วิจัยพบ การยับยั้งกลูตาเมต หยุดอาการซึมเศร้าได้ทันที อาจนำไปสู่การรักษาใหม่ ไม่ต้องพึ่งสารเสพติด

Date:

สำหรับประเทศอย่างสหรัฐอเมริกา ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาพวกเขาได้มีการนำสาร “เคตามีน” หรือที่เรารู้จักกันในฐานะ “ยาเค” มาใช้เป็นอีกหนึ่งในช่องทางการรักษาที่ได้ผลดีของโรคซึมเศร้า

แต่ถึงอย่างนั้นเคตามีนก็จัดว่าเป็นสารเสพติดอยู่ดี ในช่วงที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์จึงได้ศึกษาเคตามีนเรื่อยมา เพื่อหาว่าทำไมสารดังกล่าวถึงยับยั้งโรคซึมเศร้าได้ดีนัก และจะเป็นไปได้ไหมที่เราจะเลียนแบบผลของมันโดยไม่ต้องใช้สารเสพติด

และความพยายามของเหล่านักวิจัยก็ดูจะประสบผลแล้ว เมื่อล่าสุดนี้เองได้มีงานวิจัยซึ่งออกมาระบุว่า ที่เคตามีนสามารถยับยั้งโรคซึมเศร้าได้ดีและรวดเร็วขนาดนี้ อาจเป็นเพราะมันไปยับยั้งสารสื่อประสาทที่ชื่อ “กลูตาเมต” ก็ได้

 

อ้างอิงจากในงานวิจัยซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Molecular Psychiatry แนวคิดที่ว่าเคตามีนยับยั้งสารสื่อประสาทบางชนิดเป็นสิ่งที่นักวิทยาศาสตร์เคยสงสัยกันมานานแล้ว

ดังนั้นเพื่อทำความเข้าใจว่ากลไกต่างๆ เหล่านี้มีปฏิสัมพันธ์กันอย่างไร นักวิจัยจึงได้ทดลองฉีดเคตามีน ในหนูตัดต่อพันธุกรรมให้มีโรคซึมเศร้า 2 ตัว

โดยหนูตัวหนึ่งจะได้รับสารเคมีบล็อกหน่วยรับความรู้สึกซึ่งควบคุมการปล่อยกลูตาเมตจากการถูกแซกแซงโดยสารอื่นๆ เพิ่มอีกขั้น

 

พวกเขาพบว่า หนูตัวที่ไม่ได้รับสารเคมีบล็อกหน่วยรับความรู้สึก จะมีปริมาณของกลูตาเมตในร่างกายลดลงอย่างรวดเร็วในเวลาแค่ 30 นาทีหลังจากที่ได้รับเคตามีนเข้าไป และเริ่มแสดงอาการซึมเศร้าลดลงอย่างเห็นได้ชัด

ในขณะที่หนูซึ่งถูกสารเคมีบล็อกหน่วยรับความรู้สึก แม้จะได้รับเคตามีนเข้าไปก็จะยังคงมีระดับกลูตาเมตคงที่ไม่เปลี่ยนแปลง และแน่นอนว่าในหนูตัวนี้ เคตามีนก็ไม่ได้ช่วยลดอาการซึมเศร้าเลยด้วย

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจมาก เพราะมันไม่เพียงแต่ให้คำตอบเราว่าเคตามีนมีผลอย่างถึงยับยั้งโรคซึมเศร้าได้เท่านั้น แต่มันยังแสดงให้เห็นด้วยว่าหากเราสามารถควบคุมระดับกลูตาเมตได้ เราก็จะสามารถควบคุมอาการซึมเศร้าได้ตามไปด้วย

และผลงานของนักวิจัยในครั้งนี้ก็อาจจะสามารถนำไปต่อยอดในการพัฒนายาต้านโรคซึมเศร้าตัวใหม่ ที่ไม่ใช่ยาเสพติดหรือมีผลข้างเคียงอื่นๆ มาใช้แทนที่เคตามีนได้ไม่ยากเลย

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41380-021-01246-3

www.iflscience.com/health-and-medicine/ketamine-immediately-halts-depression-by-inhibiting-glutamate-release-study-finds/

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...

Gundam Factory ที่ญี่ปุ่น เปิดให้น้องๆ นักเรียน ได้ควบคุม ‘มือกันดั้ม’ ด้วย ‘มือตัวเอง’ ทำเด็กหนวดตาลุกวาว!

Gundam Factory Yokohama คือสถานที่ที่กันดั้มสูง 18 เมตรที่ขยับได้จริง ถูกสร้างขึ้นมาและเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม...

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...