ชายจีนส่งรูปต์มีม ‘หมาตำรวจ’ ถูกคุมขัง 9 วัน ข้อหาหมิ่นเจ้าหน้าที่ และยุยงปลุกปั่น

Date:

ชายจีนส่งรูปต์มีม ‘หมาตำรวจ’ ถูกคุมขัง 9 วัน ข้อหาหมิ่นเจ้าหน้าที่ และยุยงปลุกปั่น

สำนักข่าว CNN ออกมารายงานถึงคดีที่ชายคนหนึ่ง ถูกคุมขังเป็นเวลา 9 วัน จากการส่งภาพ ‘มีม’ ลงในกลุ่มแชท ที่กำลังเป็นกระแสดังที่จีนอยู่ขณะนี้

รายงานระบุว่า ชายคนหนึ่ง แซ่ Li ได้ถูกกล่าวหาว่าดูหมิ่นตำรวจ หลังจากที่เขาส่งรูปมีมลงในกลุ่มแชทแอปฯ WeChat ที่กำลังบ่นเกี่ยวกับมาตรการป้องกัน Covid-19 ในชุมชนที่เขาอาศัยอยู่ ณ เมือง Qingtongxia เขตปกครองพิเศษหนิงเซี่ย

โดยรูปมีมนั้น เป็นรูปตัดต่อสุนัขให้กลายเป็นตำรวจ มีการโชว์บัตรตำรวจ และชี้หน้าคนที่ดูรูปอยู่ ซึ่งสื่อจีนระบุว่ามีมดังกล่าวถูกใช้กันทั่วไปในโลกออนไลน์

ด้วยการที่ในกลุ่มแชทนั้น มีสมาชิกมากกว่า 330 บัญชี จึงมีบุคคลปริศนา ได้ไปแจ้งความกับตำรวจ ว่าที่นาย Li ลงรูปมีมนั้น เป็นการหมิ่นเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ซึ่งตำรวจก็รับเรื่องมาสืบสวน จากนั้นก็เชิญนาย Li มาแจ้งข้อกล่าวหา ‘ทะเลาะวิวาท และ ยุยงปลุกปั่นให้เกิดปัญหา’ และได้คุมขังนาย Li เป็นเวลา 9 วัน เพื่อลงโทษ

หลังจากที่เหตุดังกล่าวถูกรายงานออกมา ก็ทำให้ชาวจีนบนโลกออนไลน์ ไม่พอใจอย่างมาก จนเกิดเสียงวิจารณ์ไปในวงกว้าง ส่วนใหญ่มองว่า Li ไม่สมควรได้รับโทษจากการแค่ส่งรูปมีม

มีการระบุว่า แฮชแท็กเกี่ยวกับประเด็นนี้ มียอดวิวสูงถึง 170 ล้านครั้งบน Weibo แต่ก็ถูกแพลทฟอร์มลบไปในเวลาต่อมา

 
ที่มา :
 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เปิดประวัติ รูปหล่อ Victor Noir อนุสรณ์ไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากความรุนแรง ทำไมถึงกลายเป็นสัญลักษณ์เรื่องเพศไปได้้..

บางครั้งสิ่งที่เราได้เห็นในโลกยุคปัจจุบัน ในอดีตอาจจะมีเรื่องราวที่แตกต่างออกไปก็ได้ เช่นเดียวกันกับรูปปั้น ที่หลายคนอาจจะเห็นกันในโลกโซเชียล หรือได้ไปเห็นกับตามาแล้ว ว่ามันถูกสื่อถึงสัญลักษณ์เกี่ยวกับ "ความรักและเซ็กส์" แต่ความเป็นจริงในอดีตกลับแทบจะไม่เกี่ยวกันเลย ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ รูปปั้นบนสุสานของ Victor...

หนุ่มถูกตั้งข้อหาทำร้ายเด็กชาย ที่แกล้งโยนซากงูใส่รถภรรยา-ลูกๆ งานนี้เพื่อนบ้านออกโรงปกป้อง

ชายหนุ่มพุ่งเข้าชนเด็กชายวัย 12 ปี หลังเด็กชายแกล้งภรรยาของเขาจนเรื่องราวใหญ่โตถึงตำรวจ สุดท้ายเพื่อนบ้านเข้าข้างชายหนุ่มคนนั้นกันหมด เรื่องราวมันเป็นยังไง #เหมียวนานะ ขอมาเล่าให้อ่านกันเลย เรื่องราวนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2018...

ไอโฟนรุ่นแรก สภาพยังไม่แกะกล่อง ถูกเอามาประมูล ตอนนี้อยู่ที่ 3 แสน คาดอาจไปจบที่หลักล้าน

สิ่งของบางอย่าง ยิ่งเวลาผ่านไปมูลค่าก็จะยิ่งเพิ่มสูงขึ้น เช่นเดียวกันกับ โทรศัพท์มือถือ iPhone รุ่นแรก ที่สภาพใหม่แบบสุด ๆ ยังไม่ได้แกะออกมาจากกล่อง...

GMMTV ชี้แจง กรณีนักแสดง ให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวัน เผยไปช้าเพราะไฟลท์ดีเลย์ ส่วนเรื่องกินขนมสื่อสารผิดพลาด

จากประเด็นดราม่า เรื่องสื่อไต้หวันตีข่าวนักแสดงซีรี่ส์ไทยทำนิสัยไม่น่ารัก จากการไปให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวัน เนื่องจากไปช้า 1 ชั่วโมง แถมในระหว่างการสัมภาษณ์ยังรับประทานขนมอีก   อ่านรายละเอียดได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/6134315019944569/   ล่าสุดทาง...