สเปนเตรียมอนุมัติให้ผู้หญิงลาปวดประจำเดือน สูงสุด 3 วันต่อเดือน เป็นประเทศแรกในตะวันตก

Date:

สเปนกำลังจะกลายเป็นประเทศแรกในตะวันตกที่อนุมัติให้ผู้หญิงลางานในช่วงเป็นประจำเดือนได้

เมื่อวันที่ 3 มีนาคมที่ผ่านมา Ángela Rodríguez เลขาธิการเพื่อความเท่าเทียมและต่อต้านความรุนแรงทางเพศได้ออกมาประกาศมาตรการรองรับสำหรับผู้ที่มีประจำเดือน รวมถึงการลางานสำหรับหญิงสาวที่เพิ่งแท้งมา

Rodríguez เผยกับสื่อว่าสิทธิของผู้หญิงในเรื่องของการมีประจำเดือนไม่เคยถูกยกมาพูดถึง

ตามสถิติจากสมาคมสูตินารีเวชของสเปนแสดงให้เห็นว่า หนึ่งในสามของผู้หญิงที่มีประจำเดือนต้องทรมานกับอาการปวดประจำเดือนที่รวมถึงอาการปวดท้อง ปวดหัว ท้องเสียและมีไข้

ด้วยเหตุนี้ Rodríguez จึงเสนอให้มีมาตรการอนุญาตให้ผู้ที่มีประจำเดือนลางานได้สูงสุด 3 วันต่อเดือน สามารถยืนหยุ่นเป็น 5 วันต่อเดือนแล้วแต่กรณี ทั้งนี้ต้องแจ้งว่ามีอาการเป็นอย่างไร

โดยคาดว่าจะได้รับการอนุมัติในสัปดาห์หน้า

มาตรการลาปวดประจำเดือนเคยได้รับอนุมัติแล้วในหลายประเทศทั่วโลกอย่าง ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินโดนีเซีย และแซมเบีย ซึ่งถ้าหากสเปนอนุมัติก็จะถือเป็นประเทศแรกในตะวันตกที่รองรับมาตรการนี้

รวมถึงมีแผนรองรับเรื่องอื่นๆ สำหรับผู้หญิงอย่าง การไม่เก็บภาษีผ้าอนามัย การแจกผ้าอนามัยฟรีให้กับหญิงสาวที่อยู่ตามชายขอบ โรงเรียนและเรือนจำ และอนุญาตให้เด็กอายุ 16 และ 17 ปีสามารถตัดสินใจทำแท้งได้โดยไม่ต้องขออนุญาตผู้ปกครอง

นอกจากนี้ Rodríguez ยังประกาศแผนที่จะให้สเปนเป็นประเทศผู้นำในด้านการผลิตและพัฒนายาคุมกำเนิดสำหรับผู้ชาย ซึ่งจะเริ่มในช่วงกรกฏาคมที่จะถึงนี้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: https://www.bbc.com/news/world-europe-61429022

  • https://www.dailymail.co.uk/news/article-10806329/Women-offered-three-days-menstrual-leave-month-Spain.html
  • https://www.euronews.com/next/2022/05/12/spain-set-to-become-the-first-european-country-to-introduce-a-3-day-menstrual-leave-for-wo

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...