ชาวเน็ตเป็นงง เอา “ไม้แขวนเสื้อ” ใส่หัวจะทำให้หันหน้าเองโดยไม่รู้ตัว แถมเกิดในคนกว่า 95%

Date:

เชื่อว่าคงมีคนไม่มากนักที่จู่ๆ วันหนึ่งจะตื่นขึ้นมาแล้วสงสัยว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากเราเอา “ไม้แขวนเสื้อ” ไปสวมที่หัว แต่การกระทำนี้ก็กำลังเป็นกระแสโด่งดังพอสมควรเลยในโลกออนไลน์เลย

นั่นเพราะในช่วงหลายวันที่ผ่านมาชาวเน็ตได้รู้จักกับสิ่งที่เรียกกว่า “Hanger Reflex” ปรากฏการณ์ประหลาดที่ทำให้คนหันหัวโดยไม่รู้ตัวเมื่อพวกเขาเอาไม้แขวนเสื้อไปสวมที่หัว

และแน่นอนว่ามันก็ทำให้ในปัจจุบันมีชาวเน็ตใน Tiktok และ Twitter หลายคนเลยที่ออกมาทดลองปรากฏการณ์นี้ด้วยตัวเองกัน

 

 

โดยปรากฏการณ์ Hanger Reflex นั้น เดิมทีแล้วกลายเป็นที่รู้จักบนโลกเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1995

เมื่อรายการโทรทัศน์ในญี่ปุ่นรายงานว่า มีชายคนหนึ่งตัดสินใจสวมไม้แขวนเสื้อที่ทำจากลวดไว้รอบศีรษะขณะที่กำลังเรียนหนังสือ (ไม่แน่ใจว่าเพื่ออะไรเหมือนกัน) ก่อนที่จะพบว่าศีรษะของเขาหันไปด้านใดด้านหนึ่งเองโดยไม่ได้ตั้งใจ

ซึ่งทำให้ในปี 2015 นักวิทยาศาสตร์ ออกมาทดลองวิจัยเรื่องนี้อย่างจริงจัง โดยให้คนสุขภาพดี 120 ราย สวมไม้แขวนเสื้อดู และพบว่าหากไม่จัก Hanger Reflex มาก่อน มากถึง 95.8% ของผู้เข้าร่วมการทดลองล้วนแต่จะมีอาการ Hanger Reflex ทั้งสิ้น

 

 

น่าเสียดายที่แม้แต่ในปัจจุบัน เราก็ยังไม่ทราบสาเหตุชัดเจนนักว่าทำไมไม้แขวนเสื้อถึงทำให้เราหันหัวได้ แต่นักวิทยาศาสตร์ก็คาดว่าปรากฏการณ์นี้น่าจะเกี่ยวข้องกับแรงบีบของไม้แขวนเสื้อ

โดยในปี 2014 นักวิทยาศาสตร์ก็เคยประสบความสำเร็จสร้าง “หมวก” ที่สามารถปรับแรงกดในจุดต่างๆ เพื่อจำลอง Hanger Reflex มาแล้ว และมันก็ทำงานได้จริงๆ เสียด้วย

 

 

แน่นอนว่าการทำให้คนหันหน้าไปมาเฉยๆ แบบนี้ อาจทำให้หลายคนสงสัยกันว่ามันมีประโยชน์อะไร นอกจากเป็นวิดีโอเท่ๆ ใน Tiktok

แต่เชื่อหรือไม่ว่านักวิทยาศาสตร์สามารถนำ Hanger Reflex  ไปรักษาอาการคอบิดเกร็ง (Cervical Dystonia) ได้ด้วย นั่นเพราะอาการนี้ตามปกติจะทำให้ผู้ป่วยมีอาการเกร็งที่คอเวลาหันไปด้านใดด้านหนึ่ง

การทำให้ผู้ป่วยค่อยๆ หันไปอีกด้านด้วย Hanger Reflex จึงเป็นการรักษาที่มีประสิทธิภาพอย่างไม่น่าเชื่อเลย

 

ที่มา ncbi, iflscience และ inputmag

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...