี้ เคตามีนก็ไม่ได้ช่วยลดอาการซึมเศร้าเลยด้วย

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจมาก เพราะมันไม่เพียงแต่ให้คำตอบเราว่าเคตามีนมีผลอย่างถึงยับยั้งโรคซึมเศร้าได้เท่านั้น แต่มันยังแสดงให้เห็นด้วยว่าหากเราสามารถควบคุมระดับกลูตาเมตได้ เราก็จะสามารถควบคุมอาการซึมเศร้าได้ตามไปด้วย

และผลงานของนักวิจัยในครั้งนี้ก็อาจจะสามารถนำไปต่อยอดในการพัฒนายาต้านโรคซึมเศร้าตัวใหม่ ที่ไม่ใช่ยาเสพติดหรือมีผลข้างเคียงอื่นๆ มาใช้แทนที่เคตามีนได้ไม่ยากเลย

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41380-021-01246-3

www.iflscience.com/health-and-medicine/ketamine-immediately-halts-depression-by-inhibiting-glutamate-release-study-finds/

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...