เกิดอะไรขึ้น?? Elon Musk ผู้นำบริษัทรถไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ ทวีต “เราต้องผลิตน้ำมันและก๊าซมากขึ้น”

Date:

ในช่วงที่สถานการณ์สงครามระหว่างยูเครนและรัสเซียยังคงดำเนินไปเช่นนี้ ในหลายๆ วงการ เราก็อาจจะเริ่มพบคนที่ความเห็นไม่ตรงกัน จนนำไปสู่ความแตกระแหงหรือทะเลาะเบาะแว้งภายในกันมาบ้าง

แต่ถึงอย่างนั้นข่าวล่าสุดนี้ก็คงทำให้หลายๆ คนต้องเกาหัวกันไม่น้อย เมื่อล่าสุดนี้เองแก๊ง Ransomware (มัลแวร์ที่มักล็อกคอมพิวเตอร์เพื่อเรียกค่าไถ่ เช่น WannaCry ในปี 2017) อย่าง “Conti” ก็ต้องพบกับ การแอบนำข้อมูลภายในออกมาปล่อยเสียเอง

ไม่นานหลังจากที่หัวหน้าแก๊งดังกล่าวออกมาโพสต์สนับสนุนรัสเซียระหว่างการรุกรานยูเครนอย่างต่อเนื่อง

โดยแก๊ง Conti นั้นเดิมทีแล้วเป็นกลุ่ม Ransomware ที่มีผลงานเคยล็อกระบบเรียกค่าไถ่บริษัทผลิตภัณฑ์ภาพถ่ายและระบบแบ่งปันภาพดังอย่าง Shutterfly

ก่อนที่ในช่วงวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2022 ทางกลุ่มจะออกมาแสดงจุดยืน โดยบอกว่าพวกตนจะ

“ใช้ทรัพยากรที่เป็นไปได้ทั้งหมดเพื่อโจมตีโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของศัตรู ซึ่งทำการการโจมตีทางไซเบอร์หรือกิจกรรมสงครามใด ๆ กับรัสเซีย”

แต่ที่น่าสนใจคือหลังจากการออกมาประกาศตัวไม่นาน ภายในกลุ่มกลับมีเหตุการณ์ข้อมูลรั่วไหลครั้งใหญ่เกิดขึ้น ซึ่งทำให้ กลุ่มวิจัยมัลแวร์ VX-Underground ได้รับไฟล์สนทนาภาษารัสเซียภายในกลุ่ม Conti ถึง 340 ไฟล์

ซึ่งมีข้อมูลย้อนหลังไปถึงมกราคม 2021 และระบุข้อความต่างๆ ตั้งแต่วิธีการแฮ็ก ไซต์แชร์ไฟล์ หรือสิ่งอื่นๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่ออุปกรณ์

กลุ่มวิจัยมัลแวร์ VX-Underground รายงานว่าการรั่วไหลของข้อมูลครั้งนี้ มาพร้อมข้อความว่า “ค*ย รัฐบาลรัสเซีย ยูเครนจงเจริญ!!” และผู้ปล่อยข้อมูลเป็นสมาชิกคนในของ Conti ที่ไม่เห็นด้วยกับแนวทางของแก๊งเอง

อย่างไรก็ตามนอกจากข้อมูลในจุดนี้ ในวันนี้ (5 มีนาคม 2022) ซอร์สโค้ดของ Conti ransomware ฉบับสมบูรณ์ก็ดูจะถูกนำมาเผยแพร่บน Telegram และฟอรัมต่างๆ ด้วย

ดังนั้นมันคงจะไม่ใช่เรื่องเกินจริงนักที่จะบอกว่าแม้แต่ในแก๊ง Ransomware เองก็มีคนที่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำของรัสเซียอยู่ และใครคนนั้นก็พร้อมจะทำลายแก๊งของตัวเองเพื่อแสดงจุดยืนความคิดของตัวเองเลยด้วย

 

 

ที่มา

twitter.com/vxunderground/status/1498060366445613056

therecord.media/conti-ransomware-gang-chats-leaked-by-pro-ukraine-member/

www.techtarget.com/searchsecurity/podcast/Risk-Repeat-Conti-ransomware-gang-gets-breached

gizmodo.com/russian-ransomware-gang-leaks-internal-chats-1848601895

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“บริษัท Meta” วางแผนออกระบบ “แชร์ข้อความสั้นๆ” หวังใช้ ปัญหา Twitter เป็น “แรงบันดาลใจ”

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะรู้สึกกัน ว่าในช่วงที่ผ่านมา Facebook และ IG ได้พยายามจะผลักดันระบบ "วิดีโอสั้น" โดนมี...

กรมควบคุมสัตว์สหรัฐฯ ได้รับ จ.ม. เด็กขอ “ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น” เลยจัดให้จริง + ตุ๊กตา 1 ตัวเสียเลย

ถือว่าเป็นเรื่องราวน่ารักๆ ที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อที่ลอสแอนเจลิสได้เด็กสาวคนหนึ่งได้รับ "ใบอนุญาตเลี้ยงยูนิคอร์น" เป็นรายแรกของประเทศ หลังจากที่เธอส่งจดหมายถึงกรมควบคุมสัตว์ของเมืองเพื่อขอ "เลี้ยงยูนิคอร์น" และเจ้าหน้าที่ก็ใจดีตอบกลับจดหมายของเธออย่างจริงจังเสียด้วย โดยในจดหมายที่เขียนด้วยลายมือต้นฉบับ เด็กสาวซึ่งใช้ชื่อว่า...

นศ. จุฬาฯ ไม่ใส่ชุดนิสิตไปสอบ เจอผู้คุมสอบถาม จึงยื่นบัตร นศ. ให้ ด้านชาวเน็ตเสียงแตก

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นร้อนแรงบนโซเชียลตอนนี้เลยครับ จากการที่มีนักศึกษา จุฬาฯ รายหนึ่งออกมาเล่าถึงการไม่ใส่นิสิตไปสอบ จนเกิดเป็นเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดการถกเถียงขึ้นมา ต้นเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (8 ธันวาคม) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Apisit...

ผล The Game Awards ออกแล้ว ผู้มัวหมอง “Elden Ring” ได้รางวัล Game of the Year

เรียกได้ว่าปีนี้เป็นปีทองอีกปีของวงการเกมจริงๆ เลย เพราะในปีนี้เราได้มีเกมเจ๋งๆ ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น Elden Ring, God of...