แฮกเกอร์แสบ เปลี่ยนข้อมูล เรือยอร์ชหรูของ วลาดีมีร์ ปูติน เป็น ANONYMO และ FCKPTN


1 ปลาทู

นับตั้งแต่ที่ประกาศสงครามกับยูเครน ประเทศรัสเซียก็ต้องพบกับศัตรูกลุ่มใหม่ที่ไม่น่าคาดคิดไม่ใช่น้อย เมื่อเหล่าแฮกเกอร์จำนวนมาก พากันออกมาประกาศแสดงตัวต่อต้านการรุกรานยูเครน และหลายคนไม่น้อยก็เริ่มสร้างปัญหาให้รัฐบาลรัสเซียแล้วด้วย

อย่างล่าสุดนี้เองเมื่อช่วงต้นเดือนมีนาคม 2022 ที่ผ่านมา กลุ่มแฮกเกอร์ใช้ชื่อทวิตเตอร์ว่า Anonymous ก็เพิ่งออกมาอ้างผลงานของตัวเองว่า

พวกเขาได้ประสบความสำเร็จในการแฮก “เรือยอร์ช” หรูของประธานาธิบดี “วลาดีมีร์ ปูติน” โดยเปลี่ยนสัญญาณเรียกขาน (Call sign) ของเรือเป็น “ANONYMO” และเปลี่ยนปลายทางของเรือเป็น “FCKPTN”

อ้างอิงจากรายงานของ Marinetraffic เว็บไซต์ติดตามตำแหน่งเรือและเรือยอทช์แบบเรียลไทม์ การเปลี่ยนแปลงที่ว่านี้ดูเหมือนจะเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2022

ก่อนที่ตัวเรือจะถูกเปลี่ยนสัญญาณเรียกขาน และปลายทางอีกหลายครั้ง ซึ่งรวมถึงการสลับตำแหน่งคำว่า ANONYMO และ FCKPTN หรือ การเปลี่ยนปลายทางของเรือเป็น “ยูเครน” และ “นรก”

พวกเขาทำเช่นนี้ได้โดยการเข้าควบคุมระบบ Automatic identification system ซึ่งจะส่งข้อมูลการเดินเรือโดยอัตโนมัติ

และแม้เรื่องที่เกิดขึ้นอาจจะไม่ได้ทำให้เกิดความเสียหายรุนแรง แถมยังถูกแก้ไขไปแล้วในปัจจุบัน แต่เรื่องที่เกิดขึ้นก็ดูจะเรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะในโลกออนไลน์ไปพอสมควรเลย

 

 

ที่มา

marineindustrynews.co.uk/hackers-rename-putins-superyacht-fckptn-in-maritime-data-breach/

www.insider.com/hackers-change-call-sign-of-putin-linked-superyacht-to-fckptn-2022-3

www.businessinsider.co.za/hackers-change-call-sign-of-putin-linked-superyacht-to-fckptn-2022-3


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ