ไขปริศนาคาใจ หากเราตบยุงตอนมันดูดเลือด ปากของมันจะหลุดคาอยู่ในตัวเราไหม?

Date:

เชื่อว่าในการใช้ชีวิตอันยาวนานของผู้คน ไม่ว่าใครก็คงจะเคยตบยุงกันมาสักครั้ง เพราะเชื่อว่าต่อให้ไม่พูดถึงโรคร้ายอย่างไข้เลือดออกหรือมาลาเรีย สำหรับหลายๆ คนแล้ว การถูกยุงกัดมันก็คงไม่ใช่ความรู้สึกที่ดีนัก

แต่เคยคิดกันเล่นๆ ไหมว่า หากเราตบยุงตอนมันดูดเลือดมันจะสามารถเกิดผลกระทบอะไรได้บ้าง มันจะเป็นไปได้ไหมที่ปากของยุงจะคาอยู่ในตัวเรา? ในวันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน

 

 

นับว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างน่าสนใจเลย เพราะแม้เราจะมีงานวิจัยที่ระบุข้อมูลการดูเลือดของยุงอยู่ค่อนข้างเยอะ แต่มันกลับแทบไม่มีข้อมูลใดๆ เลยที่ระบุอย่างชัดเจนว่าปากของยุงนั้นจะเป็นอย่างไรต่อไปหากยุงถูกตบระหว่างดูดเลือด

อย่างไรก็ตามเราก็มีหลักฐานมากมายอยู่เช่นกันว่าปากของยุงนั้นจริงๆ แล้ว ไม่เชิงว่าเป็นเข็มแข็งๆ แบบเข็มฉีดยาเสียทีเดียว กลับกันปากของยุงจะประกอบด้วยเข็ม 6 เข็มที่มีผิวคล้ายท่อคลุมอยู่ อีกชั้น

 

 

โดยเข็มเหล่านี้จริงๆ แล้วจะมีความยืดหยุ่นสูงมาก และสามารถควบคุมได้อย่างเต็มที่ เปิดโอกาสให้ยุงสามารถงอปากไปมาใต้ผิวของเราเพื่อตามหาหลอดเลือดได้

ความยืดหยุ่นนี้เองทำให้ปากของยุงมีความทนทานอย่างไม่น่าเชื่อ จนโดยปกติแล้วต่อให้ยุงถูกตบจนเละปากของมันก็จะมีโอกาสสูงที่จะหลุดติดไปกับซากยุงมากกว่าที่จะคาอยู่ใต้ผิวของเรา

 

ส่วนปากขยองยุงขยับเพื่อตามหาเส้นเลือด

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามแม้ในกรณีปากที่ของยุหลุดจากซากยุงและปักคาอยู่ในร่างกายของคนได้จริงๆ มนุษย์ก็มีความสามารถที่จะจัดการกับมันได้ง่ายๆ อยู่ดี

เพราะนอกจากการที่เราดึงปากของยุงออกเองด้วยมือหรือแหนบแล้ว ดูเหมือนว่าร่างกายของเราก็จะมีวิธีรับมือกับมันได้อีกหลายแบบเลย

โดยหนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุดที่ร่างกายเราจะนำสิ่งแปลกปลอมออกจากผิวก็คงจะไม่พ้นการผลัดผิวหนังเก่าออก ในรูปแบบของขี้ไคล ซึ่งมักจะเกิดขึ้นทุก ๆ 28 วัน

ในขณะที่ชิ้นส่วนของยุงที่อาจจะฝังลึกกว่านั้น มันก็มีความเป็นไปได้สูงที่จะถูกร่างกายของเราย่อยสลายเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยและขับออกไปทางเลือดอีกที เช่นเดียวกับสิ่งแปลกปลอมขนาดเล็กส่วนใหญ่ที่หลงเข้ามาในร่างกายของเรา

 

 

ดังนั้นแล้วแม้เราจะยังคงมีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ไม่เยอะ แต่มันก็คงมากพอที่จะยืนยันได้ว่าการตบยุงระหว่างที่มันดูเลือดเรานั้น ไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลอะไรนัก

กลับกันมันก็คงจะเป็นเรื่องที่ดีกว่าแน่ๆ หากเราจะไม่โดนยุงกัดเลย นั่นเพราะสุดท้ายแล้วสิ่งที่น่ากลัวของยุงก็ไม่ใช่การที่มันดูดเลือดเราโดยตรง แต่เป็นโรคต่างๆ ที่มียุงเป็นพาหะต่างหาก

 

 

ที่มา nationalgeographic, reddit 1, reddit 2 และ quora

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...