แฮกเกอร์แสบ เปลี่ยนข้อมูล เรือยอร์ชหรูของ วลาดีมีร์ ปูติน เป็น ANONYMO และ FCKPTN

Date:

นับตั้งแต่ที่ประกาศสงครามกับยูเครน ประเทศรัสเซียก็ต้องพบกับศัตรูกลุ่มใหม่ที่ไม่น่าคาดคิดไม่ใช่น้อย เมื่อเหล่าแฮกเกอร์จำนวนมาก พากันออกมาประกาศแสดงตัวต่อต้านการรุกรานยูเครน และหลายคนไม่น้อยก็เริ่มสร้างปัญหาให้รัฐบาลรัสเซียแล้วด้วย

อย่างล่าสุดนี้เองเมื่อช่วงต้นเดือนมีนาคม 2022 ที่ผ่านมา กลุ่มแฮกเกอร์ใช้ชื่อทวิตเตอร์ว่า Anonymous ก็เพิ่งออกมาอ้างผลงานของตัวเองว่า

พวกเขาได้ประสบความสำเร็จในการแฮก “เรือยอร์ช” หรูของประธานาธิบดี “วลาดีมีร์ ปูติน” โดยเปลี่ยนสัญญาณเรียกขาน (Call sign) ของเรือเป็น “ANONYMO” และเปลี่ยนปลายทางของเรือเป็น “FCKPTN”

อ้างอิงจากรายงานของ Marinetraffic เว็บไซต์ติดตามตำแหน่งเรือและเรือยอทช์แบบเรียลไทม์ การเปลี่ยนแปลงที่ว่านี้ดูเหมือนจะเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2022

ก่อนที่ตัวเรือจะถูกเปลี่ยนสัญญาณเรียกขาน และปลายทางอีกหลายครั้ง ซึ่งรวมถึงการสลับตำแหน่งคำว่า ANONYMO และ FCKPTN หรือ การเปลี่ยนปลายทางของเรือเป็น “ยูเครน” และ “นรก”

พวกเขาทำเช่นนี้ได้โดยการเข้าควบคุมระบบ Automatic identification system ซึ่งจะส่งข้อมูลการเดินเรือโดยอัตโนมัติ

และแม้เรื่องที่เกิดขึ้นอาจจะไม่ได้ทำให้เกิดความเสียหายรุนแรง แถมยังถูกแก้ไขไปแล้วในปัจจุบัน แต่เรื่องที่เกิดขึ้นก็ดูจะเรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะในโลกออนไลน์ไปพอสมควรเลย

 

 

ที่มา

marineindustrynews.co.uk/hackers-rename-putins-superyacht-fckptn-in-maritime-data-breach/

www.insider.com/hackers-change-call-sign-of-putin-linked-superyacht-to-fckptn-2022-3

www.businessinsider.co.za/hackers-change-call-sign-of-putin-linked-superyacht-to-fckptn-2022-3

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“บริษัท Meta” วางแผนออกระบบ “แชร์ข้อความสั้นๆ” หวังใช้ ปัญหา Twitter เป็น “แรงบันดาลใจ”

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะรู้สึกกัน ว่าในช่วงที่ผ่านมา Facebook และ IG ได้พยายามจะผลักดันระบบ "วิดีโอสั้น" โดนมี...

กรมควบคุมสัตว์สหรัฐฯ ได้รับ จ.ม. เด็กขอ “ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น” เลยจัดให้จริง + ตุ๊กตา 1 ตัวเสียเลย

ถือว่าเป็นเรื่องราวน่ารักๆ ที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อที่ลอสแอนเจลิสได้เด็กสาวคนหนึ่งได้รับ "ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น" เป็นรายแรกของประเทศ หลังจากที่เธอส่งจดหมายถึงกรมควบคุมสัตว์ของเมืองเพื่อขอ "เลี้ยงยูนิคอร์น" และเจ้าหน้าที่ก็ใจดีตอบกลับจดหมายของเธออย่างจริงจังเสียด้วย โดยในจดหมายที่เขียนด้วยลายมือต้นฉบับ เด็กสาวซึ่งใช้ชื่อว่า...

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...