ชายจีนส่งรูปต์มีม ‘หมาตำรวจ’ ถูกคุมขัง 9 วัน ข้อหาหมิ่นเจ้าหน้าที่ และยุยงปลุกปั่น

Date:

ชายจีนส่งรูปต์มีม ‘หมาตำรวจ’ ถูกคุมขัง 9 วัน ข้อหาหมิ่นเจ้าหน้าที่ และยุยงปลุกปั่น

สำนักข่าว CNN ออกมารายงานถึงคดีที่ชายคนหนึ่ง ถูกคุมขังเป็นเวลา 9 วัน จากการส่งภาพ ‘มีม’ ลงในกลุ่มแชท ที่กำลังเป็นกระแสดังที่จีนอยู่ขณะนี้

รายงานระบุว่า ชายคนหนึ่ง แซ่ Li ได้ถูกกล่าวหาว่าดูหมิ่นตำรวจ หลังจากที่เขาส่งรูปมีมลงในกลุ่มแชทแอปฯ WeChat ที่กำลังบ่นเกี่ยวกับมาตรการป้องกัน Covid-19 ในชุมชนที่เขาอาศัยอยู่ ณ เมือง Qingtongxia เขตปกครองพิเศษหนิงเซี่ย

โดยรูปมีมนั้น เป็นรูปตัดต่อสุนัขให้กลายเป็นตำรวจ มีการโชว์บัตรตำรวจ และชี้หน้าคนที่ดูรูปอยู่ ซึ่งสื่อจีนระบุว่ามีมดังกล่าวถูกใช้กันทั่วไปในโลกออนไลน์

ด้วยการที่ในกลุ่มแชทนั้น มีสมาชิกมากกว่า 330 บัญชี จึงมีบุคคลปริศนา ได้ไปแจ้งความกับตำรวจ ว่าที่นาย Li ลงรูปมีมนั้น เป็นการหมิ่นเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ซึ่งตำรวจก็รับเรื่องมาสืบสวน จากนั้นก็เชิญนาย Li มาแจ้งข้อกล่าวหา ‘ทะเลาะวิวาท และ ยุยงปลุกปั่นให้เกิดปัญหา’ และได้คุมขังนาย Li เป็นเวลา 9 วัน เพื่อลงโทษ

หลังจากที่เหตุดังกล่าวถูกรายงานออกมา ก็ทำให้ชาวจีนบนโลกออนไลน์ ไม่พอใจอย่างมาก จนเกิดเสียงวิจารณ์ไปในวงกว้าง ส่วนใหญ่มองว่า Li ไม่สมควรได้รับโทษจากการแค่ส่งรูปมีม

มีการระบุว่า แฮชแท็กเกี่ยวกับประเด็นนี้ มียอดวิวสูงถึง 170 ล้านครั้งบน Weibo แต่ก็ถูกแพลทฟอร์มลบไปในเวลาต่อมา

 
ที่มา :
 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...