สุดงง!! หนุ่มเวียดนาม โดนตำรวจเรียกตัว หลังทำคลิปโปรโมทร้านก๋วยเตี๋ยวเลียนแบบ Salt Bae


ธุรกิจการขายอาหารนั้น ในปัจจุบันถือว่าเป็นกำลังเป็นอีกธุรกิจที่ได้รับผลกระทบไม่น้อยจากภาวะโรคร้าย จนทำให้ร้านอาหารหลายๆ แห่งต้องออกมาทำอะไรสักอย่างให้ร้านเป็นที่จดจำ รอดจากปัญหาในช่วงนี้ไปได้

อย่างไรก็ตามสำหรับร้านก๋วยเตี๋ยวรายหนึ่งในเวียดนาม การกระทำของเขาก็ดูจะกำลังเป็นที่จับตามองไม่ใช่น้อยของโลกออนไลน์ เพราะหลังจากที่เขาลองโปรโมตร้านด้วยลีลาการทำอาหารที่แสนจะคุ้นตา ชายคนนี้ก็ถูกตำรวจเรียกไปให้ปากคำเสียอย่างนั้น

 

 

ชายคนที่เห็นนี้มีชื่อว่า Bui Tuan Lam คนขายก๋วยเตี๋ยว วัย 38 ปี จากเมืองดานัง ซึ่งในวิดีโอเราจะเห็นได้ว่าเขานั้นกำลังหั่นเนื้อต้มและโรยต้นหอมอย่างหรูหราลงในชามซุปก๋วยเตี๋ยว แบบเดียวกับที่เชฟมีชื่ออย่าง Nusret Gokce หรือ Salt Bae ชอบทำ

ปัญหาคือวิดีโอของคุณ Bui Tuan Lam นั้นได้ทำให้เขาถูกตำรวจเวียดนามเข้าสอบปากคำในเวลาต่อมา

โดยการเรียกตัวในครั้งนี้ แม้จะยังไม่มีการระบุสาเหตุแน่ชัด แต่หลายฝ่ายก็เชื่อว่าเหตุผลของการเรียกตัว น่าจะมาจากการที่วิดีโอนี้ ออกมาหลังกรณีดราม่ารัฐมนตรีเวียดนามเดินทางไปทานอาหารหรูในร้านของ Salt Bae นั่นเอง

(อ่านข่าวนี้ได้ที่ ดราม่าระอุ! รัฐมนตรีเวียดนาม กินอาหารสุดหรูร้าน Salt Bae ผู้คนชี้ “มื้อนี้จากภาษีประชาชน”)

 

 

อ้างอิงจากคุณ Bui Tuan Lam ซึ่งเรียกตัวเองว่า “Green Onion Bae” เขานั้นทำวิดีโอนี้ขึ้นมาเพียงเพื่อความสนุกและโฆษณาร้านก๋วยเตี๋ยวของตัวเองเท่านั้น ไม่ได้มีเจตนาล้อเลียนบุคคลใดๆ แต่อย่างไร

ดังนั้นในตอนที่ถูกตำรวจมาเรียกตัวคุณ Bui Tuan Lam จึงตัดสินใจปฏิเสธที่จะให้ความร่วมมือกับตำรวจ จนกว่าที่อีกฝ่ายจะมีการให้เหตุผลในการเรียกตัวที่ชัดเจนกว่านี้

 

 

อย่างไรก็ตามเราคงต้องระบุไว้ในที่นี้ด้วยว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกแต่อย่างไรที่คุณ Bui Tuan Lam ถูกตำรวจเรียกตัวในลักษณะนี้ เพราะเขานั้นจริงๆ แล้วเป็นอดีตนักเคลื่อนไหวทางการเมืองมาก่อน ดังนั้นการเรียกตัวดังกล่าวจึงอาจมาจากเหตุผลมากกว่าแต่วิดีโออันเดียว

และตามรายงานของสำนักข่าวต่างประเทศตำรวจในเวียดนามก็มักจะมีการ เรียกนักเคลื่อนไหวและผู้คนที่วิพากษ์วิจารณ์พรรคคอมมิวนิสต์ที่ปกครองประเทศเพื่อการสอบปากคำอยู่บ่อยครั้งเป็นทุนเดิมอยู่แล้วด้วย

 

ที่มา 9gag, rfa และ bbc


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format