ศาลรัฐธรรมนูญ ชี้แจงภาพไม่สวมแมสก์ เป็นภาพนิ่งเก่าที่บันทึกไว้ – เตือนวิจารณ์ศาลอาจผิดกฎหมาย


หลังจากศาลรัฐธรรมนูญตัดสินเรื่อง ร.อ.ธรรมนัส ไม่พ้นสภาพ ส.ส. กลายเป็นกระแสร้อนแรงบนโลกออนไลน์ ตามมาด้วยคอมเมนต์และเสียงวิจารณ์มากมาย

นอกจากการวิจารณ์เรื่องคำตัดสินแล้ว ยังมีการวิจารณ์ถึงเรื่องภาพที่บันทึกออกมาในขณะอ่านคำวินิจฉัย ว่าคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ไม่สวมหน้ากากอนามัยอีกด้วย

 

ภาพที่เป็นประเด็น และถูกแชร์ส่งต่อบนโลกออนไลน์

 

ล่าสุด เว็บไซต์ศาลรัฐธรรมนูญ ได้เผยแพร่เอกสารเพื่อมาชี้แจงในกรณีดังกล่าว โดยระบุว่าภาพที่เห็นนั้นเป็นภาพนิ่งที่บันทึกแยกไว้ก่อนหน้าเพื่อประกอบจอภาพ ส่วนการวินิจฉัยจริงนั้นคณะตุลาการได้สวมหน้ากากครบทุกคน

รายละเอียดของเอกสารที่ออกมา มีดังนี้..

“ตามที่ศาลรัฐธรรมนูญ ได้ทำการอ่านคำวินิจฉัยคดี เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2564 เวลา 15.00 น. โดยในขณะที่ทำการถ่ายทอดภาพและเสียงการอ่านคำวินิจฉัยคดีผ่านทางทีวีวงจรปิดได้มีภาพนิ่งของคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญในลักษณะที่มิได้สวมหน้ากากอนามัย เข้ามาแทนที่ภาพเคลื่อนไหวของศาลที่กำลังดำเนินกระบวนการอ่านคำวินิจฉัยอยู่ในระยะแรก

ซึ่งคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้สวมหน้ากากอนามัยอยู่โดยครบถ้วนทุกท่าน และภาพนิ่งที่แทรกเข้ามาดังกล่าวอาจเป็นเหตุให้มีความเข้าใจคลาดเคลื่อนว่า คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้สวมหน้ากากอนามัยในขณะทำการอ่านคำวินิจฉัยคดีนั้น

 

เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องตรงกันกับข้อเท็จจริง สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ขอเรียนชี้แจงว่า ภาพนิ่งดังกล่าวไม่ใช่ภาพในขณะที่ศาลกำลังปฏิบัติหน้าที่อ่านคำวินิจฉัยในคดีดังกล่าวแต่อย่างใด

หากแต่เป็นภาพที่ได้มีการบันทึกไว้ในวาระโอกาสอื่น และนำมาใช้เฉพาะวัตถุประสงค์สำหรับประกอบการถ่ายทอดทีวีวงจรปิดในช่วงเวลาที่ทำการตัดภาพการถ่ายทอดให้มีเฉพาะเสียงการอ่านคำวินิจฉัยของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญที่ได้รับมอบหมายเท่านั้น

ในการนี้จึงขอเรียนให้ทราบว่า ในขณะที่ศาลทำการอ่านคำวินิจฉัยอยู่นั้น คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญทุกท่าน ได้สวมหน้ากากอนามัย ซึ่งได้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) อย่างเคร่งครัดตลอดเวลาจนภารกิจดังกล่าวเสร็จสิ้นในเวลา 15.30 น.”

 

ภาพที่ศาลรัฐธรรมนูญชี้แจงว่าเป็นภาพจริง

.

 

เอกสารดังกล่าว มีการแนบภาพเปรียบเทียบออกมาเพื่อเป็นการยืนยัน

 

นอกจากนี้ ท้ายเอกสารยังมีการแนบข้อความเพื่อ “ให้ความรู้ทางกฎหมาย” เอาไว้ด้วยว่า…

“บุคคลย่อมมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 มาตรา 34

แต่หากเป็นกรณีการแสดงความเห็นในลักษณะของการวิจารณ์คำสั่งหรือคำวินิจฉัยคดีที่มิได้กระทำโดยสุจริต ใช้ถ้อยคำที่มีความหมายหยาบคาย เสียดสี หรืออาฆาตมาดร้าย

เป็นความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2561 มาตรา 38 และมาตรา 39 และอาจเป็นความผิดฐานดูหมิ่นศาลตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 198″

 

อ่านเอกสารฉบับเต็มได้ที่นี่


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?