เกาหลีใต้ เผยสาเหตุไฟไหม้บ้าน 100 หลัง ใน 3 ปี ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว คนร้ายก็คือ “แมว” ห๊ะ!?

Date:

คุณอาจจะคิดว่านี่เป็นเรื่องโกหกในวัน April Fool’s Day แต่ขอโทษจริงๆ ที่ต้องบอกว่าเรายังอยู่ในเดือนมกราคม และสิ่งที่กำลังจะได้อ่านต่อไปนี้ คือเรื่องจริง!!

 

รายงานจาก CNN อ้างอิงทางเกาหลีใต้ ที่เปิดเผยสาเหตุของคดีไฟไหม้บ้านในกรุงโซล กว่า 100 หลัง ในช่วงเวลา 3 ปีที่ผ่านมานั้น พบว่าผู้ก่อเหตุหลักก็คือ “แมว” ที่เลี้ยงเอาไว้

โดยทางหน่วยงานด้านไฟไหม้และภัยพิบัติของกรุงโซล ระบุว่าเจ้าเหมียวมีส่วนทำให้บ้าน 107 หลัง เกิดไฟไหม้ตั้งแต่เดือนมกราคม 2019 ยาวมาจนถึงพฤศจิกายน 2021 เป็นเวลาเกือบๆ 3 ปีเต็ม

 

 

แล้ว “แมว” มาเกี่ยวอะไรด้วย?

โดยจากรายงาน ระบุว่าสาเหตุหลักคือความวุ่นวายของเจ้าเหมียว ยกตัวอย่างเช่นการวิ่งกระโดดไปมา แล้วไปหมุนปุ่มเตาอบ หรือกดปุ่มเตาไฟฟ้าโดยที่ไม่ได้ตั้งแต่ ซึ่งส่งผลให้เกิดความร้อนขึ้นมา

เมื่อเกิดความร้อนสะสม แล้วไม่มีคนคอยควบคุม ก็นำไปสู่การลุกไหม้ จนทำให้บ้านทั้งหลังวอดวายตามมาได้นั่นเอง

 

 

จากการให้สัมภาษณ์ของเจ้าหน้าที่ Chung Gyo-chul ระบุเอาไว้ว่า “เพลิงไหม้ที่เกิดจากเจ้าเหมียว เกิดขึ้นบ่อยขึ้น เราขอแนะนำให้เจ้าของบ้านที่เลี้ยงสัตว์ ต้องคอยใส่ใจและคำนึงถึงเหตุไม่คาดฝัน ที่อาจจะเกิดขึ้นตอนไม่มีคนอยู่บ้าน”

นอกจากนี้ ทางหน่วยงานยังแนะนำว่าให้เจ้าของบ้านหลีกเลี่ยงการเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด ด้วยการพยายามป้องกันอย่างถึงที่สุด

ไม่ว่าจะเป็น การกั้นห้องครัวออกจากส่วนที่เจ้าเหมียวอยู่อาศัย การนำวัตถุติดไฟง่าย อย่างเช่น กระดาษทิชชู หรือน้ำมัน ออกไปให้ห่างจากบริเวณเตา หรือเตาอบ ที่อาจจะเกิดความร้อนสูง

 

 

คุณอาจจะคิดว่า ปัญหาเรื่องแมวเผาบ้านนั้น เกิดขึ้นเฉพาะในเกาหลีใต้เท่านั้น…

แต่ทาง CNN ยังเผยข้อมูลจากหน่วยงานจากฝั่งสหรัฐฯ โดยระบุว่าเหตุเพลิงไหมมากกว่า 1,000 ครั้งในสหรัฐอเมริกานั้น ก็เกี่ยวข้องกับสัตว์เลี้ยงด้วยเช่นกัน

ทางฝั่งสหรัฐฯ เอง ก็มีการเตือนให้เจ้าของบ้านรู้ถึงภัยใกล้ตัวที่อาจจะเกิดขึ้นจากสัตว์เลี้ยง และพยายามหาทางป้องกัน ไม่ให้เจ้าเหมียวหรือเจ้าหมา เข้าไปใกล้กับบริเวณที่สุ่มเสี่ยงต่อการทำให้เกิดเพลิงไหม้อีกด้วย!!

 

 

เรียบเรียง #ประธานเหมียว

ที่มา:

https://edition.cnn.com/2021/12/30/asia/south-korea-seoul-cats-house-fires-intl-hnk/index.html

https://nypost.com/2021/12/31/cats-caused-100-house-fires-in-3-years-by-stepping-on-the-stove/

www.independent.co.uk/asia/southeast-asia/south-korea-cats-house-fires-b1984814.html

1 ความคิดเห็น

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Tim Cook แอบแซะใครรึเปล่า? บอก Apple จะหลีกเลี่ยงคำว่า Metaverse ชี้คนส่วนมาก ไม่รู้ความหมายมันด้วยซ้ำ

สำหรับ CEO ชื่อดังอย่าง "มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก" จะบอกว่าเขาถือเป็นคนที่หลงใหลใน "Metaverse" สุดๆ ก็คงไม่ใช่เรื่องเกินจริง...

อยากแชมป์ ทักมานะ! โค้ชนิรนามส่งข้อความหลังไมค์ สอน Jabz เล่น Dota2 ยังไงให้ชนะ

Jabz บอกปีนี้ Fnatic ได้แชมป์ TI แน่นอน หลังเจอโค้ชนิรนามคอมเมนต์เกมอย่างละเอียด แถมเสนอตัวเป็นโค้ชให้ บอกถ้าอยากได้แชมป์...

เป็นเรื่อง!! มิสแกรนด์ยูเครน จัดหนัก โพสต์ยาว ปฏิเสธรูมเมท หลังถูกจัด ให้อยู่ห้องเดียวกับ มิสแกรนด์รัสเซีย

เรื่องราวความขัดแย้งระหว่างยูเครนกับรัสเซีย ในปัจจุบันถือว่ากำลังส่งผลกระทบอย่างมากในหลายๆ วงการ เพราะแม้แต่ในเวที Miss Grand International เรื่องราวนี้ก็ดูจะกำลังทำให้เกิดปัญหาใหญ่เลย ปัญหานี้เริ่มขึ้นจากการที่ ในการจับคู่รูมเมทของเหล่านางงาม...

“ของขวัญให้ปูติน” ประชาชนเช็กร่วมใจ ระดมทุน ซื้อรถถัง T-72 ให้ ยูเครน ใช้ต่อกรกับ รัสเซีย

ยังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่คนทั้งโลกจับตามองอย่างใกล้ชิดเลย สำหรับสงครามระหว่างยูเครนและรัสเซียซึ่งเริ่มต้นมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ และยังคงเป็นสงครามที่ยูเครนได้รับความช่วยเหลือจากหลายๆ ฝ่ายอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดนี้เองประชาชนกว่า 11,288 คน ของสาธารณรัฐเช็ก ก็ได้กลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไปแล้ว หลังจากที่พวกเขาระดมทุนกัน...