พบปฏิทินปีใหม่ “ธรรมนัส” พร้อมประโยคที่ชาว “ธรรมศาสตร์” คุ้นหู ใครเห็นก็อยากได้


โลกออนไลน์แชร์ภาพปฏิทินปีใหม่ ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมข้อความที่ชาว “ธรรมศาสตร์” คงคุ้นหูกันดี

 

 

ปฏิทินปีใหม่ที่ว่านี้ถูกแชร์จากแฟนเพจ สถาบันหลงทิศหลงทางประเทศไทย – Thailand Move Backward Institute ซึ่งในภาพเป็นปฏิทินปี 2022 ที่มีภาพของ ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมข้อความที่เขียนว่า “ฉันรักธรรมนัส เพราะธรรมนัสสอนให้ฉันรักประชาชน”

 

 

ข้อความ “ฉันรักธรรมนัส เพราะธรรมนัสสอนให้ฉันรักประชาชน” คล้ายกับประโยคที่ดัดแปลงมาจากบทความของกุหลาบ สายประดิษฐ์ หรือ ศรีบูรพา นักเขียชื่อดังซึ่งกล่าวว่า “ชาว ม.ธ.ก. รักมหาวิทยาลัยของเขา เพราะว่ามหาวิทยาลัยของเขาสอนให้รู้จักรักคนอื่นด้วย”

จากนั้นกลุ่มนักศึกษากิจกรรม ‘14 ตุลา’ จึงได้นำข้อความนี้ดัดแปลงเป็น ‘ฉันรักธรรมศาสตร์ เพราะธรรมศาสตร์สอนให้ฉันรักประชาชน’ นำมาเผยแพร่ที่งานจัดนิทรรศการการเมืองในปี 2518 และเป็นที่รู้จักจนถึงทุกวันนี้

 

 

หลังจากที่โพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ออกไป มีชาวเน็ตหลายคนที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น บางคนก็ถามว่าปฎิทินนี้แจกที่ไหน ส่วนบางคนก็บอกว่า เด็กธรรมศาสตร์คงจะอมยิ้มที่เห็นปฏิทินนี้

“เด็ก มธ. ถึงกับอมยิ้ม”

“อยากได้”

“เด็กม.ธ กุมขมับเลย 😂

 

.

 

ไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมว่าปฏิทินนี้เป็นปฏิทินที่ทำขึ้นมาเพื่อล้อเลียน หรือว่าทางคุณธรรมนัส ทำขึ้นมาแจกสวัสดีปีใหม่จริงๆ

Catdumb ได้ติดต่อไปยังเพจ สถาบันหลงทิศหลงทางประเทศไทย – Thailand Move Backward Institute เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับที่มาของภาพนี้ ซึ่งทางเพจบอกว่าต้นทางได้ลบโพสต์ดังกล่าวไปแล้ว


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format