อย่างนี้ก็ได้เหรอ? “ปูติน” โดนเข้าใจผิด จนต้องปรับชื่อ เพราะดันคล้าย “ปูติน” ที่บุกยูเครน

Date:

ด้วยภาวะสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนในปัจจุบัน หลายฝ่ายอาจจะเริ่มรู้สึกกันบ้างแล้วว่าความขัดแย้งในครั้งนี้มันส่งผลกระทบในระยะกว้างมากกว่าแค่ประเทศคู่กรณีมาก

แต่ใครจะไปคิดกันว่าปัญหารัสเซีย-ยูเครนนั้น จะส่งผลกระทบไปจนถึงวงการอาหารได้ เมื่อล่าสุดนี้เองร้านอาหารแห่งในฝรั่งเศส และแคนาดาหลายแห่งไม่น้อย ต้องพบว่าตัวเองตกเป็นเหยื่อความแค้นของผู้คนแบบงงๆ

เพราะร้านของพวกเขานั้นมีการขายเมนูอาหารชื่อ “Poutine” (อ่านว่า “ปูติน”) ซึ่งตรงกับชื่อของประธานาธิบดีรัสเซีย “วลาดิมีร์ ปูติน” เสียอย่างนั้น

เมนู Poutine ที่กำลังเป็นปัญหาอยู่นั้น เป็นอาหารที่ ทำจากมันฝรั่งทอดชีส ราดด้วยซอสเกรวี่ และมักถูกอ้างว่ามีต้นกำเนิดมาจากควิเบก ประเทศแคนาดาอีกที

โดยในฝรั่งเศสเมนูนี้มักวางขายในร้านอาหารชื่อ La Maison de la Poutine (แปลคราวๆ ว่า “บ้านปูติน”) ที่มีสาขาอยู่ในหลายเมืองไม่น้อย ส่งผลให้ทำให้ทั้งร้านอาหารและเมณุดังกล่าวถูกคุกคามโดยลูกค้าบางคน ทั้งๆ ที่ตัวร้านไม่ได้เกี่ยวข้องกับผู้นำรัสเซียเลย

ดังนั้น เมื่อช่วงต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมาทางร้านจำเป็นจะต้องออกมาชี้แจ้งในทวิตเตอร์ว่า ปูตินเนี่ยไม่ใช่ปูตินนะ มันเป็นอาหารกินได้เกิดที่ควิเบกในช่วงปี 1950 แล้วร้านเราก็ไม่ได้สนับสนุนรัสเซียด้วย จนกลายเป็นกระแสสุดงงในประเทศไป

แถมร้าน La Maison de la Poutine ก็ไม่ใช่เหยื่อเพียงรายเดียวของความเข้าใจผผิดนี้ด้วยเพราะร้าน Le Roy Jucep ในแคนาดา ซึ่งอ้างว่าเป็นต้นกำเนิด Poutine เองก็ดูจะได้รับปัญหาคล้ายๆ กัน

และพวกเขาก็ถึงขั้นต้องออกมาเปลี่ยนชื่ออาหารและคำอธิบายร้านตัวเองเป็น “ผู้คิดค้นฟรายส์-ชีส-เกรวี่” แทนไปก่อนเลย

 

 

ที่มา

www.independent.co.uk/life-style/food-and-drink/poutine-paris-restaurant-putin-russia-b2029991.html

www.theguardian.com/world/2022/mar/06/poutine-not-putin-classic-quebec-dish-under-fire-in-france

www.businessinsider.com/french-restaurant-laments-threats-over-poutine-putin-confusion-2022-3

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สายตี้ควรระวัง “ปศุสัตว์” บุกร้าน เครื่องใน/เนื้อสัตว์ พบ แช่ฟอร์มาลิน ร่วม 25 ตัน ส่งขาย ร้านหมูกระทะ

ถือว่าเป็นข่าวที่เหล่าคนรักหมูกระทะควรระวังเอาไว้เลย เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม เจ้าหน้าที่ของ กรมปศุสัตว์ ที่จังหวัดชลบุรี ได้ลงพื้นที่บุกอายัดเครื่องใน-เนื้อสัตว์จากโรงผลิตรายใหญ่ในพื้นที่ หลังจากมีการร้องเรียนว่าโรงผลิตดังกล่าวมีการลักลอบผลิตเนื้อสัตว์-เครื่องในโดยไม่ได้รับอนุญาต และอาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้ โดยในการเข้าตรวจสอบเจ้าหน้าที่ได้พบว่าสถานประกอบการดังกล่าว...

จังหวะมันได้ แฟนๆ ไปรอ แจ็คสัน หวัง แต่เจอ แจ๊ส ชวนชื่น เดินผ่านพอดี พี่แจ็คยังไม่มา กรี๊ดพี่แจ๊สไปก่อนแล้วกัน

นับว่าเป็นเรื่องราวจังหวะโบ๊ะบ๊ะที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อในวันที่ 3 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา หลังจากที่ "แจ็คสัน หวัง"...

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...