นานจนลืม!! ห้องสมุดสกอตฯ พบ มีคนส่งหนังสือยืมเกินกำหนด 73 ปีมาคืน คิดค่าปรับเล่นๆ แสนนิดๆ


เชื่อว่าแม้ด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีในปัจจุบัน หลายคนไม่น้อยก็น่าจะยังคงเคยมีประสบการณ์ไปยืม (หรือเช่า) หนังสือตามห้องสมุดและร้านเช่าการ์ตูนกันบ้าง ทุกคนจึงน่าจะเข้าใจกันว่าการคืนหนังสือช้า มันเป็นเรื่องที่ไม่ดี สามารถทำให้เราต้องเจอค่าปรับได้

แต่เพื่อนๆ เคยมีประสบการณ์คืนหนังสือช้าหรือไม่ และนานที่สุดแค่ไหน เพราะล่าสุดนี้เอง ห้องสมุดแห่งหนึ่งในสกอตแลนด์ก็เพิ่งจะกลายเป็นข่าวดัง หลังจากที่พวกเขาได้รับหนังสือเล่มหนึ่งคืนหลังจากที่มันถูกยืมออกไปนานกว่า 73 ปี

 

 

หนังสือเล่มที่ว่านี้มีชื่อว่า Stately Timber ซึ่งเขียนโดย Rupert Hughes และมีเนื้อหาเกี่ยวกับการผจญภัยในบอสตัน

โดยมันถูกยืมออกไปจากห้องสมุดกลางดันเฟิร์มลิน บนถนนแอบบอท ตั้งแต่ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง และมีกำหนดคืนอยู่ในวันที่ เดือน 6 พฤศจิกายน ปี 1948

อย่างไรก็ตามกว่าที่ หนังสือเล่มนี้จะถูกนำกลับมาคืนมันก็หลังจากนั้นถึง 73 ปี ซึ่งนานจนถึงขนาดที่ว่าห้องสมุดกลางดันเฟิร์มลินได้เปลี่ยนชื่อเป็น ห้องสมุดและแกลเลอรีดันเฟิร์มลิน คาร์เนกี้ ไปแล้วเลย

 

 

อ้างอิงจากคุณ Donna Dewar บรรณารักษ์ของห้องสมุด หนังสือเล่มนี้ถูกส่งมาคืนโดยลูกสาวของผู้ยืม โดยแนบจดหมายมาว่า พ่อของเธอซึ่งอาศัยอยู่ที่ธอร์นตันในไฟฟ์เป็นผู้ยืมมันไป และเธอไม่รู้ว่าเขาแค่ลืมคืนหนังสือหรือเลือกที่จะเก็บมันไว้โดยตั้งใจ

แต่ด้วยความที่เธอเห็นว่าหนังสือเล่มนี้มันน่าทึ่งมาก แถมยังมีตราซึ่งลงโดยบรรณารักษ์ในช่วงหลังสงครามเธอจึงตัดสินใจส่งมันคืนห้องสมุดเพื่อเป็นหลักฐานว่า “ชีวิตคนยังคงดำเนินไป แม้ในช่วงเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์”

 

 

“ฉันถึงกับหลุดขำออกมาเลยตอนที่เราเปิดพัสดุ

เมื่อเร็วๆ นี้ที่สาขาอื่นเราก็มีหนังสือคืนช้าไป 14 ปีให้เห็น ซึ่งฉันเคยคิดว่าน่าทึ่งแล้วนะ แต่นี่อะไรที่มากกว่าที่เราเคยได้ยินมาอีก

เพื่อความสนุก เราเลยคำนวณว่าหนังสือนี้จะต้องเสียค่าธรรมเนียมเท่าไหร่ และได้เงินมาอยู่ที่ 2,847 ปอนด์ (ประมาณ 1.2 แสนบาท) เลย”

 

อย่างไรก็ตามทางห้องสมุด ได้ระบุไว้ในที่นี้ด้วยว่าพวกเขาได้มีการยกค่าปรับให้กับการคืนหนังสือในครั้งนี้ เพื่อส่งเสริมให้ผู้คนหันมาคืนหนังสือแก่ห้องสมุดมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงเวลาที่เกิดโรคระบาดเช่นนี้

 

ที่มา scotsman, bbc, upi


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format