ชวนชมชีวิต ‘หวัง เจินเหว่ย’ เด็กน้อยตัวร้ายจาก The Karate Kid สู่ทีมสตั๊นท์แมนของ ‘เฉิน หลง’


เชื่อว่า The Karate Kid (2010) เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ที่หลายคนชื่นชอบ เพราะภาพยนตร์เรื่องนี้ได้พานักแสดงบู๊ผู้โด่งดังอย่าง Jackie Chan หรือเฉิน หลง มาโลดแล่นในบทครูสอนกังฟูจำเป็นให้กับเด็กผิวดำอย่างเดร ปาร์กเกอร์ ผู้รับบทโดย Jaden Smith

อย่างไรก็ตาม อีกหนึ่งตัวละครที่หลายคนต่างชื่นชมในความเก่งและเกลียดในเวลาเดียวกันก็คงจะเป็น เฉิง เด็กชายที่คอยกลั่นแกล้งเดรอยู่ตลอด โดยบทบาทนี้ได้รับเด็กชายชาวจีน นามว่าหวัง เจินเหว่ย มารับบทบาท

 

 

แต่ทุกคนทราบไหมคะว่าในตอนนี้เด็กชายตัวน้อยที่เราเห็นในวันนั้น ได้เติบโตขึ้นมาอย่างแข็งแกร่งไม่ต่างจากในภาพยนตร์เลยล่ะ วันนี้ #เหมียวนานะ เลยอยากจะพาทุกคนมาย้อนชมพัฒนาการของเขากันเลย

 

 

หวัง เจินเหว่ย ปัจจุบันอายุ 25 ปี เกิดในมณฑลหานตาน ประเทศจีน

เจินเหว่ยเก่งกาจในศิลปะการต่อสู้มาตั้งแต่เด็กแล้วค่ะ เขาเริ่มร่วมเล่นกีฬากับทางโรงเรียนตั้งแต่อายุ 4 ขวบ นอกจากนี้ยังเริ่มเรียนกังฟูและคว้ารางวัลมาครองได้อีกด้วย

 

 

ด้วยความที่เจินเหว่ยเก่งกาจในเรื่องของศิลปะการต่อสู้ แถมยังพูดได้ทั้งภาษาจีนแมนดารินและภาษาอังกฤษอีก

นั่นจึงเป็นเส้นทางที่ทำให้เจินเหว่ยเข้าวงการบันเทิงตั้งแต่อายุ 15 ปี ในภาพยนตร์เรื่องแรกอย่าง The Karate Kid (2010) จากนั้นเขาก็มีผลงานเล็กๆ น้อยๆ ตามมา

 

 

แม้ว่าจะมีผลงานในวงการบันเทิงติดต่อเข้ามา แต่เจินเหว่ยก็ไม่ทิ้งกังฟูค่ะ เขายังคงฝึกฝนมาตลอดจนสามารถคว้าแชมป์การแข่งขันกังฟูมาครองได้อีกครั้งในวัย 17 ปี

 

 

ถึงจะมีผลงานภาพยนตร์เข้ามาบ้างประปราย แต่เจินเหว่ยกลับมองว่าเส้นทางการเป็นนักแสดงมันค่อนข้างแคบไปสำหรับเรา เพราะแบบนี้เขาจึงหันหน้าเข้าสู่วงการสตั๊นท์แมน

เจินเหว่ยฝึกฝนร่างกายของตัวเองมาตลอด เราจะเห็นได้ว่าเขาคนนี้ออกกำลังกายและศิลปะการต่อสู้ต่างๆ เพื่อปูหนทางให้ตัวเองได้เป็นสตั๊นท์แมน แน่นอนว่าเขาฝึกหนักมากถึงมากที่สุด

 

 

จนเขาได้มีโอกาสติดต่อกับเฉิน หลง ชายที่เขาเคารพและเคยร่วมงานกันมาก่อน ซึ่งความสามารถของเจินเหว่ยสร้างความประทับใจให้กับเฉิน หลง เด็กหนุ่มไฟแรงคนนี้เลยได้มาอยู่ทีมสตั๊นท์แมนของเขาในปี 2015 ซึ่งตอนนั้นเขาอายุเพียงแค่ 20 ปี เท่านั้น

 

 

เจินเหว่ยเคยออกมาเล่าให้กับทางเว็บไซต์ SupChina ถึงการเป็นสตั๊นท์แมนในทีมของเฉิน หลง ด้วยนะ โดยเขาเคยบาดเจ็บจากการฝึกฝนและเป็นสตั๊นท์แมนมาหลายต่อหลายครั้ง มีทั้งข้อพลิกบ้าง ช้ำตามจุดต่างๆ บ้าง

แต่มีอาการบาดเจ็บที่ไม่เคยลืมก็คงจะเป็นตอนที่เขาถ่ายทำ The Karate Kid (2010) นั่นแหละ ฉากนั้นเป็นฉากที่เฉิงกับเพื่อนวิ่งไล่เดรและต้องปีนข้ามสิ่งกีดขวางต่างๆ

จนมีตอนหนึ่งที่เขากระโดดลงมาจากหลังคารถและพลาดตกลงไปในถังขยะที่อยู่ด้านล่าง จึงทำให้หัวแตกและเลือดอาบเต็มไปหมด แต่การบาดเจ็บครั้งนั้นที่ทำให้เขาเลือกและรักที่จะเดินทางสายนักแสดงหนังแอ็กชั่นมาโดยตลอด

 

.

 

สำหรับตอนนี้เจินเหว่ยกำลังมีผลงานสตั๊นท์แมนในเรื่อง Shang-Chi (2022) ของทางมาร์เวลค่ะ และเชื่อว่าจะต้องมีผลงานคุณภาพอีกมายมายตามมาแน่นอน เราต้องคอยติดตามชมผลงานของเด็กหนุ่มคนนี้ต่อไปว่าจะปังแค่ไหนกัน

 

ชมคลิปสัมภาษณ์ของเขาได้ด้านล่างนี้เลย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format