ชาวไร่เบลเยี่ยม ย้ายจุด ‘ชายแดน’ ทำฝรั่งเศสเสียดินแดน 2.29 เมตร เพราะขวางทางรถแทรกเตอร์

Date:

เรื่องของเขตแดน เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ซึ่งเขตแดนของแต่ละประเทศนั้นก็จะมีการกำหนดเอาไว้ชัดเจน เป็นข้อตกลงร่วมกัน และทุกประเทศต่างก็ต้องมีมาตรการปกป้องดินแดนของตัวเอง เพื่อไม่ให้เสียดินแดนของตัวเองไป

แต่ล่าสุด มีรายงานออกมาว่า ฝรั่งเศส ได้เสียดินแดนไป 2.29 เมตร จากการที่ชาวไร่ชาวเบลเยี่ยมรายหนึ่ง ไปย้ายหินกำหนดชายแดน ฝรั่งเศส-เบลเยี่ยม เพราะมันขวางรถแทรกเตอร์ของเขา…!?

 

 

วันที่ 4 พฤษภาคม สื่อต่างประเทศออกมาเผยว่า ผู้ชื่นชอบประวัติศาสตร์ท้องถิ่นรายหนึ่ง ได้เข้าไปเดินป่าที่เป็นชายแดนฝรั่งเศส-เบลเยี่ยม

และพบว่า หินที่เอาไว้กำหนดเขตแดนของสองประเทศ ได้ถูกย้ายให้เข้ามาอยู่ในเขตแดนฝรั่งเศสไป 2.29 เมตร (นั่นหมายความว่า ฝรั่งเศสได้เสียดินแดนไปให้เบลเยี่ยม 2.29 เมตร!)

และเมื่อสอบถามก็ได้พบว่า มีชาวไร่เบลเยี่ยมรายหนึ่ง เป็นคนย้ายเจ้าหินบอกเขตแดนดังกล่าวที่ถูกปักเอาไว้ตั้งแต่ปี 1819 เพราะมันขวางทางรถแทรกเตอร์ของเขา

 

หินบอกเขตแดนดังกล่าว

 

ถึงอย่างนั้น การเสียดินแดนของฝรั่งเศสครั้งนี้ก็ไม่ได้เป็นเรื่องดราม่าอะไรอย่างใด แต่กลับสร้างรอยยิ้มให้กับคนของทั้งสองฝั่งได้

หลังได้ทราบเรื่อง David Lavaux นายกของเมืองชายแดน Erquelinnes ที่เป็นที่เกิดเหตุนั้น ก็ได้ข้ามแดนมาคุยกับ Aurélie Welonek นายกของเขต Bousignies-sur-Roc ทางฝั่งฝรั่งเศส

จากนั้น David Lavaux ก็ออกมาให้สัมภาษณ์กับช่องทีวีของฝรั่งเศสว่า “พวกเราจะแก้ปัญหาให้ไวที่สุด ซึ่งตอนนี้กำลังหาว่าใครเป็นคนย้าย ซึ่งกำลังเช็กอยู่ว่าพื้นที่นั้นเป็นที่ดินของใคร”

“พวกเราขำกับเรื่องนี้มาก มันไม่ได้ซีเรียสขนาดนั้น เดี๋ยวเราจะทำให้ชายแดนกลับมาเป็นเหมือนเดิมเอง การทำให้เบลเยียมใหญ่ขึ้น ฝรั่งเศสเล็กลง ไม่ใช่ไอเดียที่ดีเลย!”

“ผมก็ดีใจที่เมืองของผมใหญ่ขึ้นนะ แต่นายกของ Bousignies-sur-Roc (เขตชายแดนทางฝั่งฝรั่งเศส) คงไม่เห็นด้วยแน่”

 

สำนักข่าวฝรั่งเศสรายงานเรื่องหินเขตแดนถูกย้าย

 

ด้านฝั่งฝรั่งเศส Aurélie Welonek  ก็บอกกับสื่อว่า “สองประเทศของเรามีความสัมพันธ์ที่ดี ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องน่าห่วงมาก ฉันเชื่อว่าฝั่งเบลเยียมจะให้ชาวไร่คนดังกล่าวกลับมาย้ายหินกลับได้

“แต่ถ้าเขาไม่มา กระทรวงการต่างประเทศก็อาจจะลงมาจัดการกับเรื่องนี้!” เธอกล่าวติดตลกปิดท้าย

แต่ถึงอย่างนั้น แม้ทั้งสองฝ่ายจะไม่ได้คิดว่ามันเป็นเรื่องใหญ่ แต่ก็ต้องจัดการเรื่องให้เด็ดขาดเพื่อไม่ให้เกิดเรื่องขึ้นอีก

ซึ่งทาง David Lavaux ได้ระบุว่าเขาได้ติดต่อไปหาชาวไร่คนดังกล่าวแล้ว เพื่อขอให้กลับมาย้ายหินดังกล่าวกลับไปที่เดิม แต่ถ้าชาวไร่คนดังกล่าวไม่ติดต่อมา ก็จะต้องมีการดำเนินคดีทางอาญา

 

ที่มา : bbc, cnn

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ลูกค้าติง น้ำยาแกงไก่สูตรโคราช ควรมีรสหวาน-ใส่เนื้อปลาบดด้วย แม่ค้าบอกวันหลังทำกินเองนะคะ

ประเด็นนี้ถูกพูดถึงในกลุ่ม ร้านอาหารพาร์ทเนอร์ LINEMAN GRAB SHOPEE FOODPANDA ROBINHOOD โดยแม่ค้ารายหนึ่งได้ออกมาโพสต์ระบาย หลังจากได้รับคะแนนรีวิว...

Omega ฉลอง 60 ปี “เจมส์ บอนด์” ออกนาฬิกา ซ่อนกลไกภาพขยับได้ ไว้หลังหน้าปัด ราคาชิวๆ 270,000 บาท

ด้วยความที่ปี 2022 ถือเป็นปีที่หนังสายลับเลื่องชื่ออย่าง James Bond จะอายุครบ 60 ปี ล่าสุดนี้เองแบรนด์นาฬิกาอย่าง Omega...

“Elon Musk” เผยสไลด์ข้อมูลใหม่ บอกตอนนี้ คนใช้ทวิตเตอร์ สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา …จริงๆ นะเออ

ด้วยสถานการณ์ภายในของ Twitter ที่แทบจะเป็นข่าวอยู่ทุกวัน ในปัจจุบันหลายๆ คนก็คงจะเริ่มกังวลถึงอนาคตของแอปโซเชียลมีเดียตัวนี้กันแล้ว แต่สำหรับ CEO ของบริษัทอย่างนาย Elon Musk...

โฉมหน้าน้องวินสตัน ผู้ชนะการประกวดสุนัขระดับโลก เฟรนช์ บูลด็อก ตัวแรกในประวัติศาสตร์ รอบ 21 ปีที่ชนะงานนี้

งาน National Dog Show ของเพียวริน่า ถือเป็นอีเวนต์ใหญ่ระดับโลกในแต่ละปีที่มีผู้คนมากมายรอชมความงดงามของน้องหมาแต่ละสายพันธุ์ และเฝ้ารอว่าน้องหมาตัวไหนจะได้ครองรางวัล Best in Show...