ชาวเน็ตเป็นงง เอา “ไม้แขวนเสื้อ” ใส่หัวจะทำให้หันหน้าเองโดยไม่รู้ตัว แถมเกิดในคนกว่า 95%

Date:

เชื่อว่าคงมีคนไม่มากนักที่จู่ๆ วันหนึ่งจะตื่นขึ้นมาแล้วสงสัยว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากเราเอา “ไม้แขวนเสื้อ” ไปสวมที่หัว แต่การกระทำนี้ก็กำลังเป็นกระแสโด่งดังพอสมควรเลยในโลกออนไลน์เลย

นั่นเพราะในช่วงหลายวันที่ผ่านมาชาวเน็ตได้รู้จักกับสิ่งที่เรียกกว่า “Hanger Reflex” ปรากฏการณ์ประหลาดที่ทำให้คนหันหัวโดยไม่รู้ตัวเมื่อพวกเขาเอาไม้แขวนเสื้อไปสวมที่หัว

และแน่นอนว่ามันก็ทำให้ในปัจจุบันมีชาวเน็ตใน Tiktok และ Twitter หลายคนเลยที่ออกมาทดลองปรากฏการณ์นี้ด้วยตัวเองกัน

 

 

โดยปรากฏการณ์ Hanger Reflex นั้น เดิมทีแล้วกลายเป็นที่รู้จักบนโลกเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1995

เมื่อรายการโทรทัศน์ในญี่ปุ่นรายงานว่า มีชายคนหนึ่งตัดสินใจสวมไม้แขวนเสื้อที่ทำจากลวดไว้รอบศีรษะขณะที่กำลังเรียนหนังสือ (ไม่แน่ใจว่าเพื่ออะไรเหมือนกัน) ก่อนที่จะพบว่าศีรษะของเขาหันไปด้านใดด้านหนึ่งเองโดยไม่ได้ตั้งใจ

ซึ่งทำให้ในปี 2015 นักวิทยาศาสตร์ ออกมาทดลองวิจัยเรื่องนี้อย่างจริงจัง โดยให้คนสุขภาพดี 120 ราย สวมไม้แขวนเสื้อดู และพบว่าหากไม่จัก Hanger Reflex มาก่อน มากถึง 95.8% ของผู้เข้าร่วมการทดลองล้วนแต่จะมีอาการ Hanger Reflex ทั้งสิ้น

 

 

น่าเสียดายที่แม้แต่ในปัจจุบัน เราก็ยังไม่ทราบสาเหตุชัดเจนนักว่าทำไมไม้แขวนเสื้อถึงทำให้เราหันหัวได้ แต่นักวิทยาศาสตร์ก็คาดว่าปรากฏการณ์นี้น่าจะเกี่ยวข้องกับแรงบีบของไม้แขวนเสื้อ

โดยในปี 2014 นักวิทยาศาสตร์ก็เคยประสบความสำเร็จสร้าง “หมวก” ที่สามารถปรับแรงกดในจุดต่างๆ เพื่อจำลอง Hanger Reflex มาแล้ว และมันก็ทำงานได้จริงๆ เสียด้วย

 

 

แน่นอนว่าการทำให้คนหันหน้าไปมาเฉยๆ แบบนี้ อาจทำให้หลายคนสงสัยกันว่ามันมีประโยชน์อะไร นอกจากเป็นวิดีโอเท่ๆ ใน Tiktok

แต่เชื่อหรือไม่ว่านักวิทยาศาสตร์สามารถนำ Hanger Reflex  ไปรักษาอาการคอบิดเกร็ง (Cervical Dystonia) ได้ด้วย นั่นเพราะอาการนี้ตามปกติจะทำให้ผู้ป่วยมีอาการเกร็งที่คอเวลาหันไปด้านใดด้านหนึ่ง

การทำให้ผู้ป่วยค่อยๆ หันไปอีกด้านด้วย Hanger Reflex จึงเป็นการรักษาที่มีประสิทธิภาพอย่างไม่น่าเชื่อเลย

 

ที่มา ncbi, iflscience และ inputmag

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...