นานจนลืม!! ห้องสมุดสกอตฯ พบ มีคนส่งหนังสือยืมเกินกำหนด 73 ปีมาคืน คิดค่าปรับเล่นๆ แสนนิดๆ

Date:

เชื่อว่าแม้ด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีในปัจจุบัน หลายคนไม่น้อยก็น่าจะยังคงเคยมีประสบการณ์ไปยืม (หรือเช่า) หนังสือตามห้องสมุดและร้านเช่าการ์ตูนกันบ้าง ทุกคนจึงน่าจะเข้าใจกันว่าการคืนหนังสือช้า มันเป็นเรื่องที่ไม่ดี สามารถทำให้เราต้องเจอค่าปรับได้

แต่เพื่อนๆ เคยมีประสบการณ์คืนหนังสือช้าหรือไม่ และนานที่สุดแค่ไหน เพราะล่าสุดนี้เอง ห้องสมุดแห่งหนึ่งในสกอตแลนด์ก็เพิ่งจะกลายเป็นข่าวดัง หลังจากที่พวกเขาได้รับหนังสือเล่มหนึ่งคืนหลังจากที่มันถูกยืมออกไปนานกว่า 73 ปี

 

 

หนังสือเล่มที่ว่านี้มีชื่อว่า Stately Timber ซึ่งเขียนโดย Rupert Hughes และมีเนื้อหาเกี่ยวกับการผจญภัยในบอสตัน

โดยมันถูกยืมออกไปจากห้องสมุดกลางดันเฟิร์มลิน บนถนนแอบบอท ตั้งแต่ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่สอง และมีกำหนดคืนอยู่ในวันที่ เดือน 6 พฤศจิกายน ปี 1948

อย่างไรก็ตามกว่าที่ หนังสือเล่มนี้จะถูกนำกลับมาคืนมันก็หลังจากนั้นถึง 73 ปี ซึ่งนานจนถึงขนาดที่ว่าห้องสมุดกลางดันเฟิร์มลินได้เปลี่ยนชื่อเป็น ห้องสมุดและแกลเลอรีดันเฟิร์มลิน คาร์เนกี้ ไปแล้วเลย

 

 

อ้างอิงจากคุณ Donna Dewar บรรณารักษ์ของห้องสมุด หนังสือเล่มนี้ถูกส่งมาคืนโดยลูกสาวของผู้ยืม โดยแนบจดหมายมาว่า พ่อของเธอซึ่งอาศัยอยู่ที่ธอร์นตันในไฟฟ์เป็นผู้ยืมมันไป และเธอไม่รู้ว่าเขาแค่ลืมคืนหนังสือหรือเลือกที่จะเก็บมันไว้โดยตั้งใจ

แต่ด้วยความที่เธอเห็นว่าหนังสือเล่มนี้มันน่าทึ่งมาก แถมยังมีตราซึ่งลงโดยบรรณารักษ์ในช่วงหลังสงครามเธอจึงตัดสินใจส่งมันคืนห้องสมุดเพื่อเป็นหลักฐานว่า “ชีวิตคนยังคงดำเนินไป แม้ในช่วงเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์”

 

 

“ฉันถึงกับหลุดขำออกมาเลยตอนที่เราเปิดพัสดุ

เมื่อเร็วๆ นี้ที่สาขาอื่นเราก็มีหนังสือคืนช้าไป 14 ปีให้เห็น ซึ่งฉันเคยคิดว่าน่าทึ่งแล้วนะ แต่นี่อะไรที่มากกว่าที่เราเคยได้ยินมาอีก

เพื่อความสนุก เราเลยคำนวณว่าหนังสือนี้จะต้องเสียค่าธรรมเนียมเท่าไหร่ และได้เงินมาอยู่ที่ 2,847 ปอนด์ (ประมาณ 1.2 แสนบาท) เลย”

 

อย่างไรก็ตามทางห้องสมุด ได้ระบุไว้ในที่นี้ด้วยว่าพวกเขาได้มีการยกค่าปรับให้กับการคืนหนังสือในครั้งนี้ เพื่อส่งเสริมให้ผู้คนหันมาคืนหนังสือแก่ห้องสมุดมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงเวลาที่เกิดโรคระบาดเช่นนี้

 

ที่มา scotsman, bbc, upi

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...

พบไดโนเสาร์ใหม่ อายุกว่า 71 ล้านปี มาแบบ คอยาว มี จะงอยปาก/ฟัน รูปร่างออกมาดูยังไง ก็ “ห่าน” ชัดๆ

เมื่อเรากล่าวถึงสัตว์ในตระกูลไดโนเสาร์ภาพในหัวคนส่วนใหญ่ก็คงจะเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์แบบในหนังซีรีย์จูราสสิคขึ้นมาก่อน แต่ในความเป็นจริงแล้วในปัจจุบันเรากลับกำลังมีหลักฐานมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าไดโนเสาร์ส่วนใหญ่จริงๆ แล้วมีลักษณะคล้ายสัตว์ตระกูลไก่กว่าที่เราเคยคิด อย่างล่าสุดนี้เองในมองโกเลียตอนใต้ นักบรรพชีวินก็เพิ่งจะค้นพบไดโนเสาร์กินเนื้ออายุ 71 ล้านปีตัวใหม่ ซึ่งมีทั้งจะงอยปากและฟันในรูปร่างเหมือนห่านในปัจจุบันไม่มีผิดเลย ไดโนเสาร์ตัวที่ว่านี้มีชื่อว่า Natovenator polydontus...

OpenAI ออก AI Chatbot ใหม่ หวังป้องกันคำถามที่ไม่ดี แต่แป๊ปเดียว คนก็ถาม วิธีขโมยของ สำเร็จเสียแล้ว

สำหรับบริษัทที่พัฒนา AI Chatbot อย่าง OpenAI หนึ่งในปัญหาที่พวกเขาต้องเผชิญนั้นไม่ใช่สิ่งที่มาจาก AI เอง แต่เป็นการต้องรับมือกับคำถามที่ไม่เข้าท่าเท่าไหร่ของคน เพราะบ่อยครั้งมือ...