วิจัยพบ สาวๆ สามารถบอกได้ว่า หนุ่มๆ มี ทัศนคติ แบบไหนต่อ “Casual Sex” โดยแค่มองหน้า


เรื่องราวเกี่ยวกับทัศนคติต่อการมีเพศสัมพันธ์นั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนและสามารถแตกต่างกันไปได้อย่างไม่น่าเชื่อในหลายๆ คน และมันคงเป็นเรื่องยากเลยที่เราจะคาดเดาทัศนคติต่อการมีเพศสัมพันธ์ของคนได้โดยการมองเฉยๆ

แต่เชื่อหรือไม่ว่าเราอาจจะสามารถบอกได้ว่าคนที่เราอยู่ด้วย มีทัศนคติแบบไหนต่อเพศสัมพันธ์บางชนิดได้จริงๆ ด้วย นั่นเพราะในงานวิจัยชิ้นใหม่ ของมหาวิทยาลัยแมคควอรี่ในออสเตรเลีย นักวิทยาศาสตร์ได้ออกมาบอกว่า

ดูเหมือนว่าอย่างน้อยๆ ผู้หญิงก็จะสามารถบอกได้ว่าหนุ่มๆ มีทัศนคติแบบไหนต่อ “เพศสัมพันธ์แบบชั่วครั้งชั่วคราว” (Casual Sex) โดยอาศัยแค่การมองหน้าเท่านั้น

 

ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้พบความจริงข้อนี้ ภายในการทดลองให้หนุ่มสาว 123 คนกรอกแบบสอบถามเกี่ยวกับทัศนคติของพวกเขาที่มีต่อการมีเพศสัมพันธ์แบบชั่วครั้งชั่วคราว พร้อมทำการเก็บภาพถ่ายหน้าตรงของพวกเขาไว้

ก่อนจะให้อาสาสมัครอีก 65 รายดูภาพของคนเหล่านั้น และตอบว่าคนที่พวกเขาเห็นน่าจะมีเปิดกว้างต่อการมีเพศสัมพันธ์แบบชั่วครั้งชั่วคราวมากน้อยแค่ไหนกัน

 

พวกเขาพบว่าในการทดสอบครั้งนี้อาสาสมัครที่เป็นผู้หญิงจะสามารถคาดเดาทัศนคติของหนุ่มๆ ได้แบบมีความถูกต้องสูงอย่างไม่น่าเชื่อ ผิดกับหนุ่มๆ ที่มีระดับการคาดเดาทัศนคติของสาวแบบถูกบ้างไม่ถูกบ้างตามปกติ

เพื่อที่จะยืนยันการค้นพบนี้พวกเขาจึงทดลองเอารูปของอาสาสมัครทั้งหมดของแต่ละเพศและแต่ละระดับความเปิดกว้างต่อเพศสัมพันธ์แบบชั่วครั้งชั่วคราว ไปรวมกันเป็นภาพเดียวด้วยระบบคอมพิวเตอร์ดู (ผลคือภาพคน 4 คนที่เห็นในรูป)

และนำภาพดังกล่าวไปให้อาสาสมัครคาดเดาทัศนคติทางเพศของคนเหล่านี้ดูอีกครั้ง

 

ผลที่ออกมาคือไม่เพียงแต่ผลการทดลองจะออกมาเหมือนเดิมเท่านั้น แต่ภาพของผู้ชายที่ออกมา ยังมีจุดแตกต่างกันของใบหน้าที่สองที่สูงอย่างไม่น่าเชื่อ ผิดกับใบหน้าของฝ่ายหญิงที่แทบไม่มีความต่างกันเลย

แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่าในหน้าของคนผู้ชายที่เปิดกว้างต่อเพศสัมพันธ์แบบชั่วครั้งชั่วคราวนั้น มีส่วนต่างที่สังเกตได้ เมื่อเทียบกับหน้าของคนผู้ชายที่ไม่สนับสนุนเพศสัมพันธ์แบบชั่วครั้งชั่วคราวจริงๆ

 

นี่นับว่าเป็นอีกผลการทดลองที่ถือว่าน่าสนใจเลย แต่ทางนักวิทยาศาสตร์ก็ยอมรับว่าผลการวิจัยของพวกเขายังคงมีข้อจำกัดอยู่มาก ไม่ว่าจะในด้านจำนวนอาสาสมัครที่ค่อนข้างน้อย หรือการที่อาสาสมัครทั้งหมดเป็นคนผิวขาวที่มีรสนิยมชอบเพศตรงข้าม

ดังนั้นเพื่อที่จะให้ผลการทดลองนี้น่าเชื่อถือขึ้นอีกขึ้นนักวิทยาศาสตร์จึงกำลังวางแผนที่จะทำการทดลองนี้อีกครั้งในกลุ่มตัวอย่างที่ใหญ่ขึ้น เพื่อที่จะตอบคำถามตั้งแต่ในอดีตให้ได้จริงๆ ว่ามันจะเป็นไปได้ไหมที่เราจะตัดสินทัศนคติทางเพศของคนจากใบหน้าของพวกเขาจริงๆ

 

ที่มา

www.iflscience.com/brain/women-can-judge-mens-attitude-to-casual-sex-just-by-looking-at-his-face-says-study/

www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S109051382100012X?via%3Dihub


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?