เกอิชาซึ้ง เจอพิษโควิดต้องเปิด “คราวด์ฟันดิง” หวังแค่รอดอีกปี แต่คนบริจาคแล้วกว่า 25 ล้าน

Date:

ในช่วงเวลาที่โรคโควิด-19 ยังคงเป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ของหลายๆ ประเทศในโลกเช่นนี้ มันไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่โควิด-19 จะไม่ได้ส่งผลกระทบกับสุขภาพของคนเท่านั้น แต่ยังกระทบต่อภาวะเศรษฐกิจด้วย

และสำหรับประเทศอย่างญี่ปุ่นแล้ว หนึ่งในเหยื่อของภาวะโรคระบาดนี้ ที่หลายๆ คนอาจจะไม่ได้นึกถึงเท่าไหร่ก็คงจะไม่พ้นวงการ “เกอิชา” เป็นแน่ เพราะเหล่าหญิงสาวผู้ขายศิลปะและความงามเหล่านี้ ตามปกติแล้วมักจะมีรายได้หลักมาจากการท่องเที่ยวนั่นเอง

 

 

วงการเกอิชานั้นแม้ว่าจะเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมสำคัญของประเทศญี่ปุ่นก็ตาม แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาพวกเธอกลับต้องล้มลุกคลุกคลานเป็นอย่างมาก ตั้งแต่ก่อนที่โรคโควิด-19 จะเริ่มแพร่ระบาดด้วยซ้ำ

นั่นเพราะในปัจจุบันมีวัยรุ่นสาวจำนวนน้อยลงเรื่อยๆ ที่เต็มใจเรียนเครื่องดนตรีและเต้นรำเป็นเวลาหลายชั่วโมงเพื่อเป็นเกอิชา ในขณะที่เหล่าลูกค้าผู้เข้าใจและพร้อมสนับสนุนอาชีพนี้จริงๆ เองก็ค่อยๆ ลดลงจากการแข่งขันของแหล่งความบันเทิงที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน

ดังนั้นในตอนที่โรคโควิดเริ่มแพร่ระบาดจนการท่องเที่ยวของประเทศแทบจะหยุดลง เหล่าเกอิชาโดยเฉพาะที่จังหวัดนีงาตะ ซึ่งมักดำเนินกิจการโรงน้ำชา ร้านอาหาร หรือห้องจัดเลี้ยง จึงได้รับผลกระทบร้ายแรงจนถึงจุดแตกหักไม่สามารถยืนหยัดได้เองอีกต่อไปจนได้

 

 

“สำหรับเกอิชา (การรับงานแบบโรงน้ำชา) นั่นคือสิ่งที่พวกเขาถูกฝึกมาให้ทำโดยเฉพาะ ดังนั้นการมาของโรคโควิด-19 จึงเป็นเรื่องยากลำบากมากสำหรับเราในปีที่ผ่านมา”

มิยูกิ ทานาฮาชิ ผู้ดูแลเกอิชา 12 คน
จากบริษัทริวโตะ ชินโค ในเมืองนีงะตะกล่าว

 

เธอให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าในตอนแรกเธอและพนักงานนั้น เคยหวังว่าปัญหานี้จะจบลงโดยเร็วและทุกอย่างจะกลับเป็นปกติ แต่เมื่อเวลาผ่านไป พวกเธอกลับพบว่าปัญหาโรคโควิด-19 คงจะเป็นอะไรที่ต้องใช้เวลาแก้นานกว่าที่คิด

และหากปล่อยไว้เช่นนี้พวกเธอก็อาจจะต้องเสียธุรกิจกว่า 90% ไป ก่อนที่การแพร่ระบาดจะจบลงเลยก็เป็นได้

 

 

ดังนั้นเพื่อหาทางแก้ปัญหาแม้ในระยะสั้นคุณ มิยูกิ ทานาฮาชิ จึงตัดสินใจที่จะเปิดโครงการคราวด์ฟันดิงขึ้นเพื่อช่วยเหลือบริษัทเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2021 ที่ผ่านมา

โดยที่หวังว่าในเวลาราวๆ 1 เดือนครึ่ง พวกเธอจะสามารถรวบรวมเงินได้ 10 ล้านเยน (ราว 2.8 ล้านบาท) เพื่อให้บริษัทของเหล่าเกอิชา ผ่านปีนี้ไปได้โดยที่ไม่พังทลายลงเสียก่อน

 

“การรณรงค์นี้เริ่มขึ้นในนที่ 10 พฤษภาคมและจะดำเนินไปเป็นเวลา 51 วันจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน

โดยมันเป็นโครงการแบบ ‘ถ้าไม่ได้ทั้งหมดก็ไม่ได้อะไรเลย’

ซึ่งนั่นหมายความว่าหากเงินที่ได้ไม่ถึงเป้าหมาย เราจะคืนเงินทั้งหมดให้ผู้บริจาคเอง”

 

แน่นอนว่าตัวเลข 10 ล้านเยนที่ออกมานี้ถือเป็นตัวเลขที่เยอะมากจนแม้แต่คุณทานาฮาชิ เองก็มองว่ามันคงจะแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะสำเร็จ แต่ด้วยความที่ไม่มีทางเลือกแล้ว เธอจึงได้แต่หวังกับลูกค้าและโลกออนไลน์เท่านั้น

 

 

แต่ดูเหมือนว่าความหวังของคุณทานาฮาชิจะได้รับการตอบรับที่ดีอย่างไม่น่าเชื่อจากโลกออนไลน์เลย เพราะแม้โครงการจะดำเนินไปได้แค่ราวๆ ครึ่งหนึ่งของระยะเวลาทั้งหมด

เหล่าเกอิชาก็ได้รับการสนับสนุนไปแล้วเป็นเงินมากกว่า 25 ล้านเยน

แสดงให้เห็นได้เป็นอย่างดีว่ายังมีคนอีกมากมายเหลือเกินที่หลงใหลในวัฒนธรรมเก่าแก่นี้ และไม่อยากให้มันหายไปไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดๆ

 

 

ดังนั้นจากที่แค่หวังจะผ่านปีนี้ไปได้ด้วยดี ในปัจจุบันจากบริษัทริวโตะ ชินโคจึงมีความหวังมากพอที่จะรับเกอิชารุ่นต่อๆ ไปเลย

โดยในเวลาที่เหลืออีกราวๆ ครึ่งเดือนนี้ พวกเธอได้ตั้งเป้าเงินบริจาคขั้นต่อไปไว้ที่ 30 ล้านเยนเพื่อที่จะเป็นต้นทุน ในการฝึกสอนและสืบทอดวัฒนธรรมนี้สืบไป

 

 

และหากใครที่สนใจจะสนับสนุนเหล่าเกอิชารุ่นใหม่ บริษัทริวโตะ ชินโคก็ยังคงเปิดรับบริจาคอยู่ที่เว็บไซต์ readyfor ซึ่งสามารถเข้าถึงได้โดยการ คลิกที่นี่เลย

 

 

ที่มา japan-forward, scmp

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยูทูบเบอร์ เชิญอังเดร โอนาน่า มาเซฟ ลูกยิงจากนักเบสบอล/นักวอลเลย์บอล แต่ดูจะเซฟไม่ค่อยได้นะ อาจกลัวเจ็บมั้ง

อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ตอนนี้เลยครับ คิดว่าน่าจะดังมาก่อนหน้านี้แล้ว บวกกับควันหลงจากเกมเมื่อคืนนี้ด้วย เลยทำให้มียอดวิวเพิ่มขึ้นอีก (แถมมีคอมเมนต์เพิ่มขึ้นมาด้วย) เรื่องของเรื่องก็คือเป็นคลิปวิดีโอของยูทูบเบอร์ชื่อช่องว่า Shoot for Love ที่มีผู้ติดตามกว่า...

สารคดีเล่าเรื่องราวชีวิตของ David Beckham ไอคอนลูกหนัง ชื่อก้องโลก ฉายแล้วใน Netflix

เดวิด เบคแคม (David Beckham) เป็นหนึ่งในนักฟุตบอล ที่เชื่อว่าแม้แต่คนที่ไม่ได้ดูบอล ก็ยังต้องเคยได้ยินชื่อมาก่อน ล่าสุดทาง Netflix ได้นำเรื่องราวของนักฟุตบอลระดับไอคอน...

แฟนบอล อินเตอร์ เตรียมนกหวีด 50,000 อัน เป่ากู้ชาติ เอ๊ย เป่าใส่ ลูกากู ที่ทรยศสโมสร

แฟนบอล อินเตอร์ มิลาน เตรียมจัดหนักใส่ ลูกากู ด้วยนกหวีด 50,000 อัน หลังรู้สึกว่าถูกทรยศที่เจ้าตัวย้ายไปทีมคู่ปรับ เรื่องราวนี้ต้องย้อนกลับไปเมื่อฤดูกาลก่อนครับที่...

ชมงานภาพ AI สร้างโดยคนไทย ชายกาฬสินธุ์ vs ที-เร็กซ์ คอมเมนต์นี่อย่างปั่น 5555

อีกเซ็ตภาพ AI ที่กำลังเป็นไวรัลอยู่ตอนนี้ครับ แถมยังเป็นฝีมือของชาวไทยอีก โดยผู้โพสต์ชื่อว่าคุณ ภัทร จัตุภัทรกุล พร้อมกับตั้งชื่อชุดภาพแบบสั้น ๆ ว่า Kalasin...