สื่อรัสเซียเผยวิดีโอประหลาด ISS แยกส่วน คล้ายร่วงลงโลก จุดคำถามต้องการจะสื่ออะไร

Date:

สำหรับคนที่มีโอกาสได้ติดตามข่าวสารวงการการสำรวจอวกาศ หลายคนอาจได้ยินกันมาบ้างว่าความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครนในปัจจุบัน ได้ทำให้ทางรัสเซียออกมาขู่ถึงการถอดถอนความร่วมมือจาก สถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) อยู่บ่อยครั้ง

 

 

ล่าสุดนี้เอง เพจข่าวอวกาศ “NASA Watch” ก็ได้ออกมากล่าวถึงคลิปวิดีโอสุดประหลาดคลิปหนึ่ง ที่ถูกเผยแพร่โดยสำนักข่าวที่ถูกควบคุมโดยรัฐบาลรัสเซีย “RIA Novosti”

ซึ่งด้วยเหตุผลบางอย่างเป็นวิดีโอนักบินอวกาศรัสเซียกล่าวอำลา Mark Vande Hei บน ISS ก่อนที่ชิ้นส่วนสถานีส่วนที่เป็นของรัสเซียจะแยกตัวออกจาก ISS เสียอย่างนั้น

 

 

วิดีโออันนี้ถูกเผยแพร่ออกมา ไม่นานหลังจากที่นาย Dmitry Rogozin หัวหน้าหน่วยงานอวกาศของรัสเซียออกมาแสดงความเห็นในเชิงข่มขู่ต่อการคว่ำบาตรรัสเซียว่า

“หากคุณปิดกั้นความร่วมมือกับเรา ใครจะช่วย ISS จากการหลุดวงโคจร และตกจากอวกาศกัน” ในช่วงวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2022 (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องได้ที่นี่) จึงมีความเป็นไปได้สูงไม่น้อยว่าวิดีโอดังกล่าวจะเกี่ยวข้องกับ การออกมาแสดงความเห็นดังกล่าว

 

 

โดยทาง NASA Watch ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับคลิปนี้ว่า “Rogozin จงใจที่จะคุกคามโครงการ ISS อย่างชัดเจน”

แม้ในคลิปจะไม่เป็นที่ชัดเจนเท่าไหร่นักว่าผู้สร้างตั้งใจจะให้คลิปนี้สะท้อนถึง การที่สถานีที่เหลือตกลงยังโลก หรือแค่การแยกตัวออกไปของส่วนที่เป็นของรัสเซียเท่านั้น (แต่ในคลิปก็มีภาพ ISS คล้ายจะ “ร่วง” ลงชั้นบรรยากาศอยู่นะ)

 

 

แต่ไม่ว่าจะเป็นทางไหน นี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกแต่อย่างไรที่ ผู้นำของ Roscosmos จะนำความร่วมมือของโครงการ ISS มาข่มขู่ ประเทศอื่นๆ

และแม้ทาง SpaceX ดูจะเสนอตัวพร้อมทำหน้าที่แทนชิ้นส่วนสถานีส่วนที่เป็นของรัสเซียก็ตาม ในปัจจุบัน NASA และ ESA ก็ดูจะยังพยายามรักษาความสัมพันธ์ระหว่างองค์กรอยู่ (เช่นเดียวกับนักบินเองที่ยังยืนยันว่า “รักกันดี”)

มันจึงน่าสนใจไม่น้อยเลยว่าอนาคตของโครงการ ISS จะเป็นเช่นไรต่อไป ในช่วงเวลาที่ความขัดแย้ง ดูจะยังคงดำเนินต่อไปเช่นนี้

 

ที่มา NASA Watch และ futurism

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...

แบบนี้ต้องรีบแล้วไหม? Starbucks จัดโปร “ซื้อเครื่องดื่ม 1 แถม 1” 9 ธันวาคม 2022 วันเดียวเท่านั้น

ไหนใครเป็นแฟนๆ เครื่องดื่มร้าน Starbucks กันบ้างรายงานตัวกันหน่อย นั่นเพราะ วันนี้ (9 ธันวาคม 2022) ร้าน...

สาบานว่าฟันคุด? ชาวเน็ตแชร์ภาพ ฟันคุดซี่ใหญ่ สุดสมบูรณ์แบบ คนเห็นถึงกับบอก “นึกว่าหมึกตัวจิ๋ว”

นับว่ากำลังเป็นข่าวกระแสไวรัลที่คนออนไลน์ให้ความสนใจเลย เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2022 ที่ผ่านมา ได้มีชาวเน็ตที่ไต้หวันรายหนึ่ง โพสต์รูปภาพฟันคุดซี่หนึ่ง ลงในกลุ่ม Facebook...