ไขปริศนาคาใจ หากเราตบยุงตอนมันดูดเลือด ปากของมันจะหลุดคาอยู่ในตัวเราไหม?

Date:

เชื่อว่าในการใช้ชีวิตอันยาวนานของผู้คน ไม่ว่าใครก็คงจะเคยตบยุงกันมาสักครั้ง เพราะเชื่อว่าต่อให้ไม่พูดถึงโรคร้ายอย่างไข้เลือดออกหรือมาลาเรีย สำหรับหลายๆ คนแล้ว การถูกยุงกัดมันก็คงไม่ใช่ความรู้สึกที่ดีนัก

แต่เคยคิดกันเล่นๆ ไหมว่า หากเราตบยุงตอนมันดูดเลือดมันจะสามารถเกิดผลกระทบอะไรได้บ้าง มันจะเป็นไปได้ไหมที่ปากของยุงจะคาอยู่ในตัวเรา? ในวันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

 

 

นับว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่าสนใจเลย เพราะแม้เราจะมีงานวิจัยที่ระบุข้อมูลการดูเลือดของยุงอยู่ค่อนข้างเยอะ แต่มันกลับแทบไม่มีข้อมูลใดๆ เลยที่ระบุอย่างชัดเจนว่าปากของยุงนั้นจะเป็นอย่างไรต่อไปหากยุงถูกตบระหว่างดูดเลือด

อย่างไรก็ตามเราก็มีหลักฐานมากมายอยู่เช่นกันว่าปากของยุงนั้นจริงๆ แล้ว ไม่เชิงว่าเป็นเข็มแข็งๆ แบบเข็มฉีดยาเสียทีเดียว กลับกันปากของยุงจะประกอบด้วยเข็ม 6 เข็มที่มีผิวคล้ายท่อคลุมอยู่ อีกชั้น

 

 

โดยเข็มเหล่านี้จริงๆ แล้วจะมีความยืดหยุ่นสูงมาก และสามารถควบคุมได้อย่างเต็มที่ เปิดโอกาสให้ยุงสามารถงอปากไปมาใต้ผิวของเราเพื่อตามหาหลอดเลือดได้

ความยืดหยุ่นนี้เองทำให้ปากของยุงมีความทนทานอย่างไม่น่าเชื่อ จนโดยปกติแล้วต่อให้ยุงถูกตบจนเละปากของมันก็จะมีโอกาสสูงที่จะหลุดติดไปกับซากยุงมากกว่าที่จะคาอยู่ใต้ผิวของเรา

 

ส่วนปากขยองยุงขยับเพื่อตามหาเส้นเลือด

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามแม้ในกรณีปากที่ของยุหลุดจากซากยุงและปักคาอยู่ในร่างกายของคนได้จริงๆ มนุษย์ก็มีความสามารถที่จะจัดการกับมันได้ง่ายๆ อยู่ดี

เพราะนอกจากการที่เราดึงปากของยุงออกเองด้วยมือหรือแหนบแล้ว ดูเหมือนว่าร่างกายของเราก็จะมีวิธีรับมือกับมันได้อีกหลายแบบเลย

โดยหนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุดที่ร่างกายเราจะนำสิ่งแปลกปลอมออกจากผิวก็คงจะไม่พ้นการผลัดผิวหนังเก่าออก ในรูปแบบของขี้ไคล ซึ่งมักจะเกิดขึ้นทุก ๆ 28 วัน

ในขณะที่ชิ้นส่วนของยุงที่อาจจะฝังลึกกว่านั้น มันก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะถูกร่างกายของเราย่อยสลายเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยและขับออกไปทางเลือดอีกที เช่นเดียวกับสิ่งแปลกปลอมขนาดเล็กส่วนใหญ่ที่หลงเข้ามาในร่างกายของเรา

 

 

ดังนั้นแล้วแม้เราจะยังคงมีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ไม่เยอะ แต่มันก็คงมากพอที่จะยืนยันได้ว่าการตบยุงระหว่างที่มันดูเลือดเรานั้น ไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลอะไรนัก

กลับกันมันก็คงจะเป็นเรื่องที่ดีกว่าแน่ๆ หากเราจะไม่โดนยุงกัดเลย นั่นเพราะสุดท้ายแล้วสิ่งที่น่ากลัวของยุงก็ไม่ใช่การที่มันดูดเลือดเราโดยตรง แต่เป็นโรคต่างๆ ที่มียุงเป็นพาหะต่างหาก

 

 

ที่มา nationalgeographic, reddit 1, reddit 2 และ quora

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เปิดตัว แบบจำลองใหม่ ของ “หลุมดำกลางทางช้างเผือก” ชัดกว่ารูปจริง สมจริงที่สุดเท่าที่มีมา

ย้อนกลับไปเล็กน้อยในช่วงกลางเดือนพฤษภาคม นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาเปิดเผยภาพของหลุมดำรูปที่ 2 อย่าง "Sagittarius A*" ออกมา ซึ่งเป็นการยืนยันทฤษฎีในอดีตว่าที่ใจกลางกาแล็กซีของเรานั้น มีหลุมดำยักษ์อยู่จริงๆ (อ่านข่าวนี้ได้ที่:...

มองทะลุกำแพง ไม่ต้องพึ่งพลังพิเศษ อิสราเอลเปิดตัว “Xaver 1000” มองมองทะลุสิ่งกีดขวาง เป็นภาพ 3D

สำหรับมนุษย์เดินดินธรรมดาอย่างเราๆ ความสามารถในการ "มองทะลุ" กำแพง คงจะเป็นสิ่งที่ฟังดูเหมือนพลังวิเศษของยอดมนุษย์ แต่อ้างอิงจากบริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีทางทหารของอิสราเอลอย่าง "Camero-Tech" ในเวลานี้การมองทะลุกำแพง ก็อาจจะกลายเป็นอีกหนึ่งในความสามารถที่ทหารทำได้แล้วก็ได้ นั่นเพราะล่าสุดนี้เอง พวกเขาก็เพิ่งจะออกมาเปิดตัวอุปกรณ์เรดาร์รุ่นใหม่อย่าง...

นาซาพบ “จุดมืดบนดวงอาทิตย์” ขยายตัว ใหญ่กว่าโลกเกือบ 3 เท่า และมันกำลัง “เล็งมาที่เรา” ด้วย

นับว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังได้รับความสนใจในหมู่นักดาราศาสตร์เลย เมื่อตั้งแต่ในช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา องค์กรนาซาได้รายงานการค้นพบ "จุดมืดดวงอาทิตย์" ใหม่จำนวน 8 จุด ซึ่งกำลังหันหน้าเข้าหาโลก และหนึ่งในจุดมืดเหล่านั้น จุดมืดที่ชื่อ...

โฆษกป๋าเดปป์ออกมายืนยัน ข่าวลือว่าจะกลับไปรับบทแจ็ก สแปร์โรว ไม่เป็นความจริง!!

ช่วงนี้กำลังมีข่าวลือว่าป๋าเดปป์ (Johnny Depp) อาจจะกลับมารับบทเป็นกัปตันแจ็ก สแปร์โรว ในเรื่อง Pirates of the...