ชายจีนซื้อเรือยางออนไลน์ติดเครื่อง ล่องหนีข้ามประเทศจีนมาไต้หวัน เพื่ออิสรภาพและประชาธิปไตย!?


6 แชร์, 1 ปลาทู

คุณคิดว่าคนเราอยากจะหนีออกนอกประเทศตัวเองด้วยเหตุผลอะไรกันบ้าง? คำตอบนั้นขอให้คุณเก็บไว้กับตัวเองก่อน เพราะเราจะมาดูกรณีของชายชาวจีนคนหนึ่งที่ดิ้นรนหาวิธีออกนอกประเทศเพื่อสิ่งที่เรียกว่า ‘อิสรภาพและประชาธิปไตย’ จนกระทั่งมาถึงเกาะไต้หวันได้ด้วยเรือยางที่ซื้อมาจากร้านค้าออนไลน์ในจีน

 

 

ในช่วงค่ำของวันศุกร์ที่ 30 เมษายน 2021 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งว่ามีชายคนหนึ่งกับพฤติกรรมแปลกๆ เดินเร่ร่อนอยู่บริเวณถนนใกล้กับท่าเรือไทจง

เมื่อตำรวจมาถึงก็พบกับชายวัย 33 ปี แซ่โจว ระบุว่าเขามาจากมณฑลฝูเจี้ยน ประเทศจีน ล่องเรือยางติดเครื่องยนต์มาถึงเกาะไต้หวันเพื่อตามหาสิ่งที่เรียกว่าอิสรภาพกับประชาธิปไตย

ตอนที่ชาวบ้านเห็นสภาพนายโจวครั้งแรกคือเดินเท้าเปล่าใส่เสื้อแจ็คเก็ตบางๆ กับกางเกงขาสั้น ไม่มีบัตรประชาชนหรือข้อมูลอะไรที่สามารถระบุตัวได้ มีเงินติดตัวอยู่ในกระเป๋าเพียง 100 หยวนเท่านั้น

 

 

นายโจวให้ข้อมูลกับตำรวจว่าเป็นคนพื้นเพมาจากมณฑลเสฉวน แต่ตกงานและอยากมาไต้หวันเพื่อชีวิตที่ดีกว่า นายโจวให้การว่าซื้อเรือยางแถมเครื่องยนต์ติดท้ายมาจากเถาเป่าด้วยราคา 16,000 หยวน (77,000 บาท)

การเดินทางลักลอบเข้ามาเริ่มจากขับรถไปยังเมืองซือซือ เพื่อโหลดเรือลงท่าพร้อมกับบรรทุกน้ำมันเชื้อเพลิงเต็มพิกัดและเริ่มออกเรือในเวลา 10.30 น. จนกระทั่งมาถึงท่าเรือไทจงในเวลา 21.30 น. ของวันเดียวกัน ไม่เจออุปสรรคระหว่างการเดินเรือแต่อย่างใด

 

 

พอมาถึงชายฝั่งไต้หวัน เขาก็ขึ้นฝั่งมาถามกับคนงานท่าเรือละแวกนั้นว่ามาถึงไหนแล้วจนมารู้ตัวว่าถึงไต้หวันแล้วจริงๆ นายโจวบอกตำรวจว่าไม่มีประวัติอาชญากรรมติดตัวมาจากจีน และที่ตั้งใจหนีออกนอกประเทศมาเพราะโหยหาอิสรภาพและประชาธิปไตยในไต้หวัน

ตำรวจไต้หวันระบว่าก่อนอื่นต้องตรวจวัดไข้ก่อนเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีไข้ ก่อนจะส่งตัวไปยังสถานกักกันโรคเป็นเวลา 14 วัน และเมื่อกักตัวเสร็จแล้วจะส่งต่อไปยังสำนักงานอัยการเพื่อพิจารณาโทษจากการฝ่าฝืนมาตรา 74 ตามบัญญัติกฎหมายคนเข้าเมืองไต้หวัน

หากพบว่ามีความผิดจริง เขาอาจจะได้รับโทษสูงสุดจำคุก 3 ปี หรือปรับเป็นเงิน 100,000 บาท

 

ที่มา: udn, worldjournal, taiwannews


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

6 แชร์, 1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?