พบทางรักษาโรคอ้วนแบบใหม่โดยบังเอิญ หลังหนูทดลองเบาหวานเหงื่อไหลเป็นไขมัน


3 แชร์

มันเป็นเรื่องที่ปฏิเสธกันไม่ได้เลยว่าในทางวิทยาศาสตร์แล้ว บางครั้งการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ก็มักจะเกิดขึ้นเพียงเพราะความบังเอิญล้วนๆ ไม่ว่าจะเป็นการค้นพบ แรงโน้มถ่วง หรือยาปฏิชีวนะ มันก็ล้วนแต่มีความบังเอิญเป็นส่วนหนึ่งทั้งสิ้น

และล่าสุดนี้เอง ดูเหมือนว่าความบังเอิญก็จะนำมาซึ่งอะไรที่ยิ่งใหญ่อีกครั้งแล้ว เพราะในตอนที่ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียทำการทดลองเพื่อค้นหาวิธีรักษาโรคเบาหวานประเภท 2

พวกเขาก็ดันบังเอิญค้นพบวิธีลดน้ำหนักแบบใหม่ที่เหลือเชื่อสุดๆ อย่างการ “รีดไขมันออกมาทางเหงื่อ” แทนเสียอย่างนั้น

 

 

อ้างอิงจากงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Science การรักษาโรคอ้วนสุดแปลกนี้ ถูกพบในระหว่างที่นักวิจัยทดลองใช้การรักษาโรคเบาหวานด้วย “Thymic stromal lymphopoietin” (TSLP) ในกลุ่มหนูทดลอง

โดย TSLP นั้นเดิมทีแล้วเป็น โปรตีนขนาดเล็กที่ควบคุมการทำงานของเซลล์ภูมิคุ้มกัน ทำหน้าที่กระตุ้นเซลล์ภูมิคุ้มกันที่ควบคุมการอักเสบ ซึ่งที่ผ่านมาเชื่อกันว่ามัน เป็นหนึ่งในโปรตีนสำคัญในการป้องกันโรคเบาหวานประเภท 2

 

 

ในการวิจัยครั้งนี้ นักวิจัยได้ทดลองฉีด TSLP เข้าไปในตัวหนูโดยใช้ไวรัสเป็นพาหะ (Adenovirus vector)

แต่แทนที่การกระทำดังกล่าวจะช่วยควบคุมอาการของโรคเบาหวานประเภท 2 พวกเขา กลับพบว่าหนูที่ได้รับ TSLP ไปจะเริ่มมีการ “เหงื่อออก” เป็นสารเมือก และมีน้ำหนักที่ลดลงอย่างน่าสนใจ

แถมเมื่อนักวิจัยลองเอาสารเมือกที่ว่าไปตรวจสอบ พวกเขาก็พบว่าหนูพวกนี้ แท้จริงแล้วขับไขมัน ออกมาเป็นเหงื่อโดยตรงเลยด้วย

 

 

นี่นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจและอาจจะมีประโยชน์มากในอนาคตเลยทีเดียว เพราะตลอดการทดลองหนูของนักวิจัยนั้นมีไขมันในร่างกายลดลงถึงราวครึ่งหนึ่ง

ทั้งไขมันตามท้อง และไขมันที่มักอุดตันตามอวัยวะภายในต่างๆ ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคต่างๆ ที่มากับความอ้วนได้อย่างดี

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตามเช่นเดียวกับการวิจัยในหนูอื่นๆ เราก็คงจะต้องใช้เวลาอีกนานเลยกว่าที่จะพิสูจน์ได้ว่า TSLP  สามารถส่งผลแบบเดียวกันในมนุษย์ หรือมันปลอดภัยที่จะใช้ในการรักษาจริงๆ แค่ไหน

แต่หากในอนาคตเราสามารถนำการรักษานี้มาใช้กับมนุษย์ได้ มันก็จะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยเช่นกันที่โรคอ้วนจะกลายเป็นแค่โรคในอดีตสำหรับมนุษย์ไป

 

ที่มา inquirer, inverse, iflscience และ sciencemag


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

3 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?