ชาวเน็ตเป็นงง เอา “ไม้แขวนเสื้อ” ใส่หัวจะทำให้หันหน้าเองโดยไม่รู้ตัว แถมเกิดในคนกว่า 95%

Date:

เชื่อว่าคงมีคนไม่มากนักที่จู่ๆ วันหนึ่งจะตื่นขึ้นมาแล้วสงสัยว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากเราเอา “ไม้แขวนเสื้อ” ไปสวมที่หัว แต่การกระทำนี้ก็กำลังเป็นกระแสโด่งดังพอสมควรเลยในโลกออนไลน์เลย

นั่นเพราะในช่วงหลายวันที่ผ่านมาชาวเน็ตได้รู้จักกับสิ่งที่เรียกกว่า “Hanger Reflex” ปรากฏการณ์ประหลาดที่ทำให้คนหันหัวโดยไม่รู้ตัวเมื่อพวกเขาเอาไม้แขวนเสื้อไปสวมที่หัว

และแน่นอนว่ามันก็ทำให้ในปัจจุบันมีชาวเน็ตใน Tiktok และ Twitter หลายคนเลยที่ออกมาทดลองปรากฏการณ์นี้ด้วยตัวเองกัน

 

 

โดยปรากฏการณ์ Hanger Reflex นั้น เดิมทีแล้วกลายเป็นที่รู้จักบนโลกเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1995

เมื่อรายการโทรทัศน์ในญี่ปุ่นรายงานว่า มีชายคนหนึ่งตัดสินใจสวมไม้แขวนเสื้อที่ทำจากลวดไว้รอบศีรษะขณะที่กำลังเรียนหนังสือ (ไม่แน่ใจว่าเพื่ออะไรเหมือนกัน) ก่อนที่จะพบว่าศีรษะของเขาหันไปด้านใดด้านหนึ่งเองโดยไม่ได้ตั้งใจ

ซึ่งทำให้ในปี 2015 นักวิทยาศาสตร์ ออกมาทดลองวิจัยเรื่องนี้อย่างจริงจัง โดยให้คนสุขภาพดี 120 ราย สวมไม้แขวนเสื้อดู และพบว่าหากไม่จัก Hanger Reflex มาก่อน มากถึง 95.8% ของผู้เข้าร่วมการทดลองล้วนแต่จะมีอาการ Hanger Reflex ทั้งสิ้น

 

 

น่าเสียดายที่แม้แต่ในปัจจุบัน เราก็ยังไม่ทราบสาเหตุชัดเจนนักว่าทำไมไม้แขวนเสื้อถึงทำให้เราหันหัวได้ แต่นักวิทยาศาสตร์ก็คาดว่าปรากฏการณ์นี้น่าจะเกี่ยวข้องกับแรงบีบของไม้แขวนเสื้อ

โดยในปี 2014 นักวิทยาศาสตร์ก็เคยประสบความสำเร็จสร้าง “หมวก” ที่สามารถปรับแรงกดในจุดต่างๆ เพื่อจำลอง Hanger Reflex มาแล้ว และมันก็ทำงานได้จริงๆ เสียด้วย

 

 

แน่นอนว่าการทำให้คนหันหน้าไปมาเฉยๆ แบบนี้ อาจทำให้หลายคนสงสัยกันว่ามันมีประโยชน์อะไร นอกจากเป็นวิดีโอเท่ๆ ใน Tiktok

แต่เชื่อหรือไม่ว่านักวิทยาศาสตร์สามารถนำ Hanger Reflex  ไปรักษาอาการคอบิดเกร็ง (Cervical Dystonia) ได้ด้วย นั่นเพราะอาการนี้ตามปกติจะทำให้ผู้ป่วยมีอาการเกร็งที่คอเวลาหันไปด้านใดด้านหนึ่ง

การทำให้ผู้ป่วยค่อยๆ หันไปอีกด้านด้วย Hanger Reflex จึงเป็นการรักษาที่มีประสิทธิภาพอย่างไม่น่าเชื่อเลย

 

ที่มา ncbi, iflscience และ inputmag

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนชมสัมภาษณ์ UrboyTJ กับจุดเริ่มต้นของโรคซึมเศร้า รุนแรงขึ้นเมื่อ 3 2 1 แยกทาง

ไม่นานมานี้แร็ปเปอร์ชื่อดัง UrboyTJ ออกมาประกาศขอพักรักษาตัว เนื่องจากอาการซึมเศร้าและไบโพลาร์ที่เป็นมานานหลายปีเข้าสู่ขั้นวิกฤต จนเป็นเหตุที่ทำให้เขากระทำบางสิ่งที่ไม่ควรลงไป   อ่านข่าวเพิ่มเติม   ข่าวนี้กลายเป็นกระแสที่ได้รับการพูดถึงอย่างกว้างขวางและทำให้ผู้คนมากมายสนใจในเรื่องของโรคซึมเศร้ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีคลิปที่ทีเจให้สัมภาษณ์กับทางช่องยูทูบ JSL Global Media เมื่อปี...

รู้จักกับ “มู่ทู่” น้องหมา (ลูกวัว) บีเกิลฉายา “เครื่องผลิตมีม” ขนาดจารย์สมศักดิ์เจียมยังโดนตก!!

ต้องขอบอกเลยว่า ไม่เคยเห็นน้องหมาตัวไหน ที่เหมาะจะกลายเป็นมีม ได้เท่านี้มาก่อน น้องคือ Memes Generator ตัวจริง (เครื่องผลิตมีม) ที่ไม่ว่าจะถ่ายภาพไหนออกมาก็เอามาทำเป็นมีมตลก...

ชาวเน็ต A ตั้งข้อสงสัยไฟไหม้บ่อยหลังชัชชาติเป็นผู้ว่าฯ ชาวเน็ต B เอาสถิติปี 60-62 มาลง ไหม้ไป 739 ครั้ง!!

เมื่อช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวไฟไหม้เกิดขึ้นใน กทม. แทบจะติด ๆ กันเลยทีเดียว จนทำให้หลาย ๆ คนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? หลายคนก็อาจจะมองว่าเป็นเรื่องของระบบไฟฟ้าต่าง...

ผู้กำกับยืนยัน คนดูจะได้เห็น ก้นแห่งแอสการ์ดแบบไม่มีเซนเซอร์ แน่นๆ เน้นๆ คุ้มค่าจัดเต็มแน่นอน!

ยิ่งใกล้วันที่ Thor Love and Thunder เข้าฉาย ก้นแห่งแอสการ์ด หรือก้นของธอร์ ก็ยิ่งกลายเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงอย่างกว้างขวางมากขึ้นไปด้วย เนื่องจากว่าในคลิปตัวอย่างภาพยนตร์ได้มีการเซนเซอร์ก้น...