ประเทศไหน “คอรัปชัน” น้อยที่สุดในโลก? แล้วประเทศไทยเราอยู่ตรงไหนนะ?

Date:

Transparency International เป็นหน่วยงานไม่แสวงผลกำไร ที่ในทุกปีจะทำการจัดอันดับประเทศที่มีอัตราการปลอดคอรัปชัน และมีความโปร่งใสมากที่สุดในโลก

โดยเกณฑ์การจัดนั้น จะใช้ข้อมูลจากทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงข้อมูลประกอบจากองค์กรระดับโลกอีก 13 แห่ง มาสร้างเป็นดัชนี  Corruption Perceptions Index หรือ CPI

ดัชนีดังกล่าวจะมีคะแนนตั้งแต่ 0-100 โดยที่ 100 จะเป็นประเทศที่ปลอดการคอรัปชันโดยสิ้นเชิง ขณะที่ 0 ก็คือประเทศที่แทบจะมีการคอรัปชันในทุกระดับ

และก็พบว่า ไม่มีประเทศใดในโลกที่ “ปราศจากการคอรัปชันโดยสิ้นเชิง” แต่หากนำคะแนนมาจัดเรียง จะได้อันดับประเทศที่คอรัปชันน้อยที่สุดดังนี้

 

1. เดนมาร์ก และ นิวซีแลนด์ ได้คะแนน 88 คะแนน

2. ฟินแลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ สิงคโปร์ สวีเดน ได้คะแนน 85 คะแนน

3. นอร์เวย์ ได้คะแนน 84 คะแนน

4. เนเธอร์แลนด์ ได้คะแนน 82 คะแนน

5. ลักเซมเบิร์ก และเยอรมนี ได้คะแนน 80 คะแนน

 

จะพบว่าในประเทศที่ได้คะแนนในเกณฑ์สูงมากนั้น เป็นประเทศในฝั่งยุโรปแทบทั้งสิ้น โดยมีโซนเอเชียและโอเชียเนียติดมาคือ สิงคโปร์ กับนิวซีแลนด์

ในส่วนของประเทศไทย อยู่ในอันดับ 104 ได้ไป 36 คะแนน ซึ่งน้อยกว่าค่าเฉลี่ยของโลกซึ่งจะอยู่ที่ 43 คะแนน

 

ส่วนประเทศที่ได้คะแนนอยู่ในเกณฑ์ลำดับท้าย ก็ประกอบไปด้วย โซมาเลีย และซูดานใต้ ที่ได้ 12 คะแนน ตามมาด้วยซีเรีย เยเมน และเวเนซุเอลา

นอกจากนี้ มีข้อมูลน่าสนใจตรงที่ ประเทศซึ่งประชากรมีรายได้สูง (GDP per capita สูง) นั้น จะมีความสัมพันธ์กับอัตราคอรัปชันที่ต่ำ ใน

ขณะที่ประเทศซึ่งคอรัปชันสูง จะเป็นประเทศที่เศรษฐกิจแย่ หรือประชากรมีรายได้น้อยมากด้วยเช่นกัน

 

 

ดูข้อมูลฉบับเต็มได้ที่:  Corruption Perceptions Index

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนุ่มมาเลฯ โพสต์ขายบ้านด่วน หลังได้งานต่างประเทศ เจ้าตัวย้ำด่วนจริงๆ ไม่เชื่อดูรูป

หนุ่มมาเลเซีย โพสต์ขายบ้านแบบโลกจำ บอกต้องการขายด่วนจะย้ายไปทำงานต่างประเทศ ชาวเน็ตคอมเมนต์ เชื่อแล้วว่าด่วนจริง!     ภาพประกาศขายบ้านของหนุ่มมาเลเซียรายหนึ่งกลายเป็นที่พูดถึงอย่างมาก เพราะภาพที่ว่าไม่ใช่ภาพโชว์มุมสวยๆ หรือภาพที่ลงรายละเอียดเหมือนรูปขายบ้านอื่นๆ แต่เป็นภาพที่ถ่ายแบบรีบๆ ไม่เห็นรายละเอียดอะไรเลย หนุ่มเจ้าของบ้านอธิบายไว้ในแคปชั่นว่า...

ทาสแมว เจอที่ตักหอยหน้าตาคุ้นๆ เอ๊ะ.. ใช่อย่างที่คิดรึเปล่า ชาวเน็ตภาวนาขอให้เป็นของมือ 1

ภาพไวรัลนี้มาจากกลุ่ม ทาสแมว เมื่อสาวรายหนึ่งเผลอไปเห็นที่ตักหอยของแม่ค้า บังเอิญหน้าตามันคุ้นๆ เหมือนอุปกรณ์ประจำกระบะทรายแมว ชาวเน็ตคอมเมนต์ ขอให้เป็นของใหม่ยังไม่เคยใช้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Si Chu...

นักฟิสิกส์ชี้ หาก ทฤษฎีควอนตัม เป็นจริง มันจะมีโอกาสที่พรุ่งนี้ เราจะตื่นขึ้นมา “อยู่บนดาวอังคาร”

ด้วยความก้าวหน้าของวงการวิทยาศาสตร์ ในปัจจุบันหัวข้อเรื่อง "ฟิสิกส์ควอนตัม" และ "โลกคู่ขนาน" จึงกำลังถือเป็นหัวข้อที่ได้รับความสนใจ และการศึกษาอย่างจริงจังขึ้นเรื่อยๆ อย่างล่าสุดนี้เองนักฟิสิกส์เชิงทฤษฎีเจ้าของรางวัลเซอร์ อาร์เธอร์ คลาร์ก...

ทนเสียงโอดครวญไม่ไหว เบเบ้ออกคลิปสำหรับมือใหม่ ยาว 20 นาที ไม่กระโดด ไม่ย่อลึก…ไม่มีหยุดพัก

สำหรับคนที่ติดตามคุณเบเบ้ อยู่ก็มักจะเห็นคอมเมนต์ของเหล่าชาวเน็ตที่เข้าไปโอดครวญกันว่าการออกกำลังกายของเธอนั้นหนักหน่วงจริง ๆ จนทำตามแทบไม่ไหว ที่ทำได้ก็เห็นจะมีแค่ "การมัดผม" เท่านั้น ลองไปอ่านรายละเอียดจากข่าวนี้ดูครับ : ส่องเมนต์สุดฮา TikTok...