สื่อรัสเซียเผยวิดีโอประหลาด ISS แยกส่วน คล้ายร่วงลงโลก จุดคำถามต้องการจะสื่ออะไร


5 แชร์

สำหรับคนที่มีโอกาสได้ติดตามข่าวสารวงการการสำรวจอวกาศ หลายคนอาจได้ยินกันมาบ้างว่าความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครนในปัจจุบัน ได้ทำให้ทางรัสเซียออกมาขู่ถึงการถอดถอนความร่วมมือจาก สถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) อยู่บ่อยครั้ง

 

 

ล่าสุดนี้เอง เพจข่าวอวกาศ “NASA Watch” ก็ได้ออกมากล่าวถึงคลิปวิดีโอสุดประหลาดคลิปหนึ่ง ที่ถูกเผยแพร่โดยสำนักข่าวที่ถูกควบคุมโดยรัฐบาลรัสเซีย “RIA Novosti”

ซึ่งด้วยเหตุผลบางอย่างเป็นวิดีโอนักบินอวกาศรัสเซียกล่าวอำลา Mark Vande Hei บน ISS ก่อนที่ชิ้นส่วนสถานีส่วนที่เป็นของรัสเซียจะแยกตัวออกจาก ISS เสียอย่างนั้น

 

 

วิดีโออันนี้ถูกเผยแพร่ออกมา ไม่นานหลังจากที่นาย Dmitry Rogozin หัวหน้าหน่วยงานอวกาศของรัสเซียออกมาแสดงความเห็นในเชิงข่มขู่ต่อการคว่ำบาตรรัสเซียว่า

“หากคุณปิดกั้นความร่วมมือกับเรา ใครจะช่วย ISS จากการหลุดวงโคจร และตกจากอวกาศกัน” ในช่วงวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2022 (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องได้ที่นี่) จึงมีความเป็นไปได้สูงไม่น้อยว่าวิดีโอดังกล่าวจะเกี่ยวข้องกับ การออกมาแสดงความเห็นดังกล่าว

 

 

โดยทาง NASA Watch ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับคลิปนี้ว่า “Rogozin จงใจที่จะคุกคามโครงการ ISS อย่างชัดเจน”

แม้ในคลิปจะไม่เป็นที่ชัดเจนเท่าไหร่นักว่าผู้สร้างตั้งใจจะให้คลิปนี้สะท้อนถึง การที่สถานีที่เหลือตกลงยังโลก หรือแค่การแยกตัวออกไปของส่วนที่เป็นของรัสเซียเท่านั้น (แต่ในคลิปก็มีภาพ ISS คล้ายจะ “ร่วง” ลงชั้นบรรยากาศอยู่นะ)

 

 

แต่ไม่ว่าจะเป็นทางไหน นี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกแต่อย่างไรที่ ผู้นำของ Roscosmos จะนำความร่วมมือของโครงการ ISS มาข่มขู่ ประเทศอื่นๆ

และแม้ทาง SpaceX ดูจะเสนอตัวพร้อมทำหน้าที่แทนชิ้นส่วนสถานีส่วนที่เป็นของรัสเซียก็ตาม ในปัจจุบัน NASA และ ESA ก็ดูจะยังพยายามรักษาความสัมพันธ์ระหว่างองค์กรอยู่ (เช่นเดียวกับนักบินเองที่ยังยืนยันว่า “รักกันดี”)

มันจึงน่าสนใจไม่น้อยเลยว่าอนาคตของโครงการ ISS จะเป็นเช่นไรต่อไป ในช่วงเวลาที่ความขัดแย้ง ดูจะยังคงดำเนินต่อไปเช่นนี้

 

ที่มา NASA Watch และ futurism


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

5 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ