ชาวไร่เบลเยี่ยม ย้ายจุด ‘ชายแดน’ ทำฝรั่งเศสเสียดินแดน 2.29 เมตร เพราะขวางทางรถแทรกเตอร์

Date:

เรื่องของเขตแดน เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ซึ่งเขตแดนของแต่ละประเทศนั้นก็จะมีการกำหนดเอาไว้ชัดเจน เป็นข้อตกลงร่วมกัน และทุกประเทศต่างก็ต้องมีมาตรการปกป้องดินแดนของตัวเอง เพื่อไม่ให้เสียดินแดนของตัวเองไป

แต่ล่าสุด มีรายงานออกมาว่า ฝรั่งเศส ได้เสียดินแดนไป 2.29 เมตร จากการที่ชาวไร่ชาวเบลเยี่ยมรายหนึ่ง ไปย้ายหินกำหนดชายแดน ฝรั่งเศส-เบลเยี่ยม เพราะมันขวางรถแทรกเตอร์ของเขา…!?

 

 

วันที่ 4 พฤษภาคม สื่อต่างประเทศออกมาเผยว่า ผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ท้องถิ่นรายหนึ่ง ได้เข้าไปเดินป่าที่เป็นชายแดนฝรั่งเศส-เบลเยี่ยม

และพบว่า หินที่เอาไว้กำหนดเขตแดนของสองประเทศ ได้ถูกย้ายให้เข้ามาอยู่ในเขตแดนฝรั่งเศสไป 2.29 เมตร (นั่นหมายความว่า ฝรั่งเศสได้เสียดินแดนไปให้เบลเยี่ยม 2.29 เมตร!)

และเมื่อสอบถามก็ได้พบว่า มีชาวไร่เบลเยี่ยมรายหนึ่ง เป็นคนย้ายเจ้าหินบอกเขตแดนดังกล่าวที่ถูกปักเอาไว้ตั้งแต่ปี 1819 เพราะมันขวางทางรถแทรกเตอร์ของเขา

 

หินบอกเขตแดนดังกล่าว

 

ถึงอย่างนั้น การเสียดินแดนของฝรั่งเศสครั้งนี้ก็ไม่ได้เป็นเรื่องดราม่าอะไรอย่างใด แต่กลับสร้างรอยยิ้มให้กับคนของทั้งสองฝั่งได้

หลังได้ทราบเรื่อง David Lavaux นายกของเมืองชายแดน Erquelinnes ที่เป็นที่เกิดเหตุนั้น ก็ได้ข้ามแดนมาคุยกับ Aurélie Welonek นายกของเขต Bousignies-sur-Roc ทางฝั่งฝรั่งเศส

จากนั้น David Lavaux ก็ออกมาให้สัมภาษณ์กับช่องทีวีของฝรั่งเศสว่า “พวกเราจะแก้ปัญหาให้ไวที่สุด ซึ่งตอนนี้กำลังหาว่าใครเป็นคนย้าย ซึ่งกำลังเช็กอยู่ว่าพื้นที่นั้นเป็นที่ดินของใคร”

“พวกเราขำกับเรื่องนี้มาก มันไม่ได้ซีเรียสขนาดนั้น เดี๋ยวเราจะทำให้ชายแดนกลับมาเป็นเหมือนเดิมเอง การทำให้เบลเยียมใหญ่ขึ้น ฝรั่งเศสเล็กลง ไม่ใช่ไอเดียที่ดีเลย!”

“ผมก็ดีใจที่เมืองของผมใหญ่ขึ้นนะ แต่นายกของ Bousignies-sur-Roc (เขตชายแดนทางฝั่งฝรั่งเศส) คงไม่เห็นด้วยแน่”

 

สำนักข่าวฝรั่งเศสรายงานเรื่องหินเขตแดนถูกย้าย

 

ด้านฝั่งฝรั่งเศส Aurélie Welonek  ก็บอกกับสื่อว่า “สองประเทศของเรามีความสัมพันธ์ที่ดี ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องน่าห่วงมาก ฉันเชื่อว่าฝั่งเบลเยียมจะให้ชาวไร่คนดังกล่าวกลับมาย้ายหินกลับได้

“แต่ถ้าเขาไม่มา กระทรวงการต่างประเทศก็อาจจะลงมาจัดการกับเรื่องนี้!” เธอกล่าวติดตลกปิดท้าย

แต่ถึงอย่างนั้น แม้ทั้งสองฝ่ายจะไม่ได้คิดว่ามันเป็นเรื่องใหญ่ แต่ก็ต้องจัดการเรื่องให้เด็ดขาดเพื่อไม่ให้เกิดเรื่องขึ้นอีก

ซึ่งทาง David Lavaux ได้ระบุว่าเขาได้ติดต่อไปหาชาวไร่คนดังกล่าวแล้ว เพื่อขอให้กลับมาย้ายหินดังกล่าวกลับไปที่เดิม แต่ถ้าชาวไร่คนดังกล่าวไม่ติดต่อมา ก็จะต้องมีการดำเนินคดีทางอาญา

 

ที่มา : bbc, cnn

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พ่อฮอปเปอร์ David Harbour น้ำหนักลดไปเกือบ 30 กิโลกรัม ช่วงถ่ายทำ Stranger Things 4

หากใครที่ได้ชม Stranger Things 4 ไปแล้วก็คงจะเห็นว่า จิม ฮอปเปอร์ ที่ถูกใช้แรงงานอยู่ในคุกรัสเซียดูผอมซูบลงไปจนลบภาพนายอำเภอหุ่นหมีในซีซั่นแรกไปเลยก็ว่าได้ และยิ่งถ้าใครได้ชม Vol.2 ที่เพิ่งปล่อยออกมาเมื่อวานนี้...

“อนุทิน” เผย ตนไม่มีความรู้ด้านการแพทย์ เพียงแต่สนับสนุนวัคซีนให้ประชาชนเท่านั้น

ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ทาง PPTVHD 36 ได้ออกมาเผยแพร่เทปรายการ กาแฟดำ Double Shot Ep.51 ที่เชิญรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข...

คุณยายหัวจะปวด อุ้ม “วัยรุ่นส้ม” รับทราบข้อกล่าวหา อึใส่แปลงผักคนอื่นจนเป็นเรื่อง

เหล่าคนเลี้ยงแมวทั้งหลายคงเคยเจอโมเมนต์เพื่อนบ้านเข้ามาร้องเรียนพฤติกรรมของเจ้าสี่ขาแสนซนของพวกเราอยู่บ่อยๆ และรอบนี้ก็มาถึงคิวของวัยรุ่นส้มนามว่า "สีเงิน" ที่มีนิสัยแสบสันถึงขั้นที่เพื่อนบ้านถึงกับเข้าแจ้งความกันเลยทีเดียว ไม่นานมานี้เพจเฟซบุ๊ก มะลิ กะปิ ได้เผยแพร่ภาพและเรื่องราวของเจ้าสีเงิน แมวสีส้มตัวใหญ่ที่ถูกคุณยายที่เป็นเจ้าของอุ้มขึ้นสถานีตำรวจเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยมีผู้เสียหายมาแจ้งความว่าเจ้าสีเงินไปอึใส่แปลงผักเขา ไม่รู้เหมือนกันว่าอึบ่อยแค่ไหน แต่มันก็ร้ายแรงถึงขั้นที่เจ้าของแปลงผักต้องเข้ามาแจ้งความกับตำรวจเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม...

วงการอินฟลูฯ สะท้าน ร้านโพสต์หาแบบ รีเควสยันกระเป๋าแบรนด์เนม แต่ค่าจ้าง 200 นะ

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าในอินสตาแกรมโพสต์หาอินฟลูเอนเซอร์มาเป็นแบบถ่ายรูปสินค้า พร้อมระบุรายละเอียดต่างๆ ที่ทางร้านต้องการ รวมถึงค่าตอบแทนในการจ้างงาน แต่โพสต์นี้ทำเอาเหล่าอินฟลูฯ ต้องสะท้านกันเป็นแถบ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กได้ออกมาเผยรายละเอียดของร้านค้ารายหนึ่งที่ต้องการหานางแบบมาถ่ายชุดให้กับทางร้าน โดยระบุอย่างละเอียดว่านางแบบจะต้อง: - ลุคสวยแพง (ขอคนมีกล้องถ่ายรูปเท่านั้น) - ยอดฟอลโลว์...