ศิลปินยืมธนบัตรมูลค่า 2.8 ล้าน ทำงานศิลปะ แต่ส่งกรอบรูปเปล่ามา เจ้าตัวบอก “นี่แหละศิลปะ”

Date:

กลายเป็นประเด็นถกเกียงกันในวงการศิลปะอย่างมาก เมื่อ Jens Haaning ศิลปินชาวเดนมาร์กได้ส่งกรอบรูปเปล่าไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย Kunsten Museum of Modern Art โดยให้เหตุผลว่า งานของเขาคือศิลปะในรูปแบบใหม่

 

 

เมื่อได้รับผลงานทางพิพิธภัณฑ์ไม่ปลื้มกับกรอบรูปเปล่าของ Haaning อย่างมาก และออกแถลงการณ์ว่าศิลปินรายนี้ละเมิดสัญญาและยักยอกเงินของพิพิธภัณฑ์

โดยเรื่องนี้เริ่มมาจากที่ Haaning ได้ขอยืมธนบัตรมูลค่ากว่า 84,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 2.8 ล้านบาท) เพื่อใช้ประกอบในงานศิลปะชิ้นนี้

 

แต่เมื่อถึงกำหนดส่งมอบงาน Haaning กลับส่งมาเพียงแค่กระดาษเปล่า และยืนยันว่าจะไม่คืนธนบัตรให้ทางพิพิธภัณฑ์

โดยอ้างว่าทั้งกรอบรูปเปล่าและการยึดเงิน คือส่วนหนึ่งของงานศิลปะที่เขาตั้งใจนำเสนอ ซึ่งใช้ชื่อว่า Take the Money and Run  (เอาเงินมาแล้วหนี)

 

 

สำหรับ Jens Haaning เป็นศิลปินแนว“มโนทัศนศิลป์” หรือ conceptual art ซึ่งเป็นที่รู้จักจากผลงาน 2 ชิ้นก่อนหน้านี้โดยเป็นการเอาธนบัตรจริงมาเรียงต่อก่นเพื่อแสดงให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างรายได้ต่อปีของคนในเดนมาร์กกับออสเตรเลีย

ซึ่งข้อตกลงระหว่าง Haaning กับทางพิพิธภัณฑ์คือ การยืมเงินกว่า 3 ล้านบาทเพื่อต่อยอดผลงานเดิม และในสัญญายังระบุด้วยว่าหลังจากเสร็จงานแล้วเขาจะต้องคืนเงินให้ทางพิพิธภัณฑ์ด้วย

 

 

Haaning อธิบายเพิ่มเติมว่า เขาไม่ต้องการที่จะผลิตงานต่อจากของเก่าเมื่อ 10 กว่าปีที่แล้วตามที่พิพิธภัณฑ์ต้องการ

และอยากจะผลิตงานที่สะท้อนภาพการทำงานที่เขาต้องเจอในทุกวันนี้ เป็นการประท้วงค่าตอบแทนอันน้อยนิดที่ศิลปินได้จากการผลิตงานให้กับทางพิพิธภัณฑ์

 

อย่างไรก็ตามด้านผู้จัดการของพิพิธภัณฑ์ออกมาชี้แจงเพิ่มเติมว่า ในสัญญาดังกล่าว Haaning จะได้รับค่าตอบแทนประมาณ 230,000 บาท ค่าธรรมเนียมอีกประมาณ 50,000 บาท และค่าเข้าชมที่ทางรัฐบาลกำหนดอีกจำนวนหนึ่ง

ซึ่งขณะนี้ทางพิพิธภัณฑ์ยังคงจัดแสดงงานของ Haaning ต่อไป แต่ขอร้องให้ทางศิลปินนำเงินมาคืนภายในเดือนมกราคมปีหน้า และหากไม่ปฏิบัติตามทางพิพิธภัณฑ์จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

ที่มาnpr, theguardian

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อย่างปั่น บรูโน มาร์ส โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ในบาห์เรน ที่มาชูป้ายบอกรัก แต่เอ๊ะ!?…

ไม่รู้ว่าพี่แกชอบแกงตัวเองหรืออะไรดี เพราะล่าสุด บรูโน มาร์ส นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ชาวบาห์เรน ที่มาต้อนรับกันอย่างอบอุ่น โดยในภาพจะเห็นว่าแฟนคลับอุตส่าห์ทำป้ายมาให้กำลังใจ เขียนว่า...

เนย์มาร์ โผล่ดูบอลที่สนาม ในโซนแฟนบอล คนแห่รุมถ่ายรูป แต่เจ้าตัวลงภาพว่าดูผ่านทีวี

เป็นเหตุการณ์ควันหลงจากฟุตบอลโลก นัดที่บราซิลลงฟาดแข้งกับสวิตเซอร์แลนด์เมื่อคืนที่ผ่านมาครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้คนพบเห็น "เนย์มาร์" สตาร์ดังของทีมชาติบราซิล ออกมาเดินเพ่นพ่านในกรุงโดฮาประเทศกาตาร์ แถมยังไปนั่งชมทีมชาติของตัวเองเตะในโซนที่นั่งของ "แฟนบอล" ทำให้แฟนบอลหลายคนแห่รุมเข้าไปขอถ่ายรูปด้วยทั้งตอนอยู่บนอัฒจันทร์ และตอนที่เดินเล่นในเมือง   ชมคลิปได้ที่นี่ https://twitter.com/FOXSoccer/status/1596858466760466438   แต่เอ๊ะ...!? บางอย่างมันแปลก...

คลิปไวรัลชายนุ่งผ้าเช็ดตัวเล่นมือถือ กลางบ้าน แมวนั่งจ้องสิ่งน่าสงสัย ก่อนกระโดดตะปบ คนตั้งคำถาม “มันเห็นอะไร!?”

เป็นอุทาหรณ์สำหรับทาสแมว โดยเฉพาะเพศชายทั้งหลาย เวลาเข้าห้องน้ำออกมา อย่าไปเดินเพ่นพ่านผ่านเจ้าเหมียว ไม่เช่นนั้นจะโดนแบบนี้... อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ในโซเชียลมีเดียของจีนเลยครับ เป็นคลิปจากกล้องวงจรปิดที่ตั้งเอาไว้ในบ้านของชายหนุ่มคนหนึ่ง บันทึกเหตุการณ์ตอนที่พ่อหนุ่มเจ้าของบ้านเพิ่งจะอาบน้ำเสร็จมาหมาด ๆ นุ่งผ้าเช็ดตัวผืนเดียวออกมายืนกดมือถืออยู่กลางห้องนั่งเล่น ขณะเดียวกันเจ้าเหมียวที่เขาเลี้ยงเอาไว้ ตามรายงานชื่อว่าน้อง...

วิจัยพบ คนที่อยู่คนเดียว เสี่ยงต่อ “โรคซึมเศร้า” สูงกว่า คนที่อยู่กับคนอื่น ถึงราวๆ 40%

เชื่อว่าคงมีหลายๆ คนเลือกที่จะอาศัยอยู่คนเดียวมากขึ้น เพราะการอยู่คนเดียวนั้นมันช่างทำอะไรก็สบาย ไม่ต้องกังวลถึงคนอื่นมากนัก และมีอิสระสูงจริงๆ แต่ก็เช่นเดียวกับหลายๆ สิ่งในโลก การอยู่คนเดียวเองก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียเช่นกัน อย่างล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะพบเลยว่า การอยู่คนเดียวนั้นเพิ่มความเสี่ยงโรคซึมเศร้าได้กว่า...