เกาหลีใต้ เผยสาเหตุไฟไหม้บ้าน 100 หลัง ใน 3 ปี ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว คนร้ายก็คือ “แมว” ห๊ะ!?

Date:

คุณอาจจะคิดว่านี่เป็นเรื่องโกหกในวัน April Fool’s Day แต่ขอโทษจริงๆ ที่ต้องบอกว่าเรายังอยู่ในเดือนมกราคม และสิ่งที่กำลังจะได้อ่านต่อไปนี้ คือเรื่องจริง!!

 

รายงานจาก CNN อ้างอิงทางเกาหลีใต้ ที่เปิดเผยสาเหตุของคดีไฟไหม้บ้านในกรุงโซล กว่า 100 หลัง ในช่วงเวลา 3 ปีที่ผ่านมานั้น พบว่าผู้ก่อเหตุหลักก็คือ “แมว” ที่เลี้ยงเอาไว้

โดยทางหน่วยงานด้านไฟไหม้และภัยพิบัติของกรุงโซล ระบุว่าเจ้าเหมียวมีส่วนทำให้บ้าน 107 หลัง เกิดไฟไหม้ตั้งแต่เดือนมกราคม 2019 ยาวมาจนถึงพฤศจิกายน 2021 เป็นเวลาเกือบๆ 3 ปีเต็ม

 

 

แล้ว “แมว” มาเกี่ยวอะไรด้วย?

โดยจากรายงาน ระบุว่าสาเหตุหลักคือความวุ่นวายของเจ้าเหมียว ยกตัวอย่างเช่นการวิ่งกระโดดไปมา แล้วไปหมุนปุ่มเตาอบ หรือกดปุ่มเตาไฟฟ้าโดยที่ไม่ได้ตั้งแต่ ซึ่งส่งผลให้เกิดความร้อนขึ้นมา

เมื่อเกิดความร้อนสะสม แล้วไม่มีคนคอยควบคุม ก็นำไปสู่การลุกไหม้ จนทำให้บ้านทั้งหลังวอดวายตามมาได้นั่นเอง

 

 

จากการให้สัมภาษณ์ของเจ้าหน้าที่ Chung Gyo-chul ระบุเอาไว้ว่า “เพลิงไหม้ที่เกิดจากเจ้าเหมียว เกิดขึ้นบ่อยขึ้น เราขอแนะนำให้เจ้าของบ้านที่เลี้ยงสัตว์ ต้องคอยใส่ใจและคำนึงถึงเหตุไม่คาดฝัน ที่อาจจะเกิดขึ้นตอนไม่มีคนอยู่บ้าน”

นอกจากนี้ ทางหน่วยงานยังแนะนำว่าให้เจ้าของบ้านหลีกเลี่ยงการเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ด้วยการพยายามป้องกันอย่างถึงที่สุด

ไม่ว่าจะเป็น การกั้นห้องครัวออกจากส่วนที่เจ้าเหมียวอยู่อาศัย การนำวัตถุติดไฟง่าย อย่างเช่น กระดาษทิชชู หรือน้ำมัน ออกไปให้ห่างจากบริเวณเตา หรือเตาอบ ที่อาจจะเกิดความร้อนสูง

 

 

คุณอาจจะคิดว่า ปัญหาเรื่องแมวเผาบ้านนั้น เกิดขึ้นเฉพาะในเกาหลีใต้เท่านั้น…

แต่ทาง CNN ยังเผยข้อมูลจากหน่วยงานจากฝั่งสหรัฐฯ โดยระบุว่าเหตุเพลิงไหมมากกว่า 1,000 ครั้งในสหรัฐอเมริกานั้น ก็เกี่ยวข้องกับสัตว์เลี้ยงด้วยเช่นกัน

ทางฝั่งสหรัฐฯ เอง ก็มีการเตือนให้เจ้าของบ้านรู้ถึงภัยใกล้ตัวที่อาจจะเกิดขึ้นจากสัตว์เลี้ยง และพยายามหาทางป้องกัน ไม่ให้เจ้าเหมียวหรือเจ้าหมา เข้าไปใกล้กับบริเวณที่สุ่มเสี่ยงต่อการทำให้เกิดเพลิงไหม้อีกด้วย!!

 

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

ที่มา:

https://edition.cnn.com/2021/12/30/asia/south-korea-seoul-cats-house-fires-intl-hnk/index.html

https://nypost.com/2021/12/31/cats-caused-100-house-fires-in-3-years-by-stepping-on-the-stove/

www.independent.co.uk/asia/southeast-asia/south-korea-cats-house-fires-b1984814.html

1 ความคิดเห็น

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักฟิสิกส์ชี้ หาก ทฤษฎีควอนตัม เป็นจริง มันจะมีโอกาสที่พรุ่งนี้ เราจะตื่นขึ้นมา “อยู่บนดาวอังคาร”

ด้วยความก้าวหน้าของวงการวิทยาศาสตร์ ในปัจจุบันหัวข้อเรื่อง "ฟิสิกส์ควอนตัม" และ "โลกคู่ขนาน" จึงกำลังถือเป็นหัวข้อที่ได้รับความสนใจ และการศึกษาอย่างจริงจังขึ้นเรื่อยๆ อย่างล่าสุดนี้เองนักฟิสิกส์เชิงทฤษฎีเจ้าของรางวัลเซอร์ อาร์เธอร์ คลาร์ก...

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...

Gundam Factory ที่ญี่ปุ่น เปิดให้น้องๆ นักเรียน ได้ควบคุม ‘มือกันดั้ม’ ด้วย ‘มือตัวเอง’ ทำเด็กหนวดตาลุกวาว!

Gundam Factory Yokohama คือสถานที่ที่กันดั้มสูง 18 เมตรที่ขยับได้จริง ถูกสร้างขึ้นมาและเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวตั้งแต่เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม...

ลิเวอร์พูล แถลงถึงดราม่าขายบัตรในไทย ไม่ยอมรับ-ไม่อนุมัติการจำหน่ายครั้งนี้

จากกรณีที่พิมรี่พายนำบัตรเกมอุ่นเครื่องแดงเดือด The Match Bangkok Century Cup 2022 มาจำหน่ายจนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์ขึ้นมานั้น ล่าสุด สโมสรฟุตบอลลิเวอร์พูล...