ชาว TikTok สงสัย “รอยบุ๋มที่คาง” คืออะไร-มาจากไหน? กระแสแรงจนนักวิทย์ต้องมาอัดคลิปตอบ

Date:

เคยสงสัยกันบ้างไหม? เวลาที่เราแม้มปากแสดงสีหน้า “อืม…” ทำไมที่คางของเราจะมีรอยย่น หรือบุ๋มลงไปเกิดขึ้นหลายรอย ราวกับว่าบนใบหน้าของเราเป็นหลุมเป็นแอ่งไม่มีผิด

นั่นเพราะคำถามคำถามนี้ดูเหมือนว่าช่วงก่อนจะกลายเป็นกระแสโด่งดังเป็นอย่างมากใน TikTok ต่างประเทศ มีผู้คนแชร์วิดีโอคนที่ออกมาตั้งคำถามนี้ จนเรียกได้ว่ากลายเป็นกระแสไวรัลร้อนแรงก็คงไม่ผิด

ตกลงแล้ว “รอยบุ๋มที่คาง” มันเกิดขึ้นมาได้อย่างไร? ทำไมร่างกายของเราต้องสร้างรอยแปลกๆ แบบนี้ขึ้นมาด้วย?

 

 

เรื่องที่เกิดขึ้นนี้เรียกได้ว่าร้อนไปถึงนักวิทยาศาสตร์อย่างคุณ Hank Green ที่จะต้องออกมาให้คำตอบกับพวกเราผ่านวิดีโอของตัวเอง

และคำตอบของที่ก็ทำให้ชาวเน็ตหลายคนไม่น้อยต้องรู้สึกแปลกๆ กับกลไกการทำงานของร่างกายมนุษย์ไปเลย

 

“ดูเหมือนว่าคุณจะพบกับกล้ามเนื้อประหลาดเข้าแล้ว ทำได้ดีมาก”

Hank Green

 

 

คุณ Hank Green เล่าว่ากล้ามเนื้อส่วนใหญ่ในร่างกายของเรานั้น มักจะเชื่อมต่อกับกระดูกเมื่อช่วยในการเคลื่อนที่ หรือไม่ก็เชื่อมต่อกันเองเพื่อทำหน้าที่อย่างเช่นหัวใจ

อย่างไรก็ตามบนใบหน้าของมนุษย์เราจะมีกล้ามเนื้อบางตัวซึ่งเชื่อมติดกับผิวหนัง ซึ่งเราจะสามารถเห็นการทำงานของกล้ามเนื้อเหล่านี้ได้ด้วยการแสดงสีหน้าต่างๆ

ปัญหาคือสำหรับที่คางของเรากล้ามเนื้อชื่อ “Mentalis muscle” ซึ่งเป็นจับคู่กล้ามเนื้อรูปกรวยกลับมีรูปร่างและการวางตัวที่ค่อนข้างแปลก (ดูได้ในรูปด้านล่าง)

 

 

ดังนั้นตอนเราแสดงสีหน้าบางอย่างส่วนปลายของกล้ามเนื้อนี้จึงดึงผิวหนังส่วนคางเข้าไป จนเกิดเป็นรอยบนคางอย่างที่เราเห็นกันนั่นเอง

 

“เรื่องนี้มันก็จะแปลกหน่อยๆ พวกเราทุกคนถูกสร้างจากก้อนเนื้อ”

Hank Green

 

 

เรื่องราวที่ออกมานี้แน่นอนว่าถือเป็นการให้ความรู้ที่ดีเลย อย่างไรก็ตามรูปของกล้ามเนื้อที่ออกมาดูดูเหมือนจะสร้างความไม่สบายใจแก่ชาวเน็ตหลายๆ คนเลย

นั่นทำให้คอมเมนต์ส่วนมากของวิดีโอชิ้นนี้ แทบจะเต็มไปด้วยคนที่ออกมาบอกว่าที่ฉันไปรู้เรื่องที่ไม่ควรรู้เข้าแล้วไป

 

ฉันสามารถใช้ชีวิตทั้งชีวิตโดยไม่รู้เรื่องนี้ แล้วมันก็คงจะสบายดีไม่มีอะไรเสียแท้ๆ

 

ขอบคุณมาก… แต่ฉันเกลียดมัน

 

ฉันขอปฏิเสธที่จะชื่อว่านี่คือสิ่งที่อยู่ข้างในคางของฉัน แต่ก็ขอบคุณสำหรับข้อมูลมาก

 

ข้อมูลนี้ทำให้ฉันรู้สึกคลื่นไส้มาก

 

เยี่ยมไปเลย… บอกมาทีว่าผมจะเอามันออกไปยังไง

 

ขอบคุณมาก แต่เราจะไม่พูดถึงมันอีก

 

วิดีโอต้นฉบับจากคุณ Hank Green

@hankgreen1##stitch with @zendayasbf We evolved to emote. ##learnontiktok ##tiktokpartner ##askhank♬ original sound – Hank Green

 

ที่มา iflscience และ tiktok

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

มัลติเวิร์สออฟ “ยังโอม” เสิร์ชกูเกิลหายังโอม พอภาพโผล่มา เอ… มันแปลกๆ นะ🤔

บางครั้งกูเกิลชอบแกงเหล่าคนดังด้วยการขึ้นภาพแปลกๆ หรือภาพฮาๆ เวลาที่มีการเสิร์ชชื่อของคนดังเหล่านั้น และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แถมยังเกิดขึ้นกับแร็ปเปอร์หนุ่ม "ยังโอม (YOUNGOHM)" อีกด้วย เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก แจ๊ส ชวนชื่น...

ต้าวคนตัวใหญ่หัวใจนุ่มนิ่ม Dave Bautista อยากเล่นหนังโรแมนติก “ผมไม่หล่อพอจะเล่นรอมคอมเหรอ?”

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับคุณพี่ Dave Bautista กันเป็นอย่างดี เพราะเขาคนนี้มีโผล่มาในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง แถมยังได้รับบทบาทหนุ่มโหดอยู่เป็นประจำ แต่ทุกคนเชื่อไหมคะว่าตัวจริงของพี่ Dave น่ารักและนุ่มนิ่มกว่าที่เราเห็นในภาพยนตร์อีกนะ พี่...

นักท่องเที่ยวยืนงง รีวิวรถเมล์ไทย ไม่ทันได้ก้าวขึ้นโดนปิดประตูใส่ จนต้องมาถามคนไทย “เกิดอะไรขึ้น?”

บ่อยครั้งที่ขนส่งสาธารณะของประเทศไทยเราทำเหล่านักท่องเที่ยวผิดหวัง และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่มีนักท่องเที่ยวโดนช็อตฟีลจนต้องออกมาตั้งคำถามกับชาวไทยว่า "เกิดอะไรขึ้น?" ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @njwah ได้ออกมาโพสต์คลิปประสบการณ์การขึ้นรถเมล์ครั้งแรกในประเทศไทยของเธอ เธอคนนี้เป็นนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ค่ะ เธอมาเที่ยวไทยครั้งแรกในรอบ 3...

ศึกสองพี่น้องไทย-ลาว เด็กๆ เปิดศึก ปาดิน-ปาทรายข้ามแม่น้ำชายแดน ถึง 3 รุม 1 ก็ยืนหยัดสู้ไม่ถอย!

ศึกนี้ช่างใหญ่หลวงนัก เมื่อเด็กๆ ฝั่งไทยกับฝั่งลาวปะทะกันอย่างดุเดือด จนกลายเป็นไวรัลบนโลกโซเชียล! คำโปรยข้างบนอาจจะดูเวอร์และเดือดไปหน่อย แต่พอมาดูคลิปแล้วมันก็ดูดุเดือดจริงๆ แหละ เมื่อเจ้าของ TikTok @chain019283 ได้ออกมาโพสต์คลิปปั่นๆ...