เกาหลีใต้ เผยสาเหตุไฟไหม้บ้าน 100 หลัง ใน 3 ปี ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว คนร้ายก็คือ “แมว” ห๊ะ!?

Date:

คุณอาจจะคิดว่านี่เป็นเรื่องโกหกในวัน April Fool’s Day แต่ขอโทษจริงๆ ที่ต้องบอกว่าเรายังอยู่ในเดือนมกราคม และสิ่งที่กำลังจะได้อ่านต่อไปนี้ คือเรื่องจริง!!

 

รายงานจาก CNN อ้างอิงทางเกาหลีใต้ ที่เปิดเผยสาเหตุของคดีไฟไหม้บ้านในกรุงโซล กว่า 100 หลัง ในช่วงเวลา 3 ปีที่ผ่านมานั้น พบว่าผู้ก่อเหตุหลักก็คือ “แมว” ที่เลี้ยงเอาไว้

โดยทางหน่วยงานด้านไฟไหม้และภัยพิบัติของกรุงโซล ระบุว่าเจ้าเหมียวมีส่วนทำให้บ้าน 107 หลัง เกิดไฟไหม้ตั้งแต่เดือนมกราคม 2019 ยาวมาจนถึงพฤศจิกายน 2021 เป็นเวลาเกือบๆ 3 ปีเต็ม

 

 

แล้ว “แมว” มาเกี่ยวอะไรด้วย?

โดยจากรายงาน ระบุว่าสาเหตุหลักคือความวุ่นวายของเจ้าเหมียว ยกตัวอย่างเช่นการวิ่งกระโดดไปมา แล้วไปหมุนปุ่มเตาอบ หรือกดปุ่มเตาไฟฟ้าโดยที่ไม่ได้ตั้งแต่ ซึ่งส่งผลให้เกิดความร้อนขึ้นมา

เมื่อเกิดความร้อนสะสม แล้วไม่มีคนคอยควบคุม ก็นำไปสู่การลุกไหม้ จนทำให้บ้านทั้งหลังวอดวายตามมาได้นั่นเอง

 

 

จากการให้สัมภาษณ์ของเจ้าหน้าที่ Chung Gyo-chul ระบุเอาไว้ว่า “เพลิงไหม้ที่เกิดจากเจ้าเหมียว เกิดขึ้นบ่อยขึ้น เราขอแนะนำให้เจ้าของบ้านที่เลี้ยงสัตว์ ต้องคอยใส่ใจและคำนึงถึงเหตุไม่คาดฝัน ที่อาจจะเกิดขึ้นตอนไม่มีคนอยู่บ้าน”

นอกจากนี้ ทางหน่วยงานยังแนะนำว่าให้เจ้าของบ้านหลีกเลี่ยงการเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ด้วยการพยายามป้องกันอย่างถึงที่สุด

ไม่ว่าจะเป็น การกั้นห้องครัวออกจากส่วนที่เจ้าเหมียวอยู่อาศัย การนำวัตถุติดไฟง่าย อย่างเช่น กระดาษทิชชู หรือน้ำมัน ออกไปให้ห่างจากบริเวณเตา หรือเตาอบ ที่อาจจะเกิดความร้อนสูง

 

 

คุณอาจจะคิดว่า ปัญหาเรื่องแมวเผาบ้านนั้น เกิดขึ้นเฉพาะในเกาหลีใต้เท่านั้น…

แต่ทาง CNN ยังเผยข้อมูลจากหน่วยงานจากฝั่งสหรัฐฯ โดยระบุว่าเหตุเพลิงไหมมากกว่า 1,000 ครั้งในสหรัฐอเมริกานั้น ก็เกี่ยวข้องกับสัตว์เลี้ยงด้วยเช่นกัน

ทางฝั่งสหรัฐฯ เอง ก็มีการเตือนให้เจ้าของบ้านรู้ถึงภัยใกล้ตัวที่อาจจะเกิดขึ้นจากสัตว์เลี้ยง และพยายามหาทางป้องกัน ไม่ให้เจ้าเหมียวหรือเจ้าหมา เข้าไปใกล้กับบริเวณที่สุ่มเสี่ยงต่อการทำให้เกิดเพลิงไหม้อีกด้วย!!

 

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

ที่มา:

https://edition.cnn.com/2021/12/30/asia/south-korea-seoul-cats-house-fires-intl-hnk/index.html

https://nypost.com/2021/12/31/cats-caused-100-house-fires-in-3-years-by-stepping-on-the-stove/

www.independent.co.uk/asia/southeast-asia/south-korea-cats-house-fires-b1984814.html

1 ความคิดเห็น

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใครอยากเที่ยวฟรีโอกาสมาแล้ว ฟินแลนด์ แจกตั๋วไปเที่ยวฟรี 6 วัน เพื่อให้คนมาเรียนรู้ถึงความสุข

ใครอยากเที่ยวฟรี แถมยังได้ไปเปิดโลกกับประเทศที่ได้ชื่อว่ามีความสุขในโลกอีก โอกาสมาแล้ว! จากรายงานของ World Happiness Report ที่เพิ่งประกาศออกมาเมื่อเร็วๆ นี้ ประเทศฟินแลนด์ถูกจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความสุขในโลกอีกครั้ง...

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...