หนุ่มวัย 24 เข้าไอซียู! เหตุดื่ม “ชานมวันละ 4 แก้ว” โรคถามหาเพียบ – เลือดคล้ายนม

Date:

‘ชานม’ ถือเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่ทำให้หลายคนติดกันงอมแงม บางคนถึงกับต้องดื่มทุกวัน ทว่าหากมันมากจนเกินไปก็อาจนำไปสู่ผลเสียที่ร้ายแรงกว่าที่คิด เหมือนกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับชายคนนี้…

นี่คือเรื่องราวของ ‘ชายแซ่ถาน’ อายุ 24 ปี ผู้ใช้ชีวิตอยู่ในเมืองหลิ่วโจว เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง ประเทศจีน เขาได้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในวันที่ 3 พฤษภาคม 2022 ที่ผ่านมา เนื่องจากมีอาการปวดท้องรุนแรง คลื่นไส้ อาเจียน

แพทย์ได้ทำการตรวจร่างกาย เจาะเลือดบริเวณปลายนิ้วของเขาไปตรวจวัดค่าน้ำตาลในเลือด แต่ผลกลับออกมาว่า “ระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าระดับที่เครื่องจะตรวจวัดได้” (?!)

แพทย์จึงต้องทำการตรวจเลือดทางหลอดเลือดดำ จนพบว่าเขามีระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าค่าปกติถึง 4 เท่า! และถูกนำตัวส่งเข้าห้องไอซียูในทันที

สิ่งที่น่าตกใจยังไม่หมดเพียงแค่นั้น เพราะแพทย์ยังพบว่าเลือดของชายคนนี้มีลักษณะคล้ายกับน้ำนม ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเขามีภาวะไขมันในเลือดสูง ส่งผลกระทบต่ออวัยวะหลายๆ ส่วนในร่างกาย จนสภาพร่างกายของเขาราวกับคนอายุ 60 ปี

ภาวะดังกล่าวทำให้เขามีอาการของโรคร้ายแรงจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น เลือดเป็นกรด, ไตวายเฉียบพลัน, ความดันโลหิตสูง, กรดยูริกเกิน, ไขมันพอกตับ, หัวใจเต้นผิดจังหวะ, ตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน และอื่นๆ

 

 

ทำไมร่างกายของเขาถึงมีสภาพแบบนี้? ปัจจัยสำคัญก็คือ “พฤติกรรมการดื่มชานม” ของเขานั่นเอง

ชายหนุ่มเล่าว่า เขาดื่มชานม “วันละ 4 แก้ว” ทุกวันติดต่อกันมานานกว่า 2 ปีแล้ว โดยเขายังบอกด้วยว่าในช่วงปีแรกนั้น บางวันเขาต้องดื่มมากถึง 6 แก้ว ถึงจะพอใจ

โดยถึงแม้ว่าเขาจะเริ่มอ้วนขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่เขาก็ไม่ได้สนใจ จนกระทั่งเมื่อช่วงปลายเดือนเมษายน 2022 ที่ผ่านมา เขาถึงเริ่มมีอาการปวดท้อง คลื่นไส้ รู้สึกไม่สบายตัว แต่ในตอนแรกก็คิดว่าแค่ป่วยทั่วๆ ไป สุดท้ายอาการจึงหนักมากอย่างที่เห็น

แม้อาการของเขาจะเรียกได้ว่าหนักหน่วง แต่หลังจากที่เข้ารักษาตัวในห้องไอซียูนาน 1 สัปดาห์ ล่าสุดเขาก็พ้นขีดอันตรายแล้ว อย่างไรก็ตามหมอก็ได้สั่งห้ามเรื่องการบริโภคน้ำตาลและไขมันที่มากจนเกินไป

รวมถึงทุกๆ คนเองก็ควรระวังในเรื่องนี้ด้วย และไม่ใช่แค่ชานม แต่หลายๆ อย่างที่มากจนเกินไปก็อาจมีผลเสียตามมาได้เช่นเดียวกัน

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: ETtoday , AppleDaily , Sinchew , Yahoo

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สะเทือนใจแผ่นดินไหวซีเรียชาวบ้านได้ยินเสียงร้องใต้ซากตึก พบทารกเพิ่งคลอด สายรกยังติดอยู่กับร่างแม่ที่เพิ่งเสียชีวิต

ไม่นานมานี้ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นในตุรกีที่ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สร้างความเสียหายมากที่สุดในรอบ 100 ปี ของตุรกีและซีเรีย โดยมีผู้เสียชีวิตไปแล้วหลายพันคน (บางสื่อเผยว่าตัวเลขใกล้แตะ 10,000 คนแล้ว) แผ่นดินไหวในครั้งนี้มีหลายเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจให้กับคนทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือเรื่องราวของทารกหญิงที่เธอลืมตาดูโลกอยู่ใต้ซากปรักหักพัง... ใช่ค่ะ......

วาเลนไทน์นี้ขอช่อหมูกรอบแทนได้ไหม? เปิดเคล็ดลับทำช่อหมูกรอบ งานนี้คุณแฟนได้อิ่มใจ แถมอิ่มพุง

วาเลนไทน์ปีนี้ใครยังไม่มีของขวัญให้คนรักบ้างคะ? วันนี้ #เหมียวนานะ ขอมาแนะนำของขวัญดีๆ ที่ทำให้คนที่เรารักทั้งอิ่มใจและอิ่มพุงไปกับ "ช่อหมูกรอบ" กันเลย ไม่นานมานี้โพสต์ของ-เจ้าของเฟซบุ๊ก Kettarit Cony...

ฉันยังตายไม่ได้~ ดิสนีย์ประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นดัง Toy Story 5 – Zootopia 2 – Frozen 3

เห็นแบบนี้แล้วมีแพสชั่นในการใช้ชีวิตให้อยู่ถึง 2-3 ปีข้างหน้าเลยค่ะ เมื่อล่าสุดทางดิสนีย์ได้ออกมาประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นอันโด่งดังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เริ่มด้วยเรื่องแรกคือ Toy Story ที่ทำเราน้ำตารื้นมาไม่รู้จะกี่ภาค...

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...