ไขปริศนาคาใจ หากเราตบยุงตอนมันดูดเลือด ปากของมันจะหลุดคาอยู่ในตัวเราไหม?


7 แชร์

เชื่อว่าในการใช้ชีวิตอันยาวนานของผู้คน ไม่ว่าใครก็คงจะเคยตบยุงกันมาสักครั้ง เพราะเชื่อว่าต่อให้ไม่พูดถึงโรคร้ายอย่างไข้เลือดออกหรือมาลาเรีย สำหรับหลายๆ คนแล้ว การถูกยุงกัดมันก็คงไม่ใช่ความรู้สึกที่ดีนัก

แต่เคยคิดกันเล่นๆ ไหมว่า หากเราตบยุงตอนมันดูดเลือดมันจะสามารถเกิดผลกระทบอะไรได้บ้าง มันจะเป็นไปได้ไหมที่ปากของยุงจะคาอยู่ในตัวเรา? ในวันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

 

 

นับว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่าสนใจเลย เพราะแม้เราจะมีงานวิจัยที่ระบุข้อมูลการดูเลือดของยุงอยู่ค่อนข้างเยอะ แต่มันกลับแทบไม่มีข้อมูลใดๆ เลยที่ระบุอย่างชัดเจนว่าปากของยุงนั้นจะเป็นอย่างไรต่อไปหากยุงถูกตบระหว่างดูดเลือด

อย่างไรก็ตามเราก็มีหลักฐานมากมายอยู่เช่นกันว่าปากของยุงนั้นจริงๆ แล้ว ไม่เชิงว่าเป็นเข็มแข็งๆ แบบเข็มฉีดยาเสียทีเดียว กลับกันปากของยุงจะประกอบด้วยเข็ม 6 เข็มที่มีผิวคล้ายท่อคลุมอยู่ อีกชั้น

 

 

โดยเข็มเหล่านี้จริงๆ แล้วจะมีความยืดหยุ่นสูงมาก และสามารถควบคุมได้อย่างเต็มที่ เปิดโอกาสให้ยุงสามารถงอปากไปมาใต้ผิวของเราเพื่อตามหาหลอดเลือดได้

ความยืดหยุ่นนี้เองทำให้ปากของยุงมีความทนทานอย่างไม่น่าเชื่อ จนโดยปกติแล้วต่อให้ยุงถูกตบจนเละปากของมันก็จะมีโอกาสสูงที่จะหลุดติดไปกับซากยุงมากกว่าที่จะคาอยู่ใต้ผิวของเรา

 

ส่วนปากขยองยุงขยับเพื่อตามหาเส้นเลือด

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามแม้ในกรณีปากที่ของยุหลุดจากซากยุงและปักคาอยู่ในร่างกายของคนได้จริงๆ มนุษย์ก็มีความสามารถที่จะจัดการกับมันได้ง่ายๆ อยู่ดี

เพราะนอกจากการที่เราดึงปากของยุงออกเองด้วยมือหรือแหนบแล้ว ดูเหมือนว่าร่างกายของเราก็จะมีวิธีรับมือกับมันได้อีกหลายแบบเลย

โดยหนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุดที่ร่างกายเราจะนำสิ่งแปลกปลอมออกจากผิวก็คงจะไม่พ้นการผลัดผิวหนังเก่าออก ในรูปแบบของขี้ไคล ซึ่งมักจะเกิดขึ้นทุก ๆ 28 วัน

ในขณะที่ชิ้นส่วนของยุงที่อาจจะฝังลึกกว่านั้น มันก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะถูกร่างกายของเราย่อยสลายเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยและขับออกไปทางเลือดอีกที เช่นเดียวกับสิ่งแปลกปลอมขนาดเล็กส่วนใหญ่ที่หลงเข้ามาในร่างกายของเรา

 

 

ดังนั้นแล้วแม้เราจะยังคงมีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ไม่เยอะ แต่มันก็คงมากพอที่จะยืนยันได้ว่าการตบยุงระหว่างที่มันดูเลือดเรานั้น ไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลอะไรนัก

กลับกันมันก็คงจะเป็นเรื่องที่ดีกว่าแน่ๆ หากเราจะไม่โดนยุงกัดเลย นั่นเพราะสุดท้ายแล้วสิ่งที่น่ากลัวของยุงก็ไม่ใช่การที่มันดูดเลือดเราโดยตรง แต่เป็นโรคต่างๆ ที่มียุงเป็นพาหะต่างหาก

 

 

ที่มา nationalgeographic, reddit 1, reddit 2 และ quora


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

7 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?