เปิดประวัติ “คาริม ลาลา” มาเฟียในชีวิตจริง ผู้เป็นต้นแบบตัวละคร “ราฮิม ลาลา” ใน Gangubai Kathiawadi


7 แชร์

นอกจาก “คังคุไบ” ที่ได้รับการพูดถึงหลังจากที่ภาพยนตร์ Gangubai Kathiawadi ฉายไปทั่วโลก ในตอนนี้ “ราฮิม ลาลา” ก็เป็นอีกหนึ่งตัวละครที่หลายคนต่างตกหลุมรักเช่นกัน

ในภาพยนตร์เรื่องนี้ ลาลาถือเป็นราชาแห่งบอมเบย์ที่ตัดสินใจช่วยเหลือคังคุไบและนับถือเธอเป็นน้องสาว เบิกทางให้เธอสามารถเรียกร้องสิทธิให้แก่เหล่าโสเภณีทั้งหมด 4,000 คนในกามธิปุระได้สำเร็จ

และทุกคนทราบไหมคะว่าจริงๆ แล้วลาลาเป็นตัวละครที่อ้างอิงมาจากมาเฟียเลื่องชื่อนามว่า “คาริม ลาลา” วันนี้ #เหมียวนานะ เลยขอพามาเปิดประวัติและเรื่องราวของราชาบอมเบย์คนนี้กันเลยดีกว่า

 

อชัย เทวคัน ผู้รับบท ราฮิม ลาลา

 

ตามประวัติแล้ว คาริม ลาลา เกิดในปี 1911 และเสียชีวิตลงในปี 2002 เขาถือเป็นหนึ่งในสามมาเฟียผู้เลื่องชื่อในมุมไบ และครองตำแหน่งหัวหน้ามานานกว่า 2 ทศวรรษ

ลาลาเป็นชาวอัฟกัน เกิดในจังหวัดคุนาร์ ประเทศอาฟกานิสถาน ก่อนที่ในช่วงปี 1920 จะย้ายมาอาศัยอยู่ในมุมไบ อินเดีย

ครอบครัวของเขาตั้งถิ่นฐานอยู่ในชุมชนมุสลิมที่หนาแน่นและยากจนที่สุดในเบนดิ บาซาร์ ทางตอนใต้ของมุมไบ เขาในช่วงวัยรุ่นเริ่มทำงานหาเลี้ยงชีพในท่าเรือมุมไบ

 

 

จากนั้นก็จับพลัดจับผลูเข้าร่วมแก๊งค์ปาทาน กลุ่มทำงานผิดกฎหมายที่เปิดกู้เงินให้กับชาวมาร์วารีและชาวคุชราต รวมถึงนักธุรกิจและชาวบ้านในละแวกนั้น

โดยแก๊งค์ปาทานส่วนมากจะมีรูปร่างสูงใหญ่ พวกเขาจึงทำหน้าที่ในการข่มขู่และไล่ทวงหนี้ พร้อมทั้งยึดสินทรัพย์ของลูกหนี้มาเป็นของตนเอง

ไม่นานลาลาก็ขึ้นเป็นหัวหน้าของแก๊งค์ปาทาน อำนาจของเขากว้างไกลไปทั่วตอนใต้ของมุมไบ ทำธุรกิจผิดกฎหมายมากมายทั้งการพนัน โรงเหล้า เงินกู้นอกระบบ ยาเสพติด และอื่นๆ

 

 

ในตอนนั้นลาลาขึ้นชื่ออย่างมากในเรื่องของการฆ่าคนตามสัญญา ขับไล่ผู้คนออกจากพื้นที่ ลักพาตัว และขู่กรรโชก

แถมในช่วงปี 1970  ยังตัดสินใจรวมแก๊งค์ให้เป็นปึกแผ่นเข้ากับอีกสองมาเฟียขาใหญ่อย่าง ฮาจิ มัสตัน และ วรัดราชัน มุดาเลียร เพื่อขับเคลื่อนมุมไบให้ยิ่งใหญ่ รวมถึงสามารถทำธุรกิจมืดได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น

ทั้งหมดที่กล่าวมาคือความรุ่งเรืองของลาลาและแก๊งค์ปาทาน ซึ่งรุ่งเรืองถึงขนาดที่ลาลาเคยเชิญดาราบอลลีวูดชื่อดังมากมายเข้าร่วมงานปาร์ตี้ของเขาเลยทีเดียว

 

 

นอกจากนี้ยังโด่งดังถึงขนาดที่มีภาพยนตร์มากมายเคยนำคาแรคเตอร์ของลาลามาสร้างเป็นตัวละคร เรื่องแรกคือ Zanjeer (1973) กับตัวละครปาทานชื่อว่า เชอร์ ข่าน ที่มีการเลียนแบบท่าทางของลาลา

รวมถึงภาพยนตร์ล่าสุดอย่าง Gangubai Kathiwadi กับตัวละคร คาริม ลาลา ที่อ้างอิงจากลาลาตัวจริงเช่นกัน

ลาลายังกลายเป็นแรงบันดาลใจของตัวละคร อับเดล คาเดอร์ ข่าน ในนวนิยาย Shantaram ซึ่งหลังจากตีพิมพ์ก็กลายเป็นนวนิยายที่ขายดีที่สุดในปี 2003

ลาลาสละบัลลังก์ลงในตอนที่เขาอายุ 70 ปลายๆ และส่งต่อตำแหน่งให้กับหลานชายของเขา ก่อนจะเสียชีวิตลงในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2002 ด้วยวัย 90 ปี

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: moneycontrol, wikipedia, indiatimes

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

7 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวนานะ

เหมียวปี 2

ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ