สรุปดราม่า ‘มิลลิ’ กรณีได้สอบใหม่ ชาวเน็ตสงสัยใช้เส้น ออกชี้แจง พร้อมนัดขอโทษอาจารย์

Date:

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2021 มิลลิ ดนุภา คณาธีรกุล ได้ออกมาทวีตปัญหาเรียนออนไลน์ที่ตนพบเจอ หลังเธอเข้าสอบออนไลน์ตามปกติ แต่กลับไม่มีคะแนนสอบ ด้วยเหตุนี้เธอจึงออกมาทวีตข้อความสุดเดือดลงบนทวิตเตอร์ส่วนตัวของตนเอง

อ่านข่าว: ‘มิลลิ’ บ่น “ปัญหาเรียนออนไลน์” สอบมิดเทอมไม่มีคะแนน – ครูปัดความรับผิดชอบ

 

 

แน่นอนว่าในตอนนั้นมีผู้คนมากมายเข้ามาตำหนิการทำงานของอาจารย์กันอย่างกว้างขวาง แต่หลังจากนั้นไม่นานมิลลิก็ได้ออกมาไลฟ์สดว่าเรื่องราวทั้งหมดเป็นเรื่อง “เข้าใจผิด” 

อ่านข่าว: อัปเดต มิลลิชี้แจง “คะแนนสอบมิดเทอม” เป็นเรื่องเข้าใจผิด

เรื่องราวก็คือมิลลิล็อกอินเข้าสอบผิดรหัสและไปเข้ารหัสของเพื่อนที่บันทึกเอาไว้ในแล็ปท็อปของเธอ เธอจึงทำข้อสอบในรหัสของเพื่อนจึงทำให้เธอไม่มีคะแนนปรากฏ ซึ่งมิลลิบอกในไลฟ์ว่าเธอได้ทำการสอบใหม่ พร้อมจ่ายเงินเป็นจำนวน 1,000 บาท เป็นค่าสอบ

 

 

ชาวเน็ตมองว่าไม่ยุติธรรม

หลังจากที่เรื่องราวผ่านมานานเป็นอาทิตย์ก็มีชาวเน็ตบางส่วนเข้าไปเห็นรายชื่อของมิลลิที่ปรากฏอยู่ในรายชื่อของผู้มีสิทธิสอบล่าช้า (late exam) บนเว็บไซต์ของทางมหาวิทยาลัย

นั่นจึงทำให้เกิดกระแสดราม่าและตั้งคำถามไปในวงกว้างถึงการที่มิลลิได้สิทธินี้ ซึ่งชาวเน็ตมองว่าเป็นเรื่องที่ไม่ยุติธรรมสำหรับนักศึกษาคนอื่นๆ เพราะการยื่นสิทธิสอบล่าช้าส่วนใหญ่จะใช้เวลาพิจารณานานและใช้เอกสารมากมายในการขอสิทธิ

 

.

 

นอกจากนี้ยังมีหลายๆ ทวิตเตอร์ออกมาตั้งข้อสงสัยว่าทำไมมิลลิถึงได้สิทธิสอบล่าช้าทั้งที่มันไม่เป็นไปตามกฎของมหาวิทยาลัยตามที่นักศึกษาคนอื่นได้รับ

พร้อมมองว่าการที่มิลลิได้รับอนุมัติสิทธิสอบล่าช้ามาอย่างรวดเร็วก็เป็นเพราะเธอใช้สิทธิพิเศษในการเป็นคนมีชื่อเสียงในการยื่นสอบครั้งนี้

 

.

 

มิลลิทวีตเตรียมชี้แจง

เรียกได้ว่าเมื่อวานนี้ (18 สิงหาคม 2021) กระแสการพูดถึงมิลลิได้รับการพูดถึงเต็มทวิตเตอร์ จนแฮชแท็ก #มิลลิ ติดเทรนด์ในประเทศไทยเลยทีเดียว

ด้วยเหตุนี้มิลลิจึงออกมาเผยว่าเธอจะเปิดสเปซ (พื้นที่พูดคุยสดบนทวิตเตอร์) ในวันศุกร์ ที่ 20 สิงหาคม 2021 เวลา 20:00 น. เพื่อชี้แจงเรื่องราวทั้งหมด

และเธอยังทวีตอีกว่าตอนนี้ตนยังไม่ได้รับสิทธิสอบล่าช้า แต่ทางชาวเน็ตก็ได้แคปหน้าจอรายชื่อบนเว็บไซต์มาแสดงว่าเธอได้สิทธินั้นแล้ว (ทวีตนี้ของมิลลิถูกลบไปแล้ว)

 

 

ทนกระแสไม่ไหวจึงต้องออกมาชี้แจงทันที

ถึงมิลลิจะกำหนดเวลาเอาไว้ชัดเจนว่าจะออกมาชี้แจงเรื่องทั้งหมดวันไหน แต่ก็ไม่สามารถรอให้ถึงวันนั้นได้ เธอจึงออกมาทวีตอธิบายเรื่องราวทั้งหมดทันที

 

 

เริ่มแรกมิลลิอธิบายระบบข้อสอบว่ามี 2 ส่วน ส่วนข้อเขียนสอบในระบบ Microsoft Teams และส่วนข้อกาจะสอบในเว็บไซต์ LMS ของทางมหาวิทยาลัย เธอทำครบทุกส่วน แต่พอประกาศคะแนนสอบกลับไม่มีคะแนน

ด้วยการสื่อสารที่ผิดพลาดในตอนแรก มิลลิจึงทวีตข้อความดังกล่าวทำให้ส่งผลกระทบต่ออาจารย์ ซึ่งมิลลิได้กล่าวขอโทษอาจารย์ในทวีตนี้

 

 

เรื่องยื่นสิทธิสอบล่าช้า

.

 

เรื่องการตรวจสอบว่าคะแนนหาย

.

.

.

 

เรื่องการโพสต์ข้อความจนส่งผลกระทบต่ออาจารย์

 

โดยสรุปแล้วทั้งหมดเกิดจากความอารมณ์ร้อนของทางมิลลิเอง ในส่วนของการยื่นสอบนั้นอยู่ที่ดุลยพินิจของทางมหาวิทยาลัยเอง และในส่วนสำคัญคือเรื่องของอาจารย์ที่มิลลิพาดพิงถึง เธอได้ทำการนัดพูดคุยขอโทษในวันศุกร์นี้

นี่คือเรื่องราวทั้งหมดของดราม่าที่เกิดขึ้นค่ะ เรียกได้ว่าเดือดจริงๆ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...