อย่างนี้ก็ได้เหรอ? “ปูติน” โดนเข้าใจผิด จนต้องปรับชื่อ เพราะดันคล้าย “ปูติน” ที่บุกยูเครน


ด้วยภาวะสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนในปัจจุบัน หลายฝ่ายอาจจะเริ่มรู้สึกกันบ้างแล้วว่าความขัดแย้งในครั้งนี้มันส่งผลกระทบในระยะกว้างมากกว่าแค่ประเทศคู่กรณีมาก

แต่ใครจะไปคิดกันว่าปัญหารัสเซีย-ยูเครนนั้น จะส่งผลกระทบไปจนถึงวงการอาหารได้ เมื่อล่าสุดนี้เองร้านอาหารแห่งในฝรั่งเศส และแคนาดาหลายแห่งไม่น้อย ต้องพบว่าตัวเองตกเป็นเหยื่อความแค้นของผู้คนแบบงงๆ

เพราะร้านของพวกเขานั้นมีการขายเมนูอาหารชื่อ “Poutine” (อ่านว่า “ปูติน”) ซึ่งตรงกับชื่อของประธานาธิบดีรัสเซีย “วลาดิมีร์ ปูติน” เสียอย่างนั้น

เมนู Poutine ที่กำลังเป็นปัญหาอยู่นั้น เป็นอาหารที่ ทำจากมันฝรั่งทอดชีส ราดด้วยซอสเกรวี่ และมักถูกอ้างว่ามีต้นกำเนิดมาจากควิเบก ประเทศแคนาดาอีกที

โดยในฝรั่งเศสเมนูนี้มักวางขายในร้านอาหารชื่อ La Maison de la Poutine (แปลคราวๆ ว่า “บ้านปูติน”) ที่มีสาขาอยู่ในหลายเมืองไม่น้อย ส่งผลให้ทำให้ทั้งร้านอาหารและเมณุดังกล่าวถูกคุกคามโดยลูกค้าบางคน ทั้งๆ ที่ตัวร้านไม่ได้เกี่ยวข้องกับผู้นำรัสเซียเลย

ดังนั้น เมื่อช่วงต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมาทางร้านจำเป็นจะต้องออกมาชี้แจ้งในทวิตเตอร์ว่า ปูตินเนี่ยไม่ใช่ปูตินนะ มันเป็นอาหารกินได้เกิดที่ควิเบกในช่วงปี 1950 แล้วร้านเราก็ไม่ได้สนับสนุนรัสเซียด้วย จนกลายเป็นกระแสสุดงงในประเทศไป

แถมร้าน La Maison de la Poutine ก็ไม่ใช่เหยื่อเพียงรายเดียวของความเข้าใจผผิดนี้ด้วยเพราะร้าน Le Roy Jucep ในแคนาดา ซึ่งอ้างว่าเป็นต้นกำเนิด Poutine เองก็ดูจะได้รับปัญหาคล้ายๆ กัน

และพวกเขาก็ถึงขั้นต้องออกมาเปลี่ยนชื่ออาหารและคำอธิบายร้านตัวเองเป็น “ผู้คิดค้นฟรายส์-ชีส-เกรวี่” แทนไปก่อนเลย

 

 

ที่มา

www.independent.co.uk/life-style/food-and-drink/poutine-paris-restaurant-putin-russia-b2029991.html

www.theguardian.com/world/2022/mar/06/poutine-not-putin-classic-quebec-dish-under-fire-in-france

www.businessinsider.com/french-restaurant-laments-threats-over-poutine-putin-confusion-2022-3


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format