มาอีกราย ชายจีนพายเรือยางข้ามฝั่งจากจีนมาไต้หวัน รอบนี้บอก ‘แค่อยากมาเฉยๆ’


1 ปลาทู

หลังจากที่ผ่านพ้นไปได้ประมาณ 5 วัน บริเวณชายฝั่งไต้หวันพบชายชาวจีนโผล่ขึ้นฝั่งมาด้วยเรือยางอีกราย จากที่ก่อนหน้านี้มีชายจีนนั่งเรือยางติดเครื่องยนต์ที่ซื้อมาจากเถาเป่าเพื่อตามหาอิสรภาพและประชาธิปไตย

ข่าวเก่า: ชายจีนซื้อเรือยางออนไลน์ติดเครื่อง ล่องหนีข้ามประเทศจีนมาไต้หวัน เพื่ออิสรภาพและประชาธิปไตย!?

 

 

เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังชายฝั่งไต้หวันรายงานเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2021 เรื่องพบชายสัญชาติจีนแซ่เจียงในวัย 20 ปี เดินทางมายังหมู่เกาะจินเหมินที่อยู่ภายใต้การดูแลของไต้หวัน พายเรือยางลอยข้ามฝั่งมาจากจีน นายเจียงพกเกี๊ยวหมูติดมากับเรือด้วย โดยทางการไต้หวันได้นำไปทำลายทิ้งในทันที

 

 

ทั้งนี้เหตุเกิดขึ้นในเวลาประมาณ 16.50 น. ของวันที่ 4 พฤษภาคม 2021 เจ้าหน้าที่ตรวจจับเรดาห์ พบวัตถุต้องสงสัยลอยมาจากน่านน้ำเหนือหมู่เกาะจินเหมินกำลังพุ่งตรงเข้ามายังบริเวณชายฝั่ง ทางเจ้าหน้าที่จึงปล่อยทีมลาดตระเวนออกเรือไปดักในเวลาประมาณ 17.53 น. แล้วก็พบนายเจียงอยู่บนชายฝั่งแล้ว

หลังจากตรวจวัดอุณหภูมิไม่มีไข้เรียบร้อย เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเรือยางพบว่ามีกระเป๋าสัมภาระ บรรจุเครื่องชาร์จไฟพกพา 2 ชิ้น โทรศัพท์ 2 เครื่อง บัตรถอนเงิน 2 บัตร และมีดอเนกประสงค์ โดยทำการฉีดยาฆ่าเชื้อทั้งหมดทันที

นอกจากนั้นยังพบเกี๊ยวหมูอีก 16 ชิ้นพกติดมาด้วย ทางการไต้หวันเกรงว่าอาจจะมีโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรแฝงเข้ามาระบาดจึงให้ทางสำนักตรวจสอบและกักกันสุขภาพสัตว์และพืชไต้หวันนำไปทำลายทิ้ง (อดกิน)

 

 

นายเจียงให้การว่าเขาเป็นชาวจีนจากเขตกว่างซีจ้วง ซื้อเรือยางจากช่องทางออนไลน์ ออกเดินทางมาจากเกาะเสี่ยวเติ้งประมาณ 4.00 น. ของวันเกิดเหตุ เมื่อถามแรงจูงใจในการกระทำข้ามฝั่งแบบผิดกฎหมายเจ้าตัวตอบแค่ว่า ‘อยากมาเฉยๆ’

ทั้งนี้หน่วยงานเฝ้าระวังชายฝั่งไต้หวันกำลังสืบสวนหาข้อเท็จจริงเพิ่มเติม โดยหลังจากที่กักตัวครบแล้วก็จะโดนข้อหาละเมิดมาตรา 74 ตามบัญญัติกฎหมายคนเข้าเมืองไต้หวัน

 

ที่มา: cna, taiwannews


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?