อนามัยโลกประชุมฉุกเฉิน “ฝีดาษลิง” แพร่ระบาดรุนแรง ยอดผู้ป่วย ทะลุ 100 ราย

Date:

นับว่ากำลังเป็นข่าวโรคร้ายอีกข่าวที่กำลังเป็นที่จับตามองของทั่วโลกไปแล้ว

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2022 ที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลก (WHO) ได้จัดการประชุมฉุกเฉิน เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรค “ฝีดาษลิง” ในคน หลังจากมีการพบการแพร่ระบาดของเชื้อดังกล่าวแล้วกว่า 100 เคส ใน 12 ประเทศ

โดยการแพร่ระบาดในครั้งนี้ ส่วนใหญ่แล้วจะเกิดขึ้นในแถบยุโรป โดยมีการยืนยันพบผู้ติดเชื้อแล้วในประเทศอังกฤษ สเปน โปรตุเกส เยอรมนี อิตาลี

แต่ในปัจจุบันก็มีรายงานการแพร่ระบาดประเทศอื่นๆ อย่าง สหรัฐอเมริกา แคนาดา และออสเตรเลีย แล้วเช่นกัน

ไวรัสฝีดาษลิงที่กำลังเป็นปัญหานั้น เดิมทีแล้วถูกพบในลิงสมชื่อ โดยมันจะทำให้ผู้ป่วยมีอาการไข้ขึ้น มีผื่นคันที่ลุกลามเป็นตุ่มหนองตามร่างกาย และสามารถแพร่กระจายมายังคนได้ผ่านการสัมผัสใกล้ชิดกับลิง

เพียงแต่ที่ผ่านมามันแทบจะไม่แพร่ระบาดนอกแอฟริกาเลย เรื่องเกิดขึ้นจึงสร้างความกังวลแก่หลายๆ ฝ่ายเป็นอย่างมาก

นับว่าเป็นโชคดีในโชคร้ายที่โรคฝีดาษลิงนั้นไม่ได้แพร่ระบาดง่ายเหมือนโคโรนาไวรัส และนักวิจัยก็รายงานด้วยว่า วัคซีนฝีดาษที่เราใช้กันอยู่แล้วในปัจจุบัน ก็สามารถป้องกันฝีดาษลิงได้มากถึง 85% ด้วย

ถึงอย่างนั้นก็ตามองค์การอนามัยโลกก็จะยังคงติดตามจับตามองการแพร่ระบาดที่เกิดขึ้นต่อไปอย่างใกล้ชิดเช่นกัน

 

 

ที่มา

www.reuters.com/world/europe/who-calls-emergency-meeting-monkeypox-cases-top-100-europe-2022-05-20/

www.theguardian.com/world/2022/may/20/who-monkeypox-warning-cases-spread-europe

www.bbc.com/news/health-61532083

www.matichon.co.th/foreign/news_3356011

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นวัตกรรมบ้านญี่ปุ่น ‘บ้านกันน้ำท่วม’ ไม่ต้องกลัวเมื่อน้ำมา เพราะมันลอยน้ำได้นี่แหละ!

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ต้องเจอกับภัยพิบัติทางธรรมชาติอยู่เป็นประจำ ซึ่งชาวญี่ปุ่นก็มักจะประดิษฐ์คิดค้นหานวัตกรรมใหม่ๆ มาป้องกันให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุดอยู่ตลอดเวลา     ล่าสุดนี้นาย อิชิโจ โกมุเทน นักพัฒนาด้านการเคหะชาวญี่ปุ่น ได้เปิดตัวนวัตกรรมบ้านกันน้ำท่วมที่ไม่เพียงแต่จะกันน้ำได้ช่วงน้ำท่วมแล้ว มันยังมีฟังก์ชั่นลอยน้ำได้ทั้งหลังอีกต่างหาก... ปัญหาน้ำท่วมเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งและปัญหาของทั่วโลก ขณะเดียวกันวิศวกรและสถาปนิกก็พยายามหาทางแก้ไขปัญหาและป้องกันที่มีประสิทธิภาพ     ตอนนี้นวัตกรรมบ้านกันน้ำท่วมของนายอิชิโจจะมาตอบโจทย์ในข้อนี้...

แพะยูเครนบังเอิญเดินเตะกับระเบิด ตู้ม! ทำทหารรัสเซียเกือบขิต-บาดเจ็บกันนับสิบราย

ข่าวนี้ไม่ใช่ฉากในหนังหรือเรื่องล้อเล่นแต่อย่างใด เพราะมันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงระหว่างที่กองกำลังรัสเซียบุกยึดพื้นที่ในยูเครนนี่แหละ! ไม่นานมานี้ทางรัฐบาลยูเครนได้ออกมาเผยผ่านทางเว็บไซต์ว่า "แพะยูเครน" เพิ่งก่อเหตุวินาศกรรมอันน่าเหลือเชื่อขึ้น เมื่อเจ้าแพะบังเอิ๊ญบังเอิญทำทหารรัสเซียบาดเจ็บมากกว่าสิบราย เพราะเผลอเดินไปเตะใส่กับระเบิดของฝั่งรัสเซียเข้าน่ะสิ...     เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในหมู่บ้าน Kinski Rozdory แคว้นปกครองตัวเอง Zaporizhia...

ผู้กำกับภาพ Thor 4 เผย ก้นแห่งแอสการ์ดทำทีมงาน ห วั่ น ไ ห ว จนไม่มีสมาธิทำงาน

ฉากที่เทพธอร์ หรือ Chris Hemsworth ถูกเปลื้องผ้าในภาพยนตร์ Thor: Love and Thunder...

พารู้จัก Ichika สาวทรงโตดาว TikTok ญี่ปุ่น คนล่าสุดที่ผันตัวมาเล่นหนัง AV

TikTok หลายเป็นอีกหนึ่งโซเชียลมีเดียที่ประสบความสำเร็จอย่างแรงจนแทบจะหยุดไม่อยู่ (โดยเฉพาะในช่วงโควิดที่หลายคนต้องอยู่บ้าน) ซึ่งนอกจาก TikTok จะเป็นที่นิยมมากๆ ในไทยหรืออเมริกาแล้ว 'ญี่ปุ่น' ก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ TikTok...