พบโลมาตัวผู้ 2 ตัว “เล่นกับงู” นักวิจัยชี้ พวกมันกำลังใช้งูในการ “กระตุ้นอารมณ์ทางเพศ”


อย่างที่ทราบกันว่า ‘โลมา’ เป็นสัตว์ขี้เล่น (และขี้…) แต่การค้นพบล่าสุดนี้กลับเผยให้เห็นพฤติกรรมอันแปลกประหลาด ขณะที่โลมาตัวผู้ 2 ตัวกำลัง “เล่นกับงู”

การค้นพบนี้ได้ถูกตีพิมพ์บนวารสาร Ecology เมื่อเดือนเมษายน 2022 ที่ผ่านมา นักวิจัยกล่าวว่าพวกเขาได้พบกับ ‘โลมาแม่น้ำโบลิเวีย’ ตัวผู้ 2 ตัว กำลังแหวกว่ายอยู่ในแม่น้ำ Tijamuchi River ประเทศโบลิเวีย

นักวิจัยจึงถ่ายรูปของพวกมันเอาไว้ ก่อนจะพบว่าโลมาทั้ง 2 ตัวนั้นได้คาบบางอย่างอยู่ด้วย ซึ่งพอดูใกล้ๆ ถึงได้รู้ว่าสิ่งที่พวกมันคาบมาก็คือ ‘งูโบลิเวียอนาคอนดา’

 

 

โดยนักวิจัยกล่าวว่า พวกมันไม่ได้คาบงูมาเพื่อจะกิน แต่ทว่าพวกมันกำลังใช้งูเป็นของเล่น สังเกตจากที่พวกมันพยายามเล่นกับเจ้างูอยู่นานกว่า 7 นาที และนี่ก็ถือว่าเป็น “ครั้งแรกของโลก” ที่มีการค้นพบว่าโลมามีพฤติกรรมการเล่นกับงูอยู่ด้วย

นักวิจัยบางส่วนคาดการณ์ว่า บางทีโลมาที่โตเต็มวัยอาจกำลังสอนให้โลมาวัยเยาว์ได้เรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่างูอยู่ก็เป็นได้

แต่การคาดการณ์นั้นก็อาจจะตกไป เพราะนักวิจัยยังพบด้วยว่าในตอนนั้น “อวัยวะเพศของโลมากำลังแข็งตัวอยู่” (?!)

 

 

Diana Reiss ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเล จากสถาบัน Hunter College กล่าวว่า… “มีความเป็นไปได้อย่างมากว่า โลมาจับเจ้างูมาถูไถตามร่างกายเพื่อเป็นการกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ”

อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงการค้นพบครั้งแรก จึงอาจยังไม่สามารถยืนยันในข้อสันนิษฐานดังกล่าวได้ว่า งูอนาคอนดาคือเซ็กส์ทอยหรือสิ่งกระตุ้นอารมณ์ทางเพศในสายตาของเหล่าโลมาจริงหรือไม่…

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: BusinessInsider , NewYorkTimes , SmithsonianMag

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
CuteFiona
เหมียวตะปู

เหมียวปี 2

ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ