สรุปดราม่า ‘มิลลิ’ กรณีได้สอบใหม่ ชาวเน็ตสงสัยใช้เส้น ออกชี้แจง พร้อมนัดขอโทษอาจารย์


ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2021 มิลลิ ดนุภา คณาธีรกุล ได้ออกมาทวีตปัญหาเรียนออนไลน์ที่ตนพบเจอ หลังเธอเข้าสอบออนไลน์ตามปกติ แต่กลับไม่มีคะแนนสอบ ด้วยเหตุนี้เธอจึงออกมาทวีตข้อความสุดเดือดลงบนทวิตเตอร์ส่วนตัวของตนเอง

อ่านข่าว: ‘มิลลิ’ บ่น “ปัญหาเรียนออนไลน์” สอบมิดเทอมไม่มีคะแนน – ครูปัดความรับผิดชอบ

 

 

แน่นอนว่าในตอนนั้นมีผู้คนมากมายเข้ามาตำหนิการทำงานของอาจารย์กันอย่างกว้างขวาง แต่หลังจากนั้นไม่นานมิลลิก็ได้ออกมาไลฟ์สดว่าเรื่องราวทั้งหมดเป็นเรื่อง “เข้าใจผิด” 

อ่านข่าว: อัปเดต มิลลิชี้แจง “คะแนนสอบมิดเทอม” เป็นเรื่องเข้าใจผิด

เรื่องราวก็คือมิลลิล็อกอินเข้าสอบผิดรหัสและไปเข้ารหัสของเพื่อนที่บันทึกเอาไว้ในแล็ปท็อปของเธอ เธอจึงทำข้อสอบในรหัสของเพื่อนจึงทำให้เธอไม่มีคะแนนปรากฏ ซึ่งมิลลิบอกในไลฟ์ว่าเธอได้ทำการสอบใหม่ พร้อมจ่ายเงินเป็นจำนวน 1,000 บาท เป็นค่าสอบ

 

 

ชาวเน็ตมองว่าไม่ยุติธรรม

หลังจากที่เรื่องราวผ่านมานานเป็นอาทิตย์ก็มีชาวเน็ตบางส่วนเข้าไปเห็นรายชื่อของมิลลิที่ปรากฏอยู่ในรายชื่อของผู้มีสิทธิสอบล่าช้า (late exam) บนเว็บไซต์ของทางมหาวิทยาลัย

นั่นจึงทำให้เกิดกระแสดราม่าและตั้งคำถามไปในวงกว้างถึงการที่มิลลิได้สิทธินี้ ซึ่งชาวเน็ตมองว่าเป็นเรื่องที่ไม่ยุติธรรมสำหรับนักศึกษาคนอื่นๆ เพราะการยื่นสิทธิสอบล่าช้าส่วนใหญ่จะใช้เวลาพิจารณานานและใช้เอกสารมากมายในการขอสิทธิ

 

.

 

นอกจากนี้ยังมีหลายๆ ทวิตเตอร์ออกมาตั้งข้อสงสัยว่าทำไมมิลลิถึงได้สิทธิสอบล่าช้าทั้งที่มันไม่เป็นไปตามกฎของมหาวิทยาลัยตามที่นักศึกษาคนอื่นได้รับ

พร้อมมองว่าการที่มิลลิได้รับอนุมัติสิทธิสอบล่าช้ามาอย่างรวดเร็วก็เป็นเพราะเธอใช้สิทธิพิเศษในการเป็นคนมีชื่อเสียงในการยื่นสอบครั้งนี้

 

.

 

มิลลิทวีตเตรียมชี้แจง

เรียกได้ว่าเมื่อวานนี้ (18 สิงหาคม 2021) กระแสการพูดถึงมิลลิได้รับการพูดถึงเต็มทวิตเตอร์ จนแฮชแท็ก #มิลลิ ติดเทรนด์ในประเทศไทยเลยทีเดียว

ด้วยเหตุนี้มิลลิจึงออกมาเผยว่าเธอจะเปิดสเปซ (พื้นที่พูดคุยสดบนทวิตเตอร์) ในวันศุกร์ ที่ 20 สิงหาคม 2021 เวลา 20:00 น. เพื่อชี้แจงเรื่องราวทั้งหมด

และเธอยังทวีตอีกว่าตอนนี้ตนยังไม่ได้รับสิทธิสอบล่าช้า แต่ทางชาวเน็ตก็ได้แคปหน้าจอรายชื่อบนเว็บไซต์มาแสดงว่าเธอได้สิทธินั้นแล้ว (ทวีตนี้ของมิลลิถูกลบไปแล้ว)

 

 

ทนกระแสไม่ไหวจึงต้องออกมาชี้แจงทันที

ถึงมิลลิจะกำหนดเวลาเอาไว้ชัดเจนว่าจะออกมาชี้แจงเรื่องทั้งหมดวันไหน แต่ก็ไม่สามารถรอให้ถึงวันนั้นได้ เธอจึงออกมาทวีตอธิบายเรื่องราวทั้งหมดทันที

 

 

เริ่มแรกมิลลิอธิบายระบบข้อสอบว่ามี 2 ส่วน ส่วนข้อเขียนสอบในระบบ Microsoft Teams และส่วนข้อกาจะสอบในเว็บไซต์ LMS ของทางมหาวิทยาลัย เธอทำครบทุกส่วน แต่พอประกาศคะแนนสอบกลับไม่มีคะแนน

ด้วยการสื่อสารที่ผิดพลาดในตอนแรก มิลลิจึงทวีตข้อความดังกล่าวทำให้ส่งผลกระทบต่ออาจารย์ ซึ่งมิลลิได้กล่าวขอโทษอาจารย์ในทวีตนี้

 

 

เรื่องยื่นสิทธิสอบล่าช้า

.

 

เรื่องการตรวจสอบว่าคะแนนหาย

.

.

.

 

เรื่องการโพสต์ข้อความจนส่งผลกระทบต่ออาจารย์

 

โดยสรุปแล้วทั้งหมดเกิดจากความอารมณ์ร้อนของทางมิลลิเอง ในส่วนของการยื่นสอบนั้นอยู่ที่ดุลยพินิจของทางมหาวิทยาลัยเอง และในส่วนสำคัญคือเรื่องของอาจารย์ที่มิลลิพาดพิงถึง เธอได้ทำการนัดพูดคุยขอโทษในวันศุกร์นี้

นี่คือเรื่องราวทั้งหมดของดราม่าที่เกิดขึ้นค่ะ เรียกได้ว่าเดือดจริงๆ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format