เกอิชาซึ้ง เจอพิษโควิดต้องเปิด “คราวด์ฟันดิง” หวังแค่รอดอีกปี แต่คนบริจาคแล้วกว่า 25 ล้าน

Date:

ในช่วงเวลาที่โรคโควิด-19 ยังคงเป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ของหลายๆ ประเทศในโลกเช่นนี้ มันไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่โควิด-19 จะไม่ได้ส่งผลกระทบกับสุขภาพของคนเท่านั้น แต่ยังกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจด้วย

และสำหรับประเทศอย่างญี่ปุ่นแล้ว หนึ่งในเหยื่อของภาวะโรคระบาดนี้ ที่หลายๆ คนอาจจะไม่ได้นึกถึงเท่าไหร่ก็คงจะไม่พ้นวงการ “เกอิชา” เป็นแน่ เพราะเหล่าหญิงสาวผู้ขายศิลปะและความงามเหล่านี้ ตามปกติแล้วมักจะมีรายได้หลักมาจากการท่องเที่ยวนั่นเอง

 

 

วงการเกอิชานั้นแม้ว่าจะเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมสำคัญของประเทศญี่ปุ่นก็ตาม แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาพวกเธอกลับต้องล้มลุกคลุกคลานเป็นอย่างมาก ตั้งแต่ก่อนที่โรคโควิด-19 จะเริ่มแพร่ระบาดด้วยซ้ำ

นั่นเพราะในปัจจุบันมีวัยรุ่นสาวจำนวนน้อยลงเรื่อยๆ ที่เต็มใจเรียนเครื่องดนตรีและเต้นรำเป็นเวลาหลายชั่วโมงเพื่อเป็นเกอิชา ในขณะที่เหล่าลูกค้าผู้เข้าใจและพร้อมสนับสนุนอาชีพนี้จริงๆ เองก็ค่อยๆ ลดลงจากการแข่งขันของแหล่งความบันเทิงที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน

ดังนั้นในตอนที่โรคโควิดเริ่มแพร่ระบาดจนการท่องเที่ยวของประเทศแทบจะหยุดลง เหล่าเกอิชาโดยเฉพาะที่จังหวัดนีงาตะ ซึ่งมักดำเนินกิจการโรงน้ำชา ร้านอาหาร หรือห้องจัดเลี้ยง จึงได้รับผลกระทบร้ายแรงจนถึงจุดแตกหักไม่สามารถยืนหยัดได้เองอีกต่อไปจนได้

 

 

“สำหรับเกอิชา (การรับงานแบบโรงน้ำชา) นั่นคือสิ่งที่พวกเขาถูกฝึกมาให้ทำโดยเฉพาะ ดังนั้นการมาของโรคโควิด-19 จึงเป็นเรื่องยากลำบากมากสำหรับเราในปีที่ผ่านมา”

มิยูกิ ทานาฮาชิ ผู้ดูแลเกอิชา 12 คน
จากบริษัทริวโตะ ชินโค ในเมืองนีงะตะกล่าว

 

เธอให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าในตอนแรกเธอและพนักงานนั้น เคยหวังว่าปัญหานี้จะจบลงโดยเร็วและทุกอย่างจะกลับเป็นปกติ แต่เมื่อเวลาผ่านไป พวกเธอกลับพบว่าปัญหาโรคโควิด-19 คงจะเป็นอะไรที่ต้องใช้เวลาแก้นานกว่าที่คิด

และหากปล่อยไว้เช่นนี้พวกเธอก็อาจจะต้องเสียธุรกิจกว่า 90% ไป ก่อนที่การแพร่ระบาดจะจบลงเลยก็เป็นได้

 

 

ดังนั้นเพื่อหาทางแก้ปัญหาแม้ในระยะสั้นคุณ มิยูกิ ทานาฮาชิ จึงตัดสินใจที่จะเปิดโครงการคราวด์ฟันดิงขึ้นเพื่อช่วยเหลือบริษัทเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2021 ที่ผ่านมา

โดยที่หวังว่าในเวลาราวๆ 1 เดือนครึ่ง พวกเธอจะสามารถรวบรวมเงินได้ 10 ล้านเยน (ราว 2.8 ล้านบาท) เพื่อให้บริษัทของเหล่าเกอิชา ผ่านปีนี้ไปได้โดยที่ไม่พังทลายลงเสียก่อน

 

“การรณรงค์นี้เริ่มขึ้นในนที่ 10 พฤษภาคมและจะดำเนินไปเป็นเวลา 51 วันจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน

โดยมันเป็นโครงการแบบ ‘ถ้าไม่ได้ทั้งหมดก็ไม่ได้อะไรเลย’

ซึ่งนั่นหมายความว่าหากเงินที่ได้ไม่ถึงเป้าหมาย เราจะคืนเงินทั้งหมดให้ผู้บริจาคเอง”

 

แน่นอนว่าตัวเลข 10 ล้านเยนที่ออกมานี้ถือเป็นตัวเลขที่เยอะมากจนแม้แต่คุณทานาฮาชิ เองก็มองว่ามันคงจะแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะสำเร็จ แต่ด้วยความที่ไม่มีทางเลือกแล้ว เธอจึงได้แต่หวังกับลูกค้าและโลกออนไลน์เท่านั้น

 

 

แต่ดูเหมือนว่าความหวังของคุณทานาฮาชิจะได้รับการตอบรับที่ดีอย่างไม่น่าเชื่อจากโลกออนไลน์เลย เพราะแม้โครงการจะดำเนินไปได้แค่ราวๆ ครึ่งหนึ่งของระยะเวลาทั้งหมด

เหล่าเกอิชาก็ได้รับการสนับสนุนไปแล้วเป็นเงินมากกว่า 25 ล้านเยน

แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่ายังมีคนอีกมากมายเหลือเกินที่หลงใหลในวัฒนธรรมเก่าแก่นี้ และไม่อยากให้มันหายไปไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดๆ

 

 

ดังนั้นจากที่แค่หวังจะผ่านปีนี้ไปได้ด้วยดี ในปัจจุบันจากบริษัทริวโตะ ชินโคจึงมีความหวังมากพอที่จะรับเกอิชารุ่นต่อๆ ไปเลย

โดยในเวลาที่เหลืออีกราวๆ ครึ่งเดือนนี้ พวกเธอได้ตั้งเป้าเงินบริจาคขั้นต่อไปไว้ที่ 30 ล้านเยนเพื่อที่จะเป็นต้นทุน ในการฝึกสอนและสืบทอดวัฒนธรรมนี้สืบไป

 

 

และหากใครที่สนใจจะสนับสนุนเหล่าเกอิชารุ่นใหม่ บริษัทริวโตะ ชินโคก็ยังคงเปิดรับบริจาคอยู่ที่เว็บไซต์ readyfor ซึ่งสามารถเข้าถึงได้โดยการ คลิกที่นี่เลย

 

 

ที่มา japan-forward, scmp

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

อย่างปั่น บรูโน มาร์ส โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ในบาห์เรน ที่มาชูป้ายบอกรัก แต่เอ๊ะ!?…

ไม่รู้ว่าพี่แกชอบแกงตัวเองหรืออะไรดี เพราะล่าสุด บรูโน มาร์ส นักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ขอบคุณแฟน ๆ ชาวบาห์เรน ที่มาต้อนรับกันอย่างอบอุ่น โดยในภาพจะเห็นว่าแฟนคลับอุตส่าห์ทำป้ายมาให้กำลังใจ เขียนว่า...

เนย์มาร์ โผล่ดูบอลที่สนาม ในโซนแฟนบอล คนแห่รุมถ่ายรูป แต่เจ้าตัวลงภาพว่าดูผ่านทีวี

เป็นเหตุการณ์ควันหลงจากฟุตบอลโลก นัดที่บราซิลลงฟาดแข้งกับสวิตเซอร์แลนด์เมื่อคืนที่ผ่านมาครับ เรื่องของเรื่องก็คือมีผู้คนพบเห็น "เนย์มาร์" สตาร์ดังของทีมชาติบราซิล ออกมาเดินเพ่นพ่านในกรุงโดฮาประเทศกาตาร์ แถมยังไปนั่งชมทีมชาติของตัวเองเตะในโซนที่นั่งของ "แฟนบอล" ทำให้แฟนบอลหลายคนแห่รุมเข้าไปขอถ่ายรูปด้วยทั้งตอนอยู่บนอัฒจันทร์ และตอนที่เดินเล่นในเมือง   ชมคลิปได้ที่นี่ https://twitter.com/FOXSoccer/status/1596858466760466438   แต่เอ๊ะ...!? บางอย่างมันแปลก...

คลิปไวรัลชายนุ่งผ้าเช็ดตัวเล่นมือถือ กลางบ้าน แมวนั่งจ้องสิ่งน่าสงสัย ก่อนกระโดดตะปบ คนตั้งคำถาม “มันเห็นอะไร!?”

เป็นอุทาหรณ์สำหรับทาสแมว โดยเฉพาะเพศชายทั้งหลาย เวลาเข้าห้องน้ำออกมา อย่าไปเดินเพ่นพ่านผ่านเจ้าเหมียว ไม่เช่นนั้นจะโดนแบบนี้... อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ในโซเชียลมีเดียของจีนเลยครับ เป็นคลิปจากกล้องวงจรปิดที่ตั้งเอาไว้ในบ้านของชายหนุ่มคนหนึ่ง บันทึกเหตุการณ์ตอนที่พ่อหนุ่มเจ้าของบ้านเพิ่งจะอาบน้ำเสร็จมาหมาด ๆ นุ่งผ้าเช็ดตัวผืนเดียวออกมายืนกดมือถืออยู่กลางห้องนั่งเล่น ขณะเดียวกันเจ้าเหมียวที่เขาเลี้ยงเอาไว้ ตามรายงานชื่อว่าน้อง...

วิจัยพบ คนที่อยู่คนเดียว เสี่ยงต่อ “โรคซึมเศร้า” สูงกว่า คนที่อยู่กับคนอื่น ถึงราวๆ 40%

เชื่อว่าคงมีหลายๆ คนเลือกที่จะอาศัยอยู่คนเดียวมากขึ้น เพราะการอยู่คนเดียวนั้นมันช่างทำอะไรก็สบาย ไม่ต้องกังวลถึงคนอื่นมากนัก และมีอิสระสูงจริงๆ แต่ก็เช่นเดียวกับหลายๆ สิ่งในโลก การอยู่คนเดียวเองก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียเช่นกัน อย่างล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ก็เพิ่งจะพบเลยว่า การอยู่คนเดียวนั้นเพิ่มความเสี่ยงโรคซึมเศร้าได้กว่า...