สเปนเตรียมอนุมัติให้ผู้หญิงลาปวดประจำเดือน สูงสุด 3 วันต่อเดือน เป็นประเทศแรกในตะวันตก


สเปนกำลังจะหลายเป็นประเทศแรกในตะวันตกที่อนุมัติให้ผู้หญิงลางานในช่วงเป็นประจำเดือนได้

เมื่อวันที่ 3 มีนาคมที่ผ่านมา Ángela Rodríguez เลขาธิการเพื่อความเท่าเทียมและต่อต้านความรุนแรงทางเพศได้ออกมาประกาศมาตรการรองรับสำหรับผู้ที่มีประจำเดือน รวมถึงการลางานสำหรับหญิงสาวที่เพิ่งแท้งมา

Rodríguez เผยกับสื่อว่าสิทธิของผู้หญิงในเรื่องของการมีประจำเดือนไม่เคยถูกยกมาพูดถึง

ตามสถิติจากสมาคมสูตินารีเวชของสเปนแสดงให้เห็นว่า หนึ่งในสามของผู้หญิงที่มีประจำเดือนต้องทรมานกับอาการปวดประจำเดือนที่รวมถึงอาการปวดท้อง ปวดหัว ท้องเสียและมีไข้

ด้วยเหตุนี้ Rodríguez จึงเสนอให้มีมาตรการอนุญาตให้ผู้ที่มีประจำเดือนลางานได้สูงสุด 3 วันต่อเดือน สามารถยืนหยุ่นเป็น 5 วันต่อเดือนแล้วแต่กรณี ทั้งนี้ต้องแจ้งว่ามีอาการเป็นอย่างไร

โดยคาดว่าจะได้รับการอนุมัติในสัปดาห์หน้า

มาตรการลาปวดประจำเดือนเคยได้รับอนุมัติแล้วในหลายประเทศทั่วโลกอย่าง ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินโดนีเซีย และแซมเบีย ซึ่งถ้าหากสเปนอนุมัติก็จะถือเป็นประเทศแรกในตะวันตกที่รองรับมาตรการนี้

รวมถึงมีแผนรองรับเรื่องอื่นๆ สำหรับผู้หญิงอย่าง การไม่เก็บภาษีผ้าอนามัย การแจกผ้าอนามัยฟรีให้กับหญิงสาวที่อยู่ตามชายขอบ โรงเรียนและเรือนจำ และอนุญาตให้เด็กอายุ 16 และ 17 ปีสามารถตัดสินใจทำแท้งได้โดยไม่ต้องขออนุญาตผู้ปกครอง

นอกจากนี้ Rodríguez ยังประกาศแผนที่จะให้สเปนเป็นประเทศผู้นำในด้านการผลิตและพัฒนายาคุมกำเนิดสำหรับผู้ชาย ซึ่งจะเริ่มในช่วงกรกฏาคมที่จะถึงนี้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: https://www.bbc.com/news/world-europe-61429022

  • https://www.dailymail.co.uk/news/article-10806329/Women-offered-three-days-menstrual-leave-month-Spain.html
  • https://www.euronews.com/next/2022/05/12/spain-set-to-become-the-first-european-country-to-introduce-a-3-day-menstrual-leave-for-wo


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
LadyMaya
เหมียวนานะ

เหมียวปี 2

ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ