ประเทศไหน “คอรัปชัน” น้อยที่สุดในโลก? แล้วประเทศไทยเราอยู่ตรงไหนนะ?

Date:

Transparency International เป็นหน่วยงานไม่แสวงผลกำไร ที่ในทุกปีจะทำการจัดอันดับประเทศที่มีอัตราการปลอดคอรัปชัน และมีความโปร่งใสมากที่สุดในโลก

โดยเกณฑ์การจัดนั้น จะใช้ข้อมูลจากทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงข้อมูลประกอบจากองค์กรระดับโลกอีก 13 แห่ง มาสร้างเป็นดัชนี  Corruption Perceptions Index หรือ CPI

ดัชนีดังกล่าวจะมีคะแนนตั้งแต่ 0-100 โดยที่ 100 จะเป็นประเทศที่ปลอดการคอรัปชันโดยสิ้นเชิง ขณะที่ 0 ก็คือประเทศที่แทบจะมีการคอรัปชันในทุกระดับ

และก็พบว่า ไม่มีประเทศใดในโลกที่ “ปราศจากการคอรัปชันโดยสิ้นเชิง” แต่หากนำคะแนนมาจัดเรียง จะได้อันดับประเทศที่คอรัปชันน้อยที่สุดดังนี้

 

1. เดนมาร์ก และ นิวซีแลนด์ ได้คะแนน 88 คะแนน

2. ฟินแลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ สิงคโปร์ สวีเดน ได้คะแนน 85 คะแนน

3. นอร์เวย์ ได้คะแนน 84 คะแนน

4. เนเธอร์แลนด์ ได้คะแนน 82 คะแนน

5. ลักเซมเบิร์ก และเยอรมนี ได้คะแนน 80 คะแนน

 

จะพบว่าในประเทศที่ได้คะแนนในเกณฑ์สูงมากนั้น เป็นประเทศในฝั่งยุโรปแทบทั้งสิ้น โดยมีโซนเอเชียและโอเชียเนียติดมาคือ สิงคโปร์ กับนิวซีแลนด์

ในส่วนของประเทศไทย อยู่ในอันดับ 104 ได้ไป 36 คะแนน ซึ่งน้อยกว่าค่าเฉลี่ยของโลกซึ่งจะอยู่ที่ 43 คะแนน

 

ส่วนประเทศที่ได้คะแนนอยู่ในเกณฑ์ลำดับท้าย ก็ประกอบไปด้วย โซมาเลีย และซูดานใต้ ที่ได้ 12 คะแนน ตามมาด้วยซีเรีย เยเมน และเวเนซุเอลา

นอกจากนี้ มีข้อมูลน่าสนใจตรงที่ ประเทศซึ่งประชากรมีรายได้สูง (GDP per capita สูง) นั้น จะมีความสัมพันธ์กับอัตราคอรัปชันที่ต่ำ ใน

ขณะที่ประเทศซึ่งคอรัปชันสูง จะเป็นประเทศที่เศรษฐกิจแย่ หรือประชากรมีรายได้น้อยมากด้วยเช่นกัน

 

 

ดูข้อมูลฉบับเต็มได้ที่:  Corruption Perceptions Index

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...