ชายจีนซื้อเรือยางออนไลน์ติดเครื่อง ล่องหนีข้ามประเทศจีนมาไต้หวัน เพื่ออิสรภาพและประชาธิปไตย!?

Date:

คุณคิดว่าคนเราอยากจะหนีออกนอกประเทศตัวเองด้วยเหตุผลอะไรกันบ้าง? คำตอบนั้นขอให้คุณเก็บไว้กับตัวเองก่อน เพราะเราจะมาดูกรณีของชายชาวจีนคนหนึ่งที่ดิ้นรนหาวิธีออกนอกประเทศเพื่อสิ่งที่เรียกว่า ‘อิสรภาพและประชาธิปไตย’ จนกระทั่งมาถึงเกาะไต้หวันได้ด้วยเรือยางที่ซื้อมาจากร้านค้าออนไลน์ในจีน

 

 

ในช่วงค่ำของวันศุกร์ที่ 30 เมษายน 2021 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งว่ามีชายคนหนึ่งกับพฤติกรรมแปลกๆ เดินเร่ร่อนอยู่บริเวณถนนใกล้กับท่าเรือไทจง

เมื่อตำรวจมาถึงก็พบกับชายวัย 33 ปี แซ่โจว ระบุว่าเขามาจากมณฑลฝูเจี้ยน ประเทศจีน ล่องเรือยางติดเครื่องยนต์มาถึงเกาะไต้หวันเพื่อตามหาสิ่งที่เรียกว่าอิสรภาพกับประชาธิปไตย

ตอนที่ชาวบ้านเห็นสภาพนายโจวครั้งแรกคือเดินเท้าเปล่าใส่เสื้อแจ็คเก็ตบางๆ กับกางเกงขาสั้น ไม่มีบัตรประชาชนหรือข้อมูลอะไรที่สามารถระบุตัวได้ มีเงินติดตัวอยู่ในกระเป๋าเพียง 100 หยวนเท่านั้น

 

 

นายโจวให้ข้อมูลกับตำรวจว่าเป็นคนพื้นเพมาจากมณฑลเสฉวน แต่ตกงานและอยากมาไต้หวันเพื่อชีวิตที่ดีกว่า นายโจวให้การว่าซื้อเรือยางแถมเครื่องยนต์ติดท้ายมาจากเถาเป่าด้วยราคา 16,000 หยวน (77,000 บาท)

การเดินทางลักลอบเข้ามาเริ่มจากขับรถไปยังเมืองซือซือ เพื่อโหลดเรือลงท่าพร้อมกับบรรทุกน้ำมันเชื้อเพลิงเต็มพิกัดและเริ่มออกเรือในเวลา 10.30 น. จนกระทั่งมาถึงท่าเรือไทจงในเวลา 21.30 น. ของวันเดียวกัน ไม่เจออุปสรรคระหว่างการเดินเรือแต่อย่างใด

 

 

พอมาถึงชายฝั่งไต้หวัน เขาก็ขึ้นฝั่งมาถามกับคนงานท่าเรือละแวกนั้นว่ามาถึงไหนแล้วจนมารู้ตัวว่าถึงไต้หวันแล้วจริงๆ นายโจวบอกตำรวจว่าไม่มีประวัติอาชญากรรมติดตัวมาจากจีน และที่ตั้งใจหนีออกนอกประเทศมาเพราะโหยหาอิสรภาพและประชาธิปไตยในไต้หวัน

ตำรวจไต้หวันระบว่าก่อนอื่นต้องตรวจวัดไข้ก่อนเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีไข้ ก่อนจะส่งตัวไปยังสถานกักกันโรคเป็นเวลา 14 วัน และเมื่อกักตัวเสร็จแล้วจะส่งต่อไปยังสำนักงานอัยการเพื่อพิจารณาโทษจากการฝ่าฝืนมาตรา 74 ตามบัญญัติกฎหมายคนเข้าเมืองไต้หวัน

หากพบว่ามีความผิดจริง เขาอาจจะได้รับโทษสูงสุดจำคุก 3 ปี หรือปรับเป็นเงิน 100,000 บาท

 

ที่มา: udn, worldjournal, taiwannews

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โอ้ยหนอออ… หนุ่มเปิดหาเส้นทางใน Google Maps ดันเจอภาพ 18+ พีคกว่าเจอคนเดิม…

แหม จะเปิดหาเส้นทางใน Google Maps สักหน่อย กลับได้เห็นภาพเด็ดเป็นของแถมซะงั้น ทำเอาโลกโซเชียลฮือฮา แห่ขอพิกัดกันรัวๆ เมื่อชาวเน็ตไต้หวันรายหนึ่ง เข้าไปค้นหาคำว่า...

Tom Hiddleston กำลังจะมีเจ้าตัวน้อยคนแรกกับคู่หมั้นสาว Zawe Ashton แล้ว

เผลอแปบเดียวโลกิ หรือ Tom Hiddleston ของพวกเรากำลังจะมีเจ้าตัวน้อยออกมาลืมตาดูโลกแล้วค่ะ เมื่อล่าสุดคู่หมั้นสาว Zawe Ashton วัย 37...

สโมสรเทนนิสทดลองใช้ “น้องหมา” แทนเด็กเก็บบอล สุดท้ายแผนล่ม เพราะน้องไม่ยอมคืนบอลให้

"เด็กเก็บบอล" ถือเป็นหน้าที่สำคัญในการแข่งขันเทนนิส และด้วยความที่ "น้องหมา" เป็นสิ่งมีชีวิตที่เก่งกาจในเรื่องของการวิ่งไล่เก็บลูกกลมๆ ทางบริษัทประกันสัตว์เลี้ยงอย่าง ManyPets จึงผลักดันให้มีแผนการใช้น้องหมาแทนเด็กเก็บบอลในทัวร์นาเมนต์การแข่งขันเทนนิสวิมเบิลดัน 2023 ซะเลย ไม่นานมานี้ทางสโมสรวิลตัน...

กลุ่มวัยรุ่นจี้ชิง “เข็มพระเกี้ยว” นักเรียนบดินทรเดชา-ทำร้ายร่างกาย สารภาพ ‘แค่อยากได้’…

#เหมียวขี้ส่อง ถึงกับต้องทำหน้างง เมื่อกลุ่มชาย 3 คน ทำการจี้เข็มพระเกี้ยวของนักเรียนบดินทรเดชา อยากรู้เหลือเกิน ทำเพื่อ..?? เรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 29...