‘อีหลงหม่า’ ถูกแบนในจีนไม่ทราบสาเหตุ ด้านอีลอนบอกอยากเจอ ถ้ามีตัวตนจริงไม่ใช่ Deepfake

Date:

ย้อนกลับไปเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน แคทดั๊มบ์เราได้นำเสนอถึง ‘อีหลงหม่า’ ชายจีนผู้โด่งดังจากการหน้าเหมือน ‘อีลอน มัสก์’ มหาเศรษฐีเบอร์ 1 ของโลก

ที่ก่อนหน้านี้อีหลงหม่าได้ดังโดยบังเอิญจนเป็นไวรัลไปทั่วโลก ทำให้เขาตัดสินใจเปิดแอคเคาท์ TikTok ถ่ายคลิปคอนเทนต์ปั่นๆ ลงด้วยตัวเอง จนเกิดกระแสขึ้นมาอีกครั้ง

ลองเข้าไปอ่านเรื่องราวและดูคลิปของอีหลงหม่าได้ที่ : https://www.catdumb.com/hahaha/79420

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดมีรายงานออกมาว่าอีหลงหม่าได้ถูกลบออกจากโซเชียลมีเดียประเทศจีน ทั้งใน Weibo และ Douyin (TikTok ในจีน)

โดยไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงว่าเกิดทำไมบัญชีเขาถึงถูกลบ เพราะมีบอกเพียงว่าอีหลงหม่าได้ละเมิดแนวทางของชุมชนเท่านั้น

ขณะที่บัญชี TikTok ของเขายังอยู่ไม่โดนลบไป ทั้งที่มันคือแอปเดียวกับ Douyin ในจีน จึงมีการคาดเดาว่าหรือทางการจีนได้สั่งลบหรือเปล่า?

ทั้งนี้หากย้อนกลับไปเมื่ออาทิตย์ก่อน ในที่สุดอีลอน มัสก์ ก็ได้รับรู้ถึงการมีตัวตนของอีหลงหม่าแล้ว หลังมีชาวลงรูปแล้วแท็กอีลอนในทวิตเตอร์

แล้วเจ้าตัวอีลอนก็ตอบกลับว่า “ผมอยากเจอเขา (ถ้าเขามีตัวตนจริงนะ) เดี๋ยวนี้บอกยากแล้วว่าใช่ Deepfakes หรือไม่?

จึงเกิดข้อสังเกตขึ้นมาว่า เขาถูกลบบัญชีในจีนอาจเพราะใช้ Deepfakes สร้างตัวตนอีหลงหม่าขึ้นมา? แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังไม่มีข้อพิสูจน์อะไรออกมาในตอนนี้ครับ…

 

 

ที่มา :

https://radiichina.com/yilong-musk-banned/

https://www.scmp.com/news/asia/article/3178402/elon-musks-viral-chinese-doppelganger-yilong-ma-suspended-chinas-versions

https://www.businessinsider.com/elon-musks-chinese-doppelgaenger-suspended-from-chinas-tiktok-twitter-2022-5

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ฝรั่งลอง “เมี่ยงคำ” ครั้งแรก กินแล้วรู้สึกถึงสวรรค์ ราวกับมีวงออเคสตร้าบรรเลงอยู่ในปาก

อย่างที่เราทราบกันดีว่าอาหารไทยถือเป็นเอกลักษณ์หนึ่งประจำประเทศที่ชาวต่างชาติมากมายต่างพากันชื่นชม และครั้งนี้ก็มาถึงคิวของอาหารรสเด็ดอย่าง "เมี่ยงคำ" แล้ว ไม่นานมานี้บนโลกโซเชียลได้พากันแชร์คลิปวิดีโอของฝรั่งคนหนึ่งที่มีโอกาสได้ลองชิมเมี่ยงคำครั้งแรก และมันทำให้เขารู้สึกติดใจสุดๆ     คลิปนี้ถูกเผยแพร่บนเฟซบุ๊กบัญชี Prapas Cholsaranon ภายในคลิปเผยให้เห็นฝรั่งคนหนึ่งที่ชิมเมี่ยงคำอย่างละเมียดละไม พร้อมทั้งวิจารณ์ว่าเขาได้รับรสชาติอะไรบ้าง หญิงสาวภายในคลิปถามเขาว่า...

นวัตกรรมบ้านญี่ปุ่น ‘บ้านกันน้ำท่วม’ ไม่ต้องกลัวเมื่อน้ำมา เพราะมันลอยน้ำได้นี่แหละ!

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ต้องเจอกับภัยพิบัติทางธรรมชาติอยู่เป็นประจำ ซึ่งชาวญี่ปุ่นก็มักจะประดิษฐ์คิดค้นหานวัตกรรมใหม่ๆ มาป้องกันให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุดอยู่ตลอดเวลา     ล่าสุดนี้นาย อิชิโจ โกมุเทน นักพัฒนาด้านการเคหะชาวญี่ปุ่น ได้เปิดตัวนวัตกรรมบ้านกันน้ำท่วมที่ไม่เพียงแต่จะกันน้ำได้ช่วงน้ำท่วมแล้ว มันยังมีฟังก์ชั่นลอยน้ำได้ทั้งหลังอีกต่างหาก... ปัญหาน้ำท่วมเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งและปัญหาของทั่วโลก ขณะเดียวกันวิศวกรและสถาปนิกก็พยายามหาทางแก้ไขปัญหาและป้องกันที่มีประสิทธิภาพ     ตอนนี้นวัตกรรมบ้านกันน้ำท่วมของนายอิชิโจจะมาตอบโจทย์ในข้อนี้...

แพะยูเครนบังเอิญเดินเตะกับระเบิด ตู้ม! ทำทหารรัสเซียเกือบขิต-บาดเจ็บกันนับสิบราย

ข่าวนี้ไม่ใช่ฉากในหนังหรือเรื่องล้อเล่นแต่อย่างใด เพราะมันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงระหว่างที่กองกำลังรัสเซียบุกยึดพื้นที่ในยูเครนนี่แหละ! ไม่นานมานี้ทางรัฐบาลยูเครนได้ออกมาเผยผ่านทางเว็บไซต์ว่า "แพะยูเครน" เพิ่งก่อเหตุวินาศกรรมอันน่าเหลือเชื่อขึ้น เมื่อเจ้าแพะบังเอิ๊ญบังเอิญทำทหารรัสเซียบาดเจ็บมากกว่าสิบราย เพราะเผลอเดินไปเตะใส่กับระเบิดของฝั่งรัสเซียเข้าน่ะสิ...     เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในหมู่บ้าน Kinski Rozdory แคว้นปกครองตัวเอง Zaporizhia...

ผู้กำกับภาพ Thor 4 เผย ก้นแห่งแอสการ์ดทำทีมงาน ห วั่ น ไ ห ว จนไม่มีสมาธิทำงาน

ฉากที่เทพธอร์ หรือ Chris Hemsworth ถูกเปลื้องผ้าในภาพยนตร์ Thor: Love and Thunder...